Tình huống xe khách không nhường đường cho xe cấp cứu gây nhiều tranh cãi

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chiếc xe khách không nhường đường dù xe cấp cứu đi phía sau liên tục hú còi đã gây ra nhiều tranh cãi…

Tình huống giao thông xảy ra trên địa bàn xã Điềm Thụy (huyện Phú Bình, Thái Nguyên), được camera hành trình trên chính xe cấp cứu ghi lại, cho thấy chiếc xe này đã liên tục hú còi cảnh báo để xin đường.

Trong khi các xe khác đều chủ động đi chậm lại để nhường đường cho chiếc xe cấp cứu vượt lên, thì một chiếc xe khách lại vẫn giữ nguyên tốc độ di chuyển, khiến chiếc xe cấp cứu gặp nhiều khó khăn để vượt trên đoạn đường hẹp.

Phải chạy sau chiếc xe khách này một đoạn khá dài, chỉ đến khi đoạn đường hoàn toàn vắng vẻ, xe cấp cứu mới có thể lấn hẳn sang làn đường ngược chiều và tăng tốc để vượt chiếc xe khách.

Theo chủ nhân của đoạn clip, vào thời điểm xảy ra vụ việc, chiếc xe cấp cứu đang chở một nạn nhân bị tai nạn giao thông đến bệnh viện.

Tình huống xe khách không nhường đường cho xe cấp cứu gây nhiều tranh cãi (Video: Camera giao thông).

Đoạn clip sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã khiến nhiều cư dân mạng bức xúc và phẫn nộ vì hành động của tài xế chiếc xe khách. Nhiều người cho rằng hành động không nhường đường cho xe cứu thương phải bị xử lý hình sự, thay vì chỉ xử phạt hành chính như hiện nay.

"Xe cấp cứu chở người bệnh cấp bách mới cần phải hú còi để được nhường đường. Nếu phương tiện giao thông cản đường, không cho xe cấp cứu di chuyển khiến người bệnh trở nặng hoặc tử vong thì phải xem như cố ý giết người, phải xử phạt hình sự chứ không thể xử phạt hành chính như hiện nay được", một cư dân mạng bình luận.

"Thật không thể hiểu được, giảm tốc độ, ép vào lề cho xe cấp cứu vượt lên thì có mất bao nhiêu thời gian đâu mà nhiều tài xế lại không làm được? Đây đúng là một hành vi không thể chấp nhận được", một người dùng Facebook bình luận.

Tuy nhiên, một vài cư dân mạng lại cho rằng trong tình huống này, có thời điểm tài xế xe cấp cứu hoàn toàn có thể vượt lên xe khách khi khoảng trống và không gian đủ rộng, nhưng không hiểu sao tài xế xe cấp cứu vẫn không vượt lên.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên sẽ bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với xe ô tô, từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng đối với xe máy và 800 ngàn đến 1 triệu đồng đối với xe máy kéo.