Câu chuyện giao thông

Thót tim cảnh xe khách cố vượt ở góc khuất trên đèo

Dân trí Một hành vi cực kì nguy hiểm và vô trách nhiệm của tài xế xe khách 30 chỗ mang biển số 29B-116.68 khi cố vượt qua xe bồn đúng ở vị trí góc cua, khi thiếu tầm quan sát, khiến chiếc xe du lịch đi ngược chiều phải phanh dúi vào lề đường, suýt đâm vào vách núi.
 >> Cái giá của việc lấn làn vượt ẩu

Thực sự cần phạt thật nặng đối với tài xế coi thường mạng sống của toàn bộ khách trên xe và người đi đường. Pha vượt ẩu kinh hoàng này xảy ra khi xe khách đang đổ đèo từ Sapa xuống thành phố Lào Cai vào ngày 22/2/2017.


Khi lái xe, bạn nên tuyệt đối tránh vượt xe khác khi không quan sát được đoạn đường phía trước. Rất dễ xảy ra tai nạn khi cả bạn và xe đi ngược chiều đều không thể nhìn thấy nhau.

Khi lái xe, bạn nên tuyệt đối tránh vượt xe khác khi không quan sát được đoạn đường phía trước. Rất dễ xảy ra tai nạn khi cả bạn và xe đi ngược chiều đều không thể nhìn thấy nhau.

Khi lái xe đổ đèo, bạn nên tập trung tối đa vào việc lái xe, duy trì tốc độ xe hợp lí; đặc biệt khi xuống dốc, lựa chọn một cấp số phù hợp, tránh xuống dốc với cấp số cao nhất.

Một tốc độ vừa đủ để bạn kiểm soát được chiếc xe - thường là số 3 với tốc độ khoảng 30 - 40 km/h (cấp số thấp hơn khi gặp đèo có độ dốc cao và dài) và chỉ dùng phanh để duy trì tốc độ này.

Tuyệt đối tránh việc rà phanh hay mớm phanh liên tục. Việc này còn giúp bạn lợi dụng lực “ghì” của động cơ để hãm tốc độ của xe, mặc dù có thể sẽ khiến tiếng động cơ trên xe của bạn có kêu to một chút do tốc độ quay động cơ cao (điều này đã được tính toán trong quá trình sản xuất xe, bạn đừng quá lo lắng).

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi nhiều người nói: “Lên dốc số nào thì xuống dốc số đó”, đây là các nói tắt khi phải hiểu đúng là bạn lên dốc ở một đoạn đường cụ thể nào thì khi xuống dốc đúng đoạn đó thì (nên) dùng đúng cấp số đó. Ví dụ, khi bạn leo đèo lên đèn từ Lao Cai lên Sapa thì việc sử dụng số không thể giống với việc bạn đổ đèo từ Sapa về Lai Châu.

Như Phúc

Nguồn video: UB An toàn Giao thông QG/Le Quoc Hoan