Tại sao Hà Nội được đăng cai tổ chức một chặng đua F1?

Dân trí Ngoài Việt Nam, có còn đối tác nào khác muốn đăng cai chặng đua F1 khu vực châu Á sau khi Malaysia Grand Prix rút lui vì thua lỗ? Tại sao chặng đua đầu tiên lại được ấn định vào tháng 4 mà không phải thời gian khác... Cuộc trò chuyện của Dân trí với ông Chase Carey - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Formula1 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.
>>Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ “độc đáo” nhất thế giới
>>Hà Nội chính thức tổ chức đua xe F1 trong 10 năm
>>Giải đua F1 không được tổ chức ở Việt Nam dù lợi nhuận hơn nửa tỷ USD

Tại sao Hà Nội được đăng cai tổ chức một chặng đua F1? - 1

Phóng viên: Xin ông cho biết vì sao Hà Nội được chọn để tổ chức một chặng đua F1 sau khi Sepang (Malaysia) rút lui?

Ông Chase Carey: Hà Nội được chọn không phải vì là thành phố duy nhất muốn tổ chức sự kiện này. Formula1 cũng đã gặp gỡ nhiều đối tác khác; đặc biệt, có nhiều thành phố ở các nước khác trong khu vực cũng quan tâm đến sự kiện (tổ chức một chặng đua F1 này).

Một số quốc gia tham gia đối thoại với BTC F1, nhưng chỉ với quy mô ở các giải đua thấp hơn là F2 hay F3. Lí do chính là các nước này không đủ tự tin và cũng không có các đối tác uy tín đủ lớn để đảm đương việc tổ chức thành công một sự kiện tầm cỡ như một cuộc đua F1. (Ông Chase Carey không tiết lộ tên thành phố hay quốc gia nào cũng tham gia đàm phán tổ chức chặng đua này cùng Hà Nội - PV).

Việc lựa chọn Hà Nội bởi thành phố này đáp ứng một tiêu chí khá quan trọng của BTC F1 khi hội tụ đủ các yếu tố cần thiết: người dân đam mê đua xe, sự năng động (tiếp thu nhanh các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế). Và cuối cùng là việc một Châu Á năng động là một bước phát triển vô cùng quan trọng, khi mà các hoạt động ở Mỹ, châu Âu đã rất “ổn định”.

Mô hình đường đua F1 tại Hà Nội
Mô hình đường đua F1 tại Hà Nội

Vậy quá trình để Hà Nội tổ chức chặng đua F1 đã diễn ra như thế nào, thưa ông?

Kể từ tháng 5/2017, chúng tại đã sang Việt Nam để gặp gỡ các đối tác ở đây 4 lần, đó là chưa kể một lần gặp tại London (Anh). Các cuộc tiếp xúc này, ban đầu ở việc thăm dò và tìm hiểu lẫn nhau; càng về sau, phía Hà Nội càng thể hiện rõ quyết tâm để tổ chức ý định tổ chức một chặng đua F1. Và sau cùng, khi hiểu được tầm nhìn và năng lực tổ chức, đặc biệt việc tổ chức tại Hà Nội sẽ phù hợp với định hướng của Ban tổ chức F1, đó là việc phát triển môn thể thao này đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới, muốn tạo ra một làn không khí tươi mới trong làng đua xe thế giới.

Chính điều này đã góp phần củng cố niềm tin, xóa tan những định kiến về việc Việt Nam (và Hà Nội) chưa từng có kinh nghiệm về việc tổ chức một giải đua xe tầm cỡ như thế này.

Tại sao Hà Nội được đăng cai tổ chức một chặng đua F1? - 3

Vậy theo ông, đâu sẽ là yếu tố khó khăn nhất khi tổ chức chặng đua F1 tại Hà Nội?

Đối với chúng tôi, sẽ chẳng có vấn đề riêng nào là khó khăn nhất, bởi để tổ chức một chặng đua F1, có quá nhiều công việc phải làm cùng một lúc; chính vì vậy, cái khó ở đây là phải quan tâm đến tổng thể, chứ không thể đề cao hay xem nhẹ bất cứ một yếu tố riêng nào.

