Thuyết phục kẻ trộm trả lại xe bằng một lá thư

(Dân trí) - Một phụ nữ tại tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ đã thành công khi thuyết phục kẻ trộm trả lại chiếc xe hơi của cô bằng phương thức vô cùng độc đáo.

Hai năm trước đây, Dajah Beck, 32 tuổi bị trộm mất một chiếc Honda Civic đời năm 1995 khi đang đỗ xe tại khu nhà tại Portland, thuộc tiểu bang Oregon, Mỹ. Dajah Beck cho biết, kẻ trộm nhân lúc cô sơ ý đi vào bên trong nhà đã nhanh chóng đánh cắp chiếc xe.

Tin tốt là chiếc xe đã nhanh chóng được tìm thấy chỉ sau 18 tiếng mất tích, do tên cướp bỏ lại tại một khu vực không xa. Tuy nhiên, cô đã phải chi trả tới 600 đô la Mỹ cho dịch vụ kéo xe về nhà riêng cộng với tiền bảo hiểm.

Thuyết phục kẻ trộm trả lại xe bằng một lá thư - 1

Mọi chuyện bắt đầu khi linh cảm mách bảo Dajah Beck rằng chiếc Civic xấu số sẽ còn gặp phải nhiều vấn đề trong tương lai bởi khu vực cô đang sống vốn thường xuyên phải đối mặt với nạn trộm cắp và an ninh thấp.

Dajah Beck nhận thức được rằng khóa xe và đỗ xe cẩn thận không phải là cách có thể giúp cô bảo vệ chiếc Civic của mình. Do đó, cô đã chuẩn bị sẵn một phương pháp khá độc đáo: đó là để lại một thông điệp "thỏa hiệp" dành cho kẻ trộm xe trong tương lai và đặt nó trên kính chắn gió.

Trong thông điệp được gửi tới kẻ trộm xe ẩn danh, Dajah Beck thẳng thắn chia sẻ về tình trạng tài chính khó khăn của bản thân, và cho phép tên trộm "thoải mái" sử dụng chiếc xe của mình. Cô thậm chí nói rằng mình sẽ không truy tố, hay nhờ tới cảnh sát vào cuộc. Đổi lại, cô gửi nguyện vọng tới tên trộm, đó là xin hãy đỗ trả chiếc xe tại khu nhà cô nếu đã dùng xong, để cô không gặp phải những rắc rối với bên bảo hiểm và dịch vụ kéo xe.

Thuyết phục kẻ trộm trả lại xe bằng một lá thư - 2

Chiếc xe của Beck lại bị trộm viếng thăm một lần nữa vào tháng 1 vừa qua. Và điều bất ngờ là thông điệp được cô gửi lại trên xe dường như đã phát huy tác dụng khi chiếc Civic bỗng nhiên được tìm thấy 2 tuần lễ sau, tại một khu vực đỗ xe hợp pháp cách đó vài dãy nhà.

Tên trộm ẩn danh thậm chí còn để quên lại áo khoác ngoài của mình trên xe. Dajah Beck cho biết cô rất ngỡ ngàng vì không nghĩ rằng thông điệp của mình sẽ hiệu quả.

Sau khi chia sẻ câu chuyện trên trang mạng xã hội cá nhân, Dajah Beck và thông điệp độc đáo của cô nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Đa số khuyên cô chuyển sang sử dụng các loại khóa hiệu quả hơn khiến các tên trộm bó tay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thậm chí khuyên cô nên tiếp tục "thỏa hiệp" với các tên trộm, bởi lần sau có thể chúng sẽ để quên những thứ còn giá trị hơn.

Nguyễn Nguyễn

Thuyết phục kẻ trộm trả lại xe bằng một lá thư - 3
Đang được quan tâm