Thứ bảy, 07/01/2017 - 14:30

Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α

Dân trí

Mẫu ôtô mới đầu tiên ra mắt trong năm 2017 chính là Toyota Fortuner, mẫu xe gây bất ngờ không phải ở những thay đổi, mà là việc được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Còn về xe máy, Honda đã làm mới mẫu Wave α, với không nhiều thay đổi lớn.

Toyota Fortuner mới có nhiều thay đổi về ngoại thất
Toyota Fortuner mới có nhiều thay đổi về ngoại thất

Cùng với việc nhập khẩu nguyên chiếc mẫu Fortuner SUV về Việt Nam, Toyota còn cho biết, kế hoạch trước mắt là sẽ giữ số lượng 4 mẫu xe lắp ráp trong nước (chắc chắn có Vios và Innova), còn lại sẽ nhập khẩu nguyên chiếc hết từ các nhà máy khác tại ASEAN.

Với mẫu Fortuner mới, Toyota Việt Nam vẫn cung cấp hai trang bị động cơ khác nhau; động cơ diesel 2.4L (dùng chung với Hilux mới) với duy nhất trang bị dẫn động cầu trước và phiên bản động cơ xăng 2.7L đã được cải tiến với hệ thống biến thiên van kép (dual VVT-i, van biến thiên trên cả van nạp và van xả) đi kèm hai lựa chọn hệ thống dẫn động 4x2 và 4x4.

Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 2
Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 3

Ngoài những thay đổi về ngoại thất tương ứng với các thị trường khác trong khu vực, lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2009, Toyota Fortuner có thêm các trang bị an toàn như hệ thống ổn định thân xe điện tử, hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống hỗ trợ đổ đèo, camera lùi..., nhưng tất nhiên là trên phiên bản cao cấp nhất.

Toyota Fortuner mới có giá bán thấp nhất dành cho phiên bản diesel 2.4L (hộp số sàn 6 cấp) là 981 triệu đồng, trong khi các phiên bản máy xăng 2.7L sử dụng hộp số tự động 6 cấp có giá bán 1,149 tỷ đồng (4x2) và 1,308 tỉ đồng.

Trang bị động cơ mới phù hợp tiêu chuẩn Euro 4 tại Việt Nam
Trang bị động cơ mới phù hợp tiêu chuẩn Euro 4 tại Việt Nam

Trong khi đó, với GM Việt Nam, mẫu xe hạng B - Aveo có sự nâng cấp về trang thiết bị động cơ. Cụ thể, toàn bộ dòng động cơ 1.5L trên các mẫu xe này được thay thế bởi dòng động cơ dung tích nhỏ hơn 1.4L DOHC nhưng công suất lớn hơn - 93 mã lực (cao hơn phiên bản 1.5L khoảng 9 mã lực) và momen xoắn cực đại cũng tăng lên thành 132 Nm (cao hơn 4 Nm), cùng hai lựa chọn hộp số 5 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp.

Việc thay thế động cơ này của Chevrolet đối với Aveo còn đáp ứng quy định mới về tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đối với ôtô tại Việt Nam từ năm 2017 này. Đi kèm trang bị mới, Chevrolet Aveo có sự thay đổi về giá bán; phiên bản Aveo LT có giá 459 triệu đồng và phiên bản Aveo LTZ có giá bán 595 triệu đồng (tăng khoảng 15 triệu đồng so với phiên bản 2016).


Honda Accord được giám giá 80 triệu đồng cho năm 2017 này

Honda Accord được giám giá 80 triệu đồng cho năm 2017 này

C ũng từ tháng 1/2017, Honda Việt Nam có sự điều chỉnh giá bán của mẫu sedan hạng D - Accord. Vẫn được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan cùng trang bị động cơ 2.4L cùng hộp số tự động 5 cấp (công suất 178 mã lực và momen xoắn cực đại 222 Nm) nhưng Honda Accord được giảm tới 80 triệu đồng, xuống còn 1,39 tỉ đồng (đã bao gồm các loại thuế liên quan).

Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 6
Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 7

Mẫu xe máy mới đầu tiên trong năm 2017 này là Honda Wave α phiên bản nâng cấp, với trang bị mới là động cơ 110cc đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 theo quy định từ năm 2017. Động cơ mới có công suất và momen xoắn tăng tương ứng 17% và 20% so với phiên bản trước, đạt 8,3 mã lực và momen xoắn cực đại 8,4 Nm.

Ngoài những đặc điểm mới về thiết kế như yếm xe, đèn pha, đèn hậu... Honda Wave α có thêm ổ khóa với ba chức năng khóa điện/khóa từ/khóa cổ xe... Xe có giá bán xuất xưởng là 17,790 triệu đồng cùng chế độ bảo hành mới 3 năm hoặc 30.000 km.

Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 4
Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 5
Toyota Fortuner thay đổi lớn, Honda nâng cấp Wave α - 6