Thị trường ô tô 2019: Người tiêu dùng quan tâm giá có giảm?

Giá ô tô sẽ giảm luôn là kỳ vọng của người tiêu dùng. Năm 2018, yếu tố thuế nhập khẩu xe trong khu vực ASEAN xuống 0% đã không làm giá xe tại Việt Nam giảm. Vậy sang năm 2019, khi mà nguồn cung xe đã ổn định, các doanh nghiệp sản xuất trong nước ngày một phát triển với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, liệu thị trường ô tô có tăng trưởng tốt, giá ô tô tại Việt Nam có vì thế mà giảm sâu?

Tăng trưởng tốt

Kết thúc năm 2018, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 288.683 xe, tăng trưởng 5,8% so với năm trước. Một kết quả không được như kỳ vọng, mốc 300.000 xe đã không đạt được. Quan trọng hơn, kỳ vọng giá ô tô sẽ giảm nhờ thuế nhập khẩu trong khu vực xuống 0% đã không diễn ra.

Thị trường ô tô 2019: Người tiêu dùng quan tâm giá có giảm? - 4..jpg

Thị trường ô tô năm 2019 dự báo sẽ tăng trưởng tốt

Thậm chí tháng cuối năm, do khan hiếm xe (thật và ảo) khiến không ít người phải “cắn răng” mua xe đắt hơn với giá nhà sản xuất, nhập khẩu công bố, hoặc phải “ôm” kèm thêm khá nhiều linh kiện, phụ tùng.

Những tháng đầu năm 2019, nhu cầu mua xe đi Tết đã không còn, thị trường bắt đầu đi vào hoạt động theo đúng quỹ đạo, mức tiêu thụ xe trong tháng Tết đã giảm như thường lệ. Có thể thấy người mua đã dần “bình tĩnh” để cân nhắc, lựa chọn với kỳ vọng thị trường ô tô Việt Nam năm 2019, khi không còn vướng “rào cản” Nghị định 116, sẽ “bon nhanh”.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo một liên doanh xe Mỹ nhận định: Khi nguồn cung xe nhập khẩu không còn vướng, thị trường ô tô Việt Nam sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019.

Sự phục hồi của thị trường ôtô Việt Nam trong năm 2019 còn được hỗ trợ từ nhu cầu tiêu dùng ô tô trên thị trường đang tăng mạnh. Hiện tỷ lệ sở hữu xe ở Việt Nam mới đang ở con số 20 xe/1.000 dân, trong khi đó, tỷ lệ này ở Thái Lan vào khoảng 80 xe, còn ở các quốc gia phát triển thì tỷ lệ nào từ 200 - 400 xe.

Phân tích từ các chuyên gia thị trường cũng cho rằng: "Ngành bán lẻ ô tô Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng" bởi thu nhập của người Việt đang không ngừng tăng lên.

Bên cạnh đó các chính sách hỗ trợ của Chính phủ với ngành công nghiệp ô tô trong nước sẽ tác động tích cực lên thị trường.

Cạnh tranh sẽ khốc liệt

Tuy nhiên, năm 2019, thị trường ô tô cũng được dự báo là sẽ cạnh tranh khốc liệt khi lượng xe bình dân (giá từ 400 triệu-600 triệu) sẽ gia tăng nhập khẩu từ khu vực ASEAN để tiếp tục được hưởng mức thuế ưu đãi 0%. Xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực này sẽ có lợi thế về giá và không còn “vướng” về chính sách.

Năm 2019, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhiều khả năng sẽ có hiệu lực. Như vậy dự kiến các mẫu ô tô cao cấp được nhập khẩu nguyên chiếc từ EU (Pháp, Ý, Đức, Thụy Điển…) cũng có cơ hội cạnh tranh tốt hơn nhờ ưu đãi thuế (theo thỏa thuận, thuế nhập khẩu đối với ô tô có xuất xứ từ châu Âu sẽ được cắt giảm dần từ mức 70% về 0% trong vòng 10 năm tới).

Thị trường ô tô 2019: Người tiêu dùng quan tâm giá có giảm? - 5..jpg

Nguồn cung sẽ không còn khan hiếm

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước, dẫn đầu là 3 ông lớn Thaco, Hyundai Thành Công, Vinfast, với tiềm lực mạnh mẽ của mình, cùng sự hỗ trợ, ủng hộ của Chính phủ cũng sẽ bước vào cuộc đua “cạnh tranh” mới, trong đó chiến lược về giá đang là bài toán “bí hiểm” với từng nhà sản xuất.

