Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất

(Dân trí) - Những xe việt dã cao cấp nhất và đắt tiền nhất luôn là xe được trang bị tốt nhất cho những chuyến đi chinh phục địa hình hiểm trở. Tuy nhiên không phải chủ nhân nào cũng đủ can đảm trải nghiệm khả năng off-road, có lẽ một phần vì... “xót” xe.

Nên định nghĩa thế nào về “Off-road”? Nhiều người cho rằng đơn giản là việc lội qua một con đường bùn đất, có mấy vũng nước sâu, vài cái ổ gà, nhấp nhô đá sỏi... đế tới một địa điểm câu cá hay cắm trại nào đó.

 

Tổ chức AutoPacific không đồng tình với cách hiểu như vậy. Theo họ, “off-road” thực sự phải là hành trình chinh phục những quãng đường hiểm trở, gồ ghề đá lớn, có cả đất sét trơn, vũng nước ngầm, thậm chí là trèo lên đỉnh núi...

 

Để thực hiện một chuyến Off-road chuyên nghiệp, yêu cầu tối thiểu với dòng xe việt dã là phải được trang bị hệ dẫn động 4 bánh với hộp số phụ cho phép xe đi chậm qua những địa hình gồ ghề. Đấy là chưa kể những yêu cầu về độ cao gầm xe với mặt đất, độ bám đường, khả năng cân bằng trên mặt đường dốc...

 

Danh sách “10 xe SUV cao cấp thích hợp nhất cho off-road” được tạp chí Forbes bình chọn từ các mẫu xe có giá bán lẻ từ 30.000 USD trở lên, dựa trên đánh giá từ trải nghiệm cá nhân, báo cáo vận hành và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

 

10. Volkswagen Touareg

 

Hệ dẫn động 4 bánh 4Motion cho phép Touareg giữ thăng bằng ngay cả trên đường dốc 45 độ, hệ thống giảm xóc tinh vi tỏ ra khá nhạy bén trên các chặng đường vượt địa hình.

 

Trong 3 chọn lựa động cơ bao gồm động cơ turbodiesel V10 dung tích 5,0 lít 310 mã lực, mômen xoắn đạt 553 lb./ft cho khả năng kéo và vượt dốc tối đa. Cuối năm nay Volkswagen sẽ cho ra mắt phiên bản mới mang tên Touareg 2.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 1

9. Lexus GX 470

 

Được giới thiệu là sự thay thế nhỏ gọn hơn, giá phải chăng hơn của LX 470, dòng GX 470 thực chất là phiên bản cao cấp trang bị động cơ V8 của Toyota 4Runner.

 

Hệ dẫn động 4 bánh chủ động và công nghệ ActiveTRAC giúp tăng cường khả năng bám đường. 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 2
 

8. Porsche Cayenne

 

Trong năm 2008, Porsche Cayenne cho ra mắt 3 dòng xe mới nâng cấp bao gồm Porsche Cayenne 290 mã lực, Porsche Cayenne S 385 mã lực và Porsche Cayenne Turbo S 500 (giá gần 100.000 USD).

 

Hệ dẫn động 4 bánh tinh vi của Cayenne có thể đảm bảo độ bám đường hoàn hảo cho xe. Hệ thống kiểm soát ổn định sát-xi PDCC (Porsche Dynamic Chassis Control) hạn chế nguy cơ lật xe khi ôm cua gắt, đồng thời cải thiện độ bám đường khi vượt địa hình.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 3
 

7. Mercedes-Benz G500

 

Xuất phát từ một mẫu xe quân sự của Đức trong những năm 1970, G500 được thiết kế với động cơ V8 công suất 292 mã lực và là một trong số rất ít những xe việt dã trang bị tới 3 bộ vi sai khóa riêng biệt, tăng cường khả năng vượt địa hình vượt trội.

 

Phiên bản G55 AMG sẽ có động cơ V8 469 mã lực, đồng thời giá cũng cao hơn rất nhiều.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 4
 

6. Lexus LX 470

 

Với hệ dẫn động 4 bánh, bộ vi sai khóa trung tâm, hệ thống kiểm soát độ bám đường 4 bánh, Lexus LX 470 trở thành phiên bản cao cấp của Toyota Land Cruiser. Bộ giảm xóc điều chỉnh độ cao giúp cải thiện khoảng cách giữa gầm xe và mặt đường trong điều kiện vượt địa hình.

 

Phiên bản năm 2008 mang tên LX 570 hứa hẹn sẽ thay thế động cơ V8 4,7 lít bằng động cơ V8 cải tiến 5,7 lít cho công suất 381 mã lực.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 5
 

5. Land Rover Range Rover Sport

 

Được đánh giá là 1 chiếc SUV chuẩn nhờ khả năng cân bằng tốt và động cơ khỏe (động cơ V8 300 mã lực hoặc siêu tăng nạp V8 390 mã lực), Range Rover Sport có nhiều điểm chung với LR3 và Range Rover như hệ dẫn động 4x4, bộ vi sai khóa trung tâm và hệ thống kiểm soát địa hình “Terrain Response” cài đặt 5 chế độ, 3 trong số đó dành riêng cho kiểu địa hình: bùn, cát và mặt đường trải đá.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 6
 

4. Land Rover LR3

 

Land Rover LR3 cho phép lựa chọn động cơ V6 hoặc V8, 5 hoặc 7 chỗ ngồi. Bộ vi sai khóa trung tâm, hệ thống kiểm soát ổn định sát-xi và hệ thống kiểm soát địa hình “Terrain Response” đảm bảo cho LR3 vận hành an toàn và không xóc nẩy ngay cả trên những đoạn đường xấu nhất.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 7
 

3. Mercedes-Benz GL450

 

Ra mắt năm 2007, GL450 7 chỗ ngồi có động cơ V8 dung tích 4,6 lít, công suất 335 mã lực, hộp số tự động 7 tốc độ. Để tối ưu hóa khả năng chinh phục địa hình, GL450 cần trang bị thêm gói Off-Road Package trị giá 2.200 USD tăng cường khoảng cách giữa gầm xe với mặt đất.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 8
 

2. Land Rover Range Rover

 

Range Rover động cơ V8 tiếp tục dẫn đầu dòng xe việt dã cao cấp và đắt giá về khả năng chinh phục địa hình. Hệ thống kiểm soát địa hình “Terrain Response” cho phép người điều khiển điều chỉnh mức độ kiểm soát điện tử của xe trong các loại địa hình khác nhau, trong khi bộ truyền động vi sai điện tử bánh sau tăng cường khả năng bám đường.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 9
 

1. Hummer H2

 

Bất chấp "tai tiếng" ngốn xăng cực khỏe, Hummer H2 động cơ V8 6,0 lít 325 mã lực vẫn là một trong những xe có khả năng vượt địa hình tốt nhất.

 

Hệ dẫn động 4 bánh với hộp số có tỷ số truyền thấp cho phép xe vượt qua đá và bậc thang cao 40 cm. Khoảng cách giữa gầm và mặt đất lớn khiến khả năng Hummer H2 bị kẹt giữa đoạn đường mấp mô là gần như không thể.

 

Top 10 xe việt dã cao cấp hay nhất - 10
 

Khôi Vinh

Theo Forbes