Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Tình huống va chạm giao thông "điển hình" từ một kiểu đi xe máy thường gặp

(Dân trí) - Đi từ trong ngõ ra đường nhưng không dừng xe để quan sát cẩn thận hai bên là lỗi mà nhiều người đi xe máy mắc phải, giống như tình huống trong clip.

Toàn bộ sự việc được camera hành trình của một ô tô ghi lại, cho thấy người đàn ông đi xe máy từ trong ngõ ra với tốc độ không nhanh, nhưng không dừng lại để quan sát, mà chạy thẳng sang đường. Sự xuất hiện bất ngờ của người đi xe máy từ trong ngõ lao ra giữa đường đã khiến một người đi xe máy khác không tránh kịp, dẫn tới tình huống va chạm khá điển hình.

Đây là tình huống va chạm giao thông "điển hình", xuất phát từ một kiểu đi xe máy thường gặp.

Tình huống va chạm dù không để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng cho thấy sự nguy hiểm của một kiểu đi xe rất thường gặp; đó là thiếu quan sát khi đi từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính.

"Phi từ trong hẻm ra như vậy thì ai mà tránh được? Nếu gặp trúng ô tô thì sẽ thế nào? Đúng là hại mình, hại người." - một người dùng mạng xã hội bình luận sau khi xem clip trên.

"Vô tâm thật, lỗi mình đi sai khiến người ta bị ngã ra đường như vậy mà cứ mải nhìn xem xe có sao không." - một tài khoản khác nhận xét. 

Về quy tắc đường giao nhau, Điều 24 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

"Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới."

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau, áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, Điểm b Khoản 2 Điều 6 quy định mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính.

Ngoài ra, Điểm c Khoản 10 Điều 6 quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

Tin liên quan