Nhiều mẫu xe mới sẽ xuất hiện trong năm 2019. Được đón đợi nhiều nhất có lẽ là các mẫu xe mang thương hiệu VinFast. Theo dự kiến, VinFast sẽ sản xuất và tung ra thị trường 2 mẫu xe nhỏ, gồm 1 mẫu chạy xăng và 1 loại chạy điện trong năm 2019. Có thể nói các mẫu xe của VinFast hứa hẹn sẽ có sức cạnh tranh lớn trong từng phân khúc, thậm chí sẽ gây tác động lớn tới thị trường ô tô.

Trong năm 2019, Honda sẽ đưa về Việt Nam 4 mẫu xe mới, trong đó bao gồm 1 mẫu nâng cấp và 2 mẫu hoàn toàn mới, bao gồm Civic, Accord, Brio và BR-V. Đặc biệt là chiếc hatchback Brio dự đoán sẽ làm cho phân khúc xe cỡ trên dưới 400 triệu đồng “dậy sóng”.

Không chỉ phân khúc ô tô cỡ nhỏ giá rẻ dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2019 mà các mẫu xe hạng sang cũng hứa hẹn đem đến nhiều bất ngờ khi hàng loạt mẫu xe sẽ được ra mắt trong năm 2019. Đó là mẫu xe hạng sang Audi Q8 (dự kiến khoảng quý III/2019). Hay chiếc Lexus ES 2019 (đầu năm 2019)…

Chính sách tác động mạnh

Thị trường ô tô Việt Nam luôn bị tác động mạnh với các chính sách quản lý. Và năm 2019, có khá nhiều dự thảo và đề xuất liên quan đến thuế, phí ô tô.

Đó là đề xuất về dự thảo tăng lệ phí trước bạ lần đầu đối với dòng bán tải chở hàng dưới 1,5 tấn và 5 chỗ trở xuống. Theo dự thảo, cơ quan quản lý dự kiến mức phí này tăng lên bằng 60% của xe con, trong khung 10 -15%. Như vậy nếu được thông qua, người mua xe bán tải sẽ phải nộp tiền phí trước bạ tăng khoảng 3 đến 4 lần so với hiện tại.

Xe bán tải cũng là đối tượng đang được dự kiến sẽ tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt. Hiện thuế tiêu thụ đặc biệt loại xe này đang là 15-25%, dự kiến sẽ tăng lên 30-45%.

Thị trường ô tô 2019: Người tiêu dùng quan tâm giá có giảm? - 6..jpg

Song giá xe không vì thế mà sẽ giảm sâu

Một dự thảo khác đang được lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, liên quan đến Thuế Tài sản, trong đó có ô tô. Theo dự thảo, cơ quan quan quản lý sẽ tính thuế tài sản đối với ô tô trên 1,5 tỷ đồng (hai phương án đang được cân nhắc là 0,3% và 0,4%). Nếu được thông qua, giá bán các dòng xe sang ít nhiều sẽ bị tác động.

Liên quan đến sản xuất lắp ráp trong nước, bên cạnh việc cải cách các thủ tục hành chính được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện nhằm hỗ trợ cho sản xuất trong nước nói chung, và sản xuất ô tô nói riêng, thì dự kiến cũng sẽ có nhưng chính sách liên quan đến thuế để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô.

Đơn cử như đề xuất về việc miễn hoặc giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt với phần linh kiện ô tô sản xuất trong nước đã có. Nếu đề xuất này được áp dụng trong năm 2019 sẽ tác động (ước tính khoảng 10-15%) giá xe lắp ráp trong nước.

Một yếu tố quan trọng nước cũng sẽ tác động tới thị trường ô tô Việt Nam đó là các FTA. Các Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sớm có hiệu lực. Lúc đó, các dòng xe từ Đức (Mercedes-Benz, Audi, BMW), xe từ Thụy Điển (Volvo), từ Ý (Fiat, Lamborghini, Ferrari…), Nhật (Toyota, Nissan, Mitsubishi…) sẽ có sự tác động mạnh liên quan đến giá xe.

Có thể đi đến nhận định, thị trường ô tô 2019 sẽ tăng trưởng tốt, mức tăng cao hơn năm 2018. Riêng về giá, rất khó để có thể có đợt giảm giá sâu; nếu có chỉ là chiến lược riêng của từng doanh nghiệp, với cụ thể một vài mẫu xe, và mức giảm (nếu có) cũng không cao.

Theo Nguyễn Hà
Hải quan Online
MỚI NHẤT
Bất ngờ sau Tết: Ô tô đồng loạt giảm giá
Bất ngờ sau Tết: Ô tô đồng loạt giảm giá

Sau Tết, nhiều mẫu ô tô đã giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới hơn 50 triệu đồng. Nhiều mẫu xe cũng đã bỏ "bia kèm lạc", bán đúng giá đề xuất.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:39

Bị xe khác chặn đường trên cao tốc - Bạn xử lí thế nào?
Bị xe khác chặn đường trên cao tốc - Bạn xử lí thế nào?

