Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Tài xế quên phanh tay, xe bán tải "vượt rào" lao ra đường

Nhật Minh

(Dân trí) - Khi xe ô tô đỗ trên dốc hoặc mặt bằng hơi nghiêng, cần có thêm các biện pháp an toàn để xe không trôi. Đó là khi phanh tay phát huy tác dụng, nhưng không ít tài xế vẫn chủ quan không dùng.

Sự việc xảy ra hôm 19/1 vừa qua tại Brazil và được camera giám sát trong nhà ghi lại. Theo đó chiếc xe bán tải nhỏ Fiat Strada được đỗ ở lối đi nhưng có vẻ tài xế không cài phanh tay. Khi tài xế vừa vào nhà thì chiếc xe đã tự lăn bánh, lao thẳng ra cổng.

May mắn là tại thời điểm đó không có người hay phương tiện nào đi ngang qua cổng; nếu không, có thể đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Thiệt hại duy nhất chiếc xe tải và cổng sắt bị hư hỏng nhẹ.

Tài xế quên phanh tay, xe bán tải "vượt rào" lao ra đường (Video: ViralHog).

Phanh tay là bộ phận được thiết kế để giữ xe đứng im một chỗ khi dừng đỗ, tránh tình trạng trôi xe hoặc vô tình vào số. Nó có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn hoặc tránh nguy cơ hỏng xe và gây nguy hiểm cho người khác.

Tuy nhiên, nếu tài xế ít khi đỗ xe ở nơi nghiêng dốc thì rất dễ mất 

Theo Thebrakereport, dưới đây là thứ tự thao tác đỗ xe đúng cách:

- Đạp phanh để dừng hẳn xe lại rồi chuyển núm/cần số sang vị trí N. Lúc này, xe không lăn bánh là nhờ lực hãm của chân phanh.

- Kéo phanh tay, sau đó nhả phanh chân. Lúc này, xe đứng yên là nhờ phanh tay.

- Nhấn lại phanh chân (để tránh xe bị trôi), rồi chuyển cần số sang vị trí P.

- Nhấc phanh chân và tắt máy.