Cụ thể, với chặng đua mới tại Hà nội sẽ là một chuỗi các sự kiện và cần phải tạo ra một mối liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bản thân Formula1 cũng phải có trách nhiệm khi chia sẻ việc kinh nghiệm về tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn về quy trình để đảm bảo rằng chặng đua tại Hà Nội sẽ có kết quả tốt nhất.

Tại sao Hà Nội được đăng cai tổ chức một chặng đua F1? - 4

Cùng là tổ chức trên đường phố, vậy Hà Nội có thể học hỏi gì từ những chặng đua tương tự trong hệ thống F1 như Singapore, Monaco...?

Mỗi đường đua có đặc trưng riêng, nên các bạn có thể tìm thấy ở mỗi chặng đua trước những bài học về quản lí, tổ chức để học hỏi. Mỗi chặng đua đều có nhu cầu tất yếu là phải thế hiện được đặc trưng đó của mỗi địa điểm tổ chức.

Ví dụ ở Monaco, đường đua phải tổ chức và thiết kế làm sao khán giả và người xem truyền hình có thể cảm nhận được đây là thành phố đông đúc và nhộn nhịp. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức lớn, đó là việc làm sao để không có quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới người dân. Và điều này Singapore đang làm rất tốt; một thành phố nhỏ và chặng đua được thi đấu ngay trên đường phố, nhưng chỉ có những thời điểm nhất định mới phải cấm đường; chính vì vậy, cuộc sống của người dân ở đây không bị ảnh hưởng quá nhiều khi chặng đua diễn ra.

Tại sao Hà Nội được đăng cai tổ chức một chặng đua F1? - 5

Xin ông cho biết tại sao trước đây, Ban tổ chức đã từng từ chối kế hoạch tổ chức một chặng đua tại Hà Nội nhưng nay việc này đã trở thành hiện thực trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người? Liệu rằng điều này có sự xuất hiện của một tập đoàn đồ uống có thị phần rất lớn tại Việt Nam?

Tôi thực sự không biết đã có điều này (việc từ chối cho Hà Nội tổ chức), mà chỉ biết rằng thời điểm đó, đã có những cuộc trao đổi mang tính chất thăm dò, chứ chưa có bất kì cuộc gặp xúc tiến nào thực sự nghiêm túc để đi đến các kết luận như vậy.

Còn về việc liệu có hay không sự tác động của nhà tài trợ chính cho F1 - tập đoàn Heineken thì tôi khẳng định rằng, đây là một nhà đối tác vô cùng quan trọng; tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những nhà tài trợ của Formula1. Ngoài ra, các nhà tài trợ này cũng có những đối tác khác nhau trong từng khu vực, từng thị trường, nên sẽ khó để nói rằng việc quyết định tổ chức một chặng đua ở đâu lại có sự tác động chính thức từ một đối tác cụ thể nào.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là việc thành phố xin đăng cai tổ chức thực sự có tiềm năng hay không, người dân nơi đây có thực sự quan tâm tới F1 hay không... đó mới là điều cốt yếu.

(Trên thực tế, hồi đầu năm 2017, tỉ phú người Anh - Bernie Ecclestone, chủ sở hữu của F1 khi đó tiết lộ với truyền thông quốc tế về việc từ chối kí hợp đồng trị giá 540 triệu USD với chính phủ Việt Nam về việc tổ chức một chặng đua F1 trong thời gian 10 năm - PV).

Tại sao Hà Nội được đăng cai tổ chức một chặng đua F1? - 6

Ông cho rằng thời gian từ nay đến tháng 4/2020 là quá ngắn cho việc xây dựng một trường đua đạt chuẩn (Class-1), cho dù đường đua tại Hà Nội có sử dụng những cơ sở vật chất sẵn có?

