Tesla "ê mặt" vì công nghệ phanh tự động

Lạc Diệp

(Dân trí) - Sau cuộc thử nghiệm thất bại gần đây tại Trung Quốc, cư dân mạng đang mỉa mai rằng gói công nghệ lái tự động có giá lên tới 8.000 USD nhưng xe lại không thể phát hiện người đi bộ.

Trong những năm qua, nhiều cuộc thử nghiệm về hệ thống phanh khẩn cấp tự động được tiến hành, và xe của nhiều hãng khác nhau đã thất bại cay đắng. Danh sách thất bại vừa bổ sung thêm Tesla.

Hình ảnh ghi tại một buổi thử nghiệm khi hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB) mới đây ở Trung Quốc cho thấy một chiếc Tesla Model 3 màu trắng đã đâm vào hình nộm người đi bộ sang đường. Rõ ràng là chiếc sedan điện không nhận diện thấy người hình nộm đang đi trên đường.

Tesla "ê mặt" vì công nghệ phanh tự động

Trong video khác, một chiếc Model 3 màu đỏ cũng của Tesla cũng đã đâm vào một hình nộm đang đi trên vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường.

Mặc dù hình ảnh có độ phân giải thấp, nhưng video thứ hai vẫn đủ cho người xem thấy rằng chiếc Model 3 đã nhận diện được một vật thể ở phía trước xe. Bằng chứng là có một vùng màu đỏ hiển thị trên màn hình trung tâm. Tuy nhiên, vào thời điểm chiếc xe phát hiện ra có người phía trước thì đã quá muộn. Đây hoàn toàn có thể là một tai nạn nghiêm trọng, nếu đối tượng bị đâm là người thật.

Tesla "ê mặt" vì công nghệ phanh tự động

Tuy vậy, Tesla không phải trường hợp duy nhất gặp phải sự cố. Trong một loạt các thử nghiệm tương tự ở Mỹ của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) vào năm ngoái, một báo cáo cho biết rằng “tất cả các phương tiện tham gia thử nghiệm đều không thể giảm đáng kể tác động của tốc độ đối với va chạm trên cơ sở ổn định” khi được đánh giá ở tốc độ 48 km/h.

Trang Jalopnik lưu ý rằng dữ liệu thống kê cho thấy nhìn chung, các hệ thống phát hiện người đi bộ được mang ra đánh giá đều gặp trở ngại lớn và phải rất khó khăn để giảm thiểu tốc độ ở mức độ phù hợp hoặc ngăn chặn xảy ra va chạm với mục tiêu là người đi bộ.