Thị trường ế ẩm, các hãng xe máy chạy đua khuyến mại để kéo khách

(Dân trí) - Không chỉ các thương hiệu xe máy có thị phần vừa và nhỏ như Piaggio, SYM… mà cả những “ông lớn” Honda, Yamaha cũng không nằm ngoài cuộc đua khuyến mại để kích cầu.

Đã qua tháng ngâu nhưng thị trường xe máy vẫn chưa thực sự khởi sắc. Sự ảm đạm chung của nền kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến lượng xe máy bán ra  giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Khảo sát tại một số đại lý Honda, Yamaha trên phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) cho thấy lượng khách xem xe, mua xe không còn cảnh đông nghẹt như giai đoạn trước. “Cuối tuần, ngày đẹp người đến có đông hơn nhưng vẫn chưa thể nhộn nhịp được bằng ngày thường trước kia”, quản lý một cửa hàng cho biết.

Thị trường ế ẩm, các hãng xe máy chạy đua khuyến mại để kéo khách - 1

Thị trường xe máy giảm khoảng 30% so với năm ngoái

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, các hãng xe liên tục tung ra các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu. Trong đó các thương hiệu có thị phần vừa và nhỏ như Suzuki tặng phí trước bạ lên tới 5 triệu đồng. SYM cũng tung hỗ trợ tương tự cho một số dòng xe có giá từ 24-33 triệu đồng, tương đương mức hỗ trợ 1,3-1,7 triệu đồng. 

Piaggio không giảm giá mà “đánh” mạnh vào chính sách trả góp 0% do thương hiệu này định vị các sản phẩm của mình ở phân khúc xe tay ga cao cấp. Khách hàng có thể sở hữu Liberty, Medley, Vespa khi trả trước từ khoảng 35 triệu đồng, số tiền còn lại được trả góp không lãi suất. Ngoài ra, thương hiệu Ý còn nâng bảo hành lên 5 năm cho mẫu Medley.

Không nằm ngoài cuộc đua khuyến mại, Yamaha áp dụng các chính sách giảm tiền mặt, quay số may mắn cho khách hàng. Các mẫu xe tay ga như Grande, Latte, Janus hay FreeGo giảm giá 2 triệu đồng tiền mặt. Xe số phổ thông Sirius và Sirius FI được hỗ trợ 700.000 đồng phí đăng ký.

Thị trường ế ẩm, các hãng xe máy chạy đua khuyến mại để kéo khách - 2

Ngay cả mẫu côn tay ăn khách Exciter từng được bánh chênh giá nay cũng được khuyến mại 1,5 triệu đồng. Yamaha còn có chương trình bốc thăm trúng xe MT-15, các sản phẩm công nghệ. 

Các mẫu xe của Honda vốn hay bị đội giá khi về đại lý thì nay quay đầu giảm giá. Một số mẫu xe tay ga như Vision, Lead được bán dưới giá đề xuất khoảng 1 triệu đồng, tùy từng đại lý. Giảm mạnh nhất là Winner X, xe côn tay cạnh tranh với  Yamaha Exciter, bán dưới giá niêm yết khoảng 17 triệu đồng. 

Thị trường xe máy tại Việt Nam được nhận định bước vào thời kỳ chuyển giao từ tăng trưởng sang bão hòa. Khách hàng có xu hướng tìm đến các mẫu xe đậm cá tính và phong cách hơn, thay vì đơn thuần là một phương tiện đi lại. Ngách phát triển cho thị trường xe máy có thể là các mẫu xe côn tay, mô-tô thể thao hay xe tay ga 300cc…

Bài liên quan
Đang được quan tâm