Bản thân Ban Tổ chức Formula1 không phải là đơn vị thiết kế và thi công đường đua; tuy nhiên, chúng tôi rất tin tưởng vào các đối tác tại Việt Nam trong việc xây dựng đường đua, đặc biệt là các kế hoạch hỗ trợ của Tp Hà Nội cũng như khả năng tổ chức của tập đoàn Vingroup. Tuy vậy, chúng tôi cũng mong muốn có một lộ trình chi tiết với các mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn để nỗ lực hoàn thiện đúng tiến độ.

Câu hỏi cuối cùng, ông có thể lí giải vì sao chặng đua tại Hà Nội được ấn định vào tháng 4/2020 mà không phải thời gian nào khác?

Sở dĩ việc lựa chọn thời điểm tháng 4 bởi theo tư vấn của đối tác của chúng tôi tại Hà Nội thì đây là thời điểm thời tiết tốt nhất, không quá nóng và cũng không quá lạnh. Đặc biệt, với 21 chặng đua hiện tại đã được sắp xếp rất khoa học nhằm mục đích tạo cơ hội cho người hâm mộ F1 trên toàn thế giới có cơ hội tận mắt chứng kiến các chặng đua ở từng quốc gia. Chính vì vậy, việc lựa chọn thời điểm này được ấn định khi mà vào mùa xuân chúng tôi đã có các chặng đua tại Trung Quốc và Australia, mùa thu với chặng đua tại Nhật Bản và Singapore, hay mùa hè với những chặng đua tại châu Âu.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Việt Hưng

MỚI NHẤT
Xe môtô điện đầu tiên của Harley-Davidson ra mắt
Xe môtô điện đầu tiên của Harley-Davidson ra mắt

(Dân trí) - Harley-Davidson vừa chính thức trình làng chiếc xe môtô chạy điện đầu tiên của hãng, với tên gọi LiveWire. Sản phẩm sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào đầu năm sau.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:11

Tesla đã tìm được người thay tỷ phú Elon Musk
Tesla đã tìm được người thay tỷ phú Elon Musk

(Dân trí) - Trong một nỗ lực xoa dịu nhà đầu tư và cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, Tesla đã bổ nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị mới thay thế tỷ phú Elon Musk vốn có nhiều phát ngôn gây sốc.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:00

Ôtô VinFast chuẩn bị ra mắt người dân trong nước
Ôtô VinFast chuẩn bị ra mắt người dân trong nước

(Dân trí) - Cả hai mẫu sedan và SUV mang thương hiệu VinFast vừa ra mắt tại Triển lãm ô tô Paris hồi tháng 10 vừa qua đã chính thức về đến Hà Nội, chuẩn bị cho dịp giới thiệu với người dân.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:00

Dừng xe đột ngột trên đường cao tốc nguy hiểm đến mức nào?
Dừng xe đột ngột trên đường cao tốc nguy hiểm đến mức nào?

(Dân trí) - Trên đường cao tốc, ô tô di chuyển rất nhanh, nên nếu có một xe bất ngờ dừng lại giữa đường sẽ trở thành một chướng ngại vật cực kỳ nguy hiểm, các xe chạy phía sau khó có thể quan sát kịp để tránh, nếu không có tín hiệu cảnh báo từ xa.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 02:25

Mazda3 thế hệ mới đã sẵn sàng
Mazda3 thế hệ mới đã sẵn sàng

(Dân trí) - Hãng xe Nhật Bản vừa tung ra thêm hình ảnh, đồng thời xác nhận rằng Mazda3 thế hệ mới sẽ chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles diễn ra vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:36

Toyota sẽ mạnh tay ngừng sản xuất một số xe
Toyota sẽ mạnh tay ngừng sản xuất một số xe

(Dân trí) - Sau Ford, giờ đây tới lượt Toyota đang tiến hành rà soát lại danh mục sản phẩm, có thể ngừng sản xuất nhiều mẫu xe du lịch...