(Dân trí) - Một tình huống cực kì nguy hiểm khi không biết vì lí do gì, chủ nhân chiếc Toyota Camry mang biển số 29-881.13 ngang nhiên chặn xe khác trên đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình...

Thứ năm, 14/02/2019 - 03:40

Ford doạ ngừng sản xuất tại Anh hậu Brexit
Ford doạ ngừng sản xuất tại Anh hậu Brexit

(Dân trí) - Sau khi Nissan quyết định huỷ kế hoạch lắp ráp mẫu X-Trail thế hệ mới ở Anh, giờ đây tới Ford doạ sẽ rút toàn bộ hoạt động sản xuất khỏi nước này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:21

Qua đường không quan sát, người đàn ông suýt bị xe ben tông trúng
Qua đường không quan sát, người đàn ông suýt bị xe ben tông trúng

(Dân trí) - Quan sát kỹ trước khi qua đường là điều tất yếu cần làm, nhưng một người đàn ông đi xe máy đã suýt gây họa cho chính bản thân mình và người khác vì quên điều này.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:00

Ford triệu hồi Ranger 2019
Ford triệu hồi Ranger 2019

(Dân trí) - Chỉ sau một tháng bán ra tại thị trường Bắc Mỹ, Ford đã phải công bố đợt triệu hồi mẫu bán tải hạng trung Ranger do lỗi iên quan đến lẫy khoá ở hộp số.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:29

Ô tô made in Việt Nam giá rẻ: Các nước làm được, ta chưa dám quyết
Ô tô made in Việt Nam giá rẻ: Các nước làm được, ta chưa dám quyết

Nếu không tính thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện phụ tùng sản xuất trong nước, giá thành sản xuất ô tô trong nước sẽ giảm đáng kể. Nhưng vấn đề này đang ở trạng thái “tiếp tục nghiên cứu” do có khả năng vi phạm cam kết WTO.

Thứ năm, 14/02/2019 - 07:22

Range Rover Sport HST - "Sang chảnh" SUV hybrid tính năng vận hành cao
Range Rover Sport HST - "Sang chảnh" SUV hybrid tính năng vận hành cao

(Dân trí) - Range Rover Sport HST là mẫu xe đầu tiên của Jaguar Land Rover được trang bị động cơ hybrid nhẹ (mild-hybrid).

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:10

Thoát chết trong gang tấc trước mũi ô tô mất lái nhờ phản xạ "siêu nhanh"
Thoát chết trong gang tấc trước mũi ô tô mất lái nhờ phản xạ "siêu nhanh"

(Dân trí) - Hoàn toàn theo phản xạ tự nhiên, ngay khi nhìn thấy chiếc ô tô mất lái lao đến, người đàn ông đang ngồi trên vỉa hè đã bật đứng dậy trèo vội lên tường để tránh.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:50

Mitsubishi Outlander Sport đã có phiên bản mới
Mitsubishi Outlander Sport đã có phiên bản mới

(Dân trí) - Trước khi chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp (facelift) của Outlander Sport tại Triển lãm ô tô Geneva vào tháng sau, Mitsubishi đã công bố một số thông tin và hình ảnh về mẫu xe này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:22

Hyundai Elantra 2019 lắp ráp trong nước sẽ sớm ra mắt?
Hyundai Elantra 2019 lắp ráp trong nước sẽ sớm ra mắt?

(Dân trí) - Phiên bản 2019 của Hyundai Elantra sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới đây, và nếu mọi việc đúng theo kế hoạch, nhiều khả năng mẫu xe hạng C lắp ráp trong nước này sẽ có mặt trên thị trường ngay đầu quý II/2019.

Thứ tư, 13/02/2019 - 12:08

Ford Việt Nam bất ngờ tăng giá Explorer
Ford Việt Nam bất ngờ tăng giá Explorer

(Dân trí) - Hãng xe Mỹ chính thức tăng giá mẫu SUV hạng trung cao cấp - Explorer tại Việt Nam kể từ tháng 2 này.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:10

BMW sẽ thay thế dòng 7-Series bằng mẫu i7 chạy điện?
BMW sẽ thay thế dòng 7-Series bằng mẫu i7 chạy điện?

