Thứ tư, 04/03/2015 - 00:16

Toyota "khai tử" dòng xe Venza

Dân trí

Venza - mẫu crossover từng là "hàng hot" của Toyota sẽ bị khai tử chỉ sau hơn 7 năm có mặt trên thị trường.

Xe Toyota Venza (Ảnh: Toyota)

Xe Toyota Venza có mặt trên thị trường từ năm 2008. (Ảnh: Toyota)

Toyota cho biết sẽ chấm dứt mọi hoạt động sản xuất mẫu crossover Venza từ tháng 6 tới. chấm dứt việc sản xuất mẫu Venza.

Công ty cho biết, việc sản xuất mẫu crossover này tại nhà máy ở Georgetown, Kentucky sẽ kết thúc vào tháng 6 tới đối với xe tiêu thụ tại nội địa Mỹ và vào tháng 9/2017 đối với xe xuất khẩu.

Dù được chế tạo và thiết kế tại Mỹ, dành cho người Mỹ, nhưng Venza chưa bao giờ là hàng "hot", dù ra mắt vào đúng thời điểm phân khúc crossover đang bùng nổ tại thị trường Mỹ.

Đỉnh cao doanh số của mẫu xe này tại Mỹ là vào năm 2009, với 54.410 xe, nhưng đã giảm 16% xuống chỉ còn 29.991 chiếc trong năm 2014 - chưa bằng doanh số một tháng của Camry.  

Trong khi đó, Subaru Outback - mẫu xe cũng có mức doanh số tương đương Venza vào năm 2009 đã đạt doanh số hơn 138.000 chiếc vào năm 2014.

"Có nhiều lý do dẫn tới quyết định này, trong đó có thị hiếu, tính cạnh tranh trong phân khúc, và doanh số thấp," Toyota cho biết trong bản thông cáo chí. "Dù chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể, nhưng vẫn phải chấp nhận thực tế là nên ngừng sản xuất để bảo toàn nguồn lực."

Venza là mẫu xe đầu tiên được thiết kế và chế tạo từ bản concept đến sản xuất thực tế tại Trung tâm nghiên cứu thiết kế Calty của Toyota ở Ann Arbor và Newport Beach, tiểu bang California, Mỹ.

Toyota cho biết sẽ không có công nhân nào mất việc khi chấm dứt sản xuất xe Venza, vì cuối năm nay, hãng sẽ bắt đầu sản xuất xe Avalon và Lexus ES mới tại nhà máy này. ES sẽ là dòng xe Lexus đầu tiên được lắp ráp tại Mỹ.

Nhật Minh

Theo Detroit Free News

Xe Toyota Venza (Ảnh: Toyota)
 
Xe Toyota Venza (Ảnh: Toyota)