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:15

Mỹ điều tra việc triệu hồi xe của GM
Mỹ điều tra việc triệu hồi xe của GM

(Dân trí) - Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã mở một cuộc điều tra nhằm vào đợt triệu hồi xe để sửa lỗi cần gạt nước của General Motors (GM).

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:00

Cao điểm mùa xe, thị trường "đứt mạch" giảm giá, người Việt chịu mua xe đắt
Cao điểm mùa xe, thị trường "đứt mạch" giảm giá, người Việt chịu mua xe đắt

(Dân trí) - Khác với hàng loạt cuộc đua dìm giá cuối năm ngoái, thị trường xe Việt bước vào những tháng cuối năm - cao điểm của mùa mua sắm xe hơi - "bình lặng đáng sợ". Không nhiều dấu hiệu giảm giá xe hơi nhằm hớt tay trên của nhau như trước, thậm chí, nhiều loại xe còn khan hàng, tăng giá khiến nhiều người trót mê phải ngậm ngùi móc hầu bao.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:15

VinFast xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho ô tô, xe máy điện trên toàn quốc
VinFast xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho ô tô, xe máy điện trên toàn quốc

(Dân trí) - Ngày 8/11/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện xây dựng chuỗi tổ hợp dịch vụ cho toàn bộ sản phẩm xe VinFast. Sự kiện đã nâng quy mô khai thác các điểm dịch vụ của VinFast lên hơn 10.000 điểm, tiến tới 30.000 - 50.000 điểm trên toàn quốc vào năm 2020.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 06:00

Sốc với hình ảnh tài xế bị văng khỏi xe sau tai nạn vì không cài dây an toàn
Sốc với hình ảnh tài xế bị văng khỏi xe sau tai nạn vì không cài dây an toàn

(Dân trí) - Đoạn clip do một xe khác đi trên đường ghi lại được, thực sự gây sốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:06

Cận cảnh chiếc xe đua F1 trị giá trăm tỉ được trưng bày trên đường phố Hà Nội
Cận cảnh chiếc xe đua F1 trị giá trăm tỉ được trưng bày trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe đua F1 trị giá hàng triệu USD đang được trưng bày tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 01:12

Mansory tân trang Rolls-Royce Phantom, nâng công suất lên hơn 600 mã lực
Mansory tân trang Rolls-Royce Phantom, nâng công suất lên hơn 600 mã lực

(Dân trí) - Dù Rolls-Royce có chiều chuộng khách hàng cỡ nào, bạn cũng không thể yêu cầu hãng thay đổi thiết kế tổng thể của xe, và đó là lý do các hãng độ danh tiếng như Mansory vào cuộc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh giá ưu và nhược điểm của Ford Ranger Wildtrak 2.0 bi-turbo 2018
Đánh giá ưu và nhược điểm của Ford Ranger Wildtrak 2.0 bi-turbo 2018

(Dân trí) - Mẫu bán tải được ưa chuộng hàng đầu Việt Nam Ford Ranger Wildtrak 2018 liệu có giữ được phong độ khi lắp động cơ diesel mới dung tích chỉ 2.0L?

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:00

Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ “độc đáo” nhất thế giới
Đường đua F1 tại Hà Nội sẽ “độc đáo” nhất thế giới

(Dân trí) - Đường đua duy nhất kết hợp cả đường phố và đường đua xây dựng chuyên biệt, Hoàng thành Thăng Long sẽ là điểm nhấn của thiết kế khu vực dành cho các đội đua và khách hạng sang…, có rất nhiều điều lí thú trong thiết kế của đường đua F1 đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:00

Cậu bé 11 tuổi phóng xe SUV với tốc độ kinh hoàng trên phố
Cậu bé 11 tuổi phóng xe SUV với tốc độ kinh hoàng trên phố

(Dân trí) - Một cậu bé 11 tuổi, vì tức giận khi bị mẹ cấm chơi PlayStation, nên đã lên chiếc Dodge Durango SUV phóng đi với tốc độ kinh hoàng trên phố.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:33