(Dân trí) - BMW được cho là đã từ bỏ ý định sản xuất dòng 9-Series cao cấp hơn cả 7-Series; thay vào đó là thúc đẩy dòng “i”, bằng việc ra mắt mẫu sedan chạy điện cỡ lớn tạm thời được gọi bằng cái tên i7.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nexo - Tầm nhìn tương lai của Hyundai
Nexo - Tầm nhìn tương lai của Hyundai

(Dân trí) - Một số người cho rằng xe điện là tương lai của ngành ô tô, trong khi một số khác nghiêng về những chiếc xe chạy bằng hydro hoá lỏng. Hyundai có vẻ như đã sẵn sàng cho cả hai, dù xe chạy bằng hydro vốn đắt đỏ và ít phổ biến hơn so với xe điện.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:32

Vì sao cần tập trung sau tay lái?
Vì sao cần tập trung sau tay lái?

(Dân trí) - Chỉ một tích tắc xao nhãng sau tay lái có thể dẫn tới tai nạn kinh hoàng trên đường cao tốc, đôi khi không chỉ thiệt mình mà còn hại người.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:50

Xôn xao thông tin Bugatti làm siêu xe hơn 18 triệu đô
Xôn xao thông tin Bugatti làm siêu xe hơn 18 triệu đô

(Dân trí) - Bạn thấy Bugatti Divo và giá bán 5,8 triệu USD của nó là một sự "điên rồ"? Như thế chưa là gì so với siêu phẩm mà hãng xe Pháp sẽ mang tới Triển lãm ô tô Geneva vào tháng 3 tới đây.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:10

Tài xế bung cửa lao ra sau tình huống va chạm với xe phân khối lớn...
Tài xế bung cửa lao ra sau tình huống va chạm với xe phân khối lớn...

(Dân trí) - Với tình huống va chạm giữa chiếc SUV và người đi môtô như trong clip, việc tài xế ôtô dừng ngay xe lại và bung cửa lao ra là hoàn toàn dễ hiểu. Câu chuyện sau đó tiếp diễn với một kết thúc không ai ngờ tới...

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:37

Giá hơn 20 tỉ đồng, Porsche 911 GT2 RS gia nhập làng siêu xe tại Việt Nam
Giá hơn 20 tỉ đồng, Porsche 911 GT2 RS gia nhập làng siêu xe tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà phân phối chính thức của thương xe thể thao hạng sang của Đức cho biết, chiếc Porsche 911 GT2 RS với giá bán hơn 20 tỉ đồng đã đến tay một khách hàng tại Tp Hồ Chí Minh...

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:30

Xử lý thế nào khi kính lái bị bám hơi nước?
Xử lý thế nào khi kính lái bị bám hơi nước?

(Dân trí) - Kính lái bị mờ, do hơi nước, do sương lạnh hay đơn giản là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe khi thời tiết có độ ẩm cao hoặc mưa rét... thì nên xử lí như thế nào là hiệu quả nhất?

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:10

Hé lộ xe bọc thép mới của ông Kim Jong-un
Hé lộ xe bọc thép mới của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng siêu xe Mercedes-Maybach S600 mới di chuyển tại thủ đô Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:43

Thiết kế cửa thùng xe bán tải cực độc đáo và tiện dụng của Ram
Thiết kế cửa thùng xe bán tải cực độc đáo và tiện dụng của Ram

(Dân trí) - Tại Triển lãm ô tô Chicago vừa diễn ra ở Mỹ, Ram đã giới thiệu thiết kế cửa đa chức năng mà hãng khẳng định là độc nhất trong làng xe bán tải.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:40

Bí ẩn việc Mercedes-Benz đăng ký bản quyền tên gọi O Class
Bí ẩn việc Mercedes-Benz đăng ký bản quyền tên gọi O Class

(Dân trí) - Đây được cho là động thái dọn đường cho một dòng xe hoàn toàn mới của Mercedes-Benz.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:02

Bảng giá ô tô tại Việt Nam cập nhật tháng 2/2019
Bảng giá ô tô tại Việt Nam cập nhật tháng 2/2019

(Dân trí) - Không nhiều thay đổi về sản phẩm và giá bán trong tháng 2/2019 khi mà thị trường ô tô đã qua cao điểm bán hàng cuối năm. Tuy nhiên, thị trường trong nước cũng có một số điểm đáng chú ý...

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:12

Hậu du xuân: Liệu bạn có bị phạt nguội?
Hậu du xuân: Liệu bạn có bị phạt nguội?

(Dân trí) - Một chuyến du xuân đầu năm kéo dài tới cả tuần có thể khiến bạn "quên" việc tuân thủ luật giao thông; vì vậy, đã đến lúc kiểm tra xem mình đã bỏ qua biển báo cấm, lấn làn hay “phớt lờ” đèn đỏ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:02

Honda CR-V luồn lách trên đường cao tốc và cái kết đắng
Honda CR-V luồn lách trên đường cao tốc và cái kết đắng

(Dân trí) - Dù lý do là gì, lái xe luồn lách trên đường cao tốc chưa bao giờ là ý tưởng hay, trừ khi bạn đang... đóng phim.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:35