Volkswagen Tarok Concept góp vui cho phân khúc bán tải cỡ nhỏ
Volkswagen Tarok Concept góp vui cho phân khúc bán tải cỡ nhỏ

(Dân trí) - Volkswagen đã trình làng chiếc concept bán tải Tarok tại Triển lãm ô tô quốc tế Sao Paulo đang diễn ra ở Brazil, với lời hứa hẹn rằng sẽ không thay đổi gì nhiều khi đưa mẫu xe này vào sản xuất thực tế.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:30

Hà Nội chính thức tổ chức đua xe F1 trong 10 năm
Hà Nội chính thức tổ chức đua xe F1 trong 10 năm

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội đã chính thức đặt bút kí biên bản ghi nhớ việc tổ chức một chặng đua Công thức 1 (Formula 1 - F1) trong vòng 10 năm, tính từ năm 2020.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:22

Chàng trai trẻ Hà Tĩnh tự chế “siêu xe” mui trần
Chàng trai trẻ Hà Tĩnh tự chế “siêu xe” mui trần

(Dân trí) - Võ Văn Trung (SN 1993) đã cùng em trai trú xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh mua một chiếc xe "đồng nát" Daewoo Cielo đời 1998 rồi mày mò, tự chế thành "siêu xe" mui trần.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:38

Ông chủ Tesla "trù úm" Ford
Ông chủ Tesla "trù úm" Ford

(Dân trí) - Gần đây liên tục xuất hiện thông tin dự đoán hãng xe điện Tesla sẽ phá sản, nhưng CEO của công ty - tỷ phú Elon Musk lại đang "đá quả bóng" sang Ford, với tuyên bố rằng nhà sản xuất này có thể phá sản nếu lại xảy ra suy thoái kinh tế.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:11

Ford Ranger Storm Concept có thể sẽ là phiên bản giá rẻ của Ranger Raptor
Ford Ranger Storm Concept có thể sẽ là phiên bản giá rẻ của Ranger Raptor

(Dân trí) - Chiếc xe này đang gây sự chú ý đặc biệt tại Triển lãm ô tô São Paulo 2018 ở Brazil, khu vực thị trường không có bản Ranger Raptor.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:12

Kia Morning - Chặng đường chinh phục khách hàng Việt
Kia Morning - Chặng đường chinh phục khách hàng Việt

(Dân trí) - Từ khi được giới thiệu vào thị trường Việt Nam năm 2007 đến nay, Kia Morning đã giao gần 70.000 xe đến khách hàng và dẫn đầu phân khúc hatchback A tại Việt Nam trong suốt 10 năm liền.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:00

Choáng ngợp một trong những xưởng Robot lớn nhất thế giới
Choáng ngợp một trong những xưởng Robot lớn nhất thế giới

(Dân trí) - 1200 Robot ABB thế hệ mới nhất với đầy đủ hình dáng, kích thước và kết cấu khác nhau thực sự gây "shock" với bất cứ ai có cơ hội tới thăm. "Thế giới Robot" hoàn toàn có thật tại xưởng hàn thân vỏ ô tô VinFast - một trong những xưởng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay.

Thứ tư, 07/11/2018 - 05:18

Hé lộ đường đua F1 tại Hà Nội
Hé lộ đường đua F1 tại Hà Nội

(Dân trí) - Một phần của đường Lê Quang Đạo, đoạn từ ngã tư Mễ trì kéo dài đến giao lộ với đường Tân Mĩ, sẽ được cải tạo để làm địa điểm tổ chức chặng đua F1 tại Việt Nam, với tên gọi Formula1 Vietnam Grand Prix 2020.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:25

Một vụ tai nạn nghiêm trọng vì quên cài phanh tay khi đậu xe
Một vụ tai nạn nghiêm trọng vì quên cài phanh tay khi đậu xe

(Dân trí) - Việc quên dùng phanh tay có thể không sao nếu bạn đậu xe trên mặt đường phẳng, nhưng có thể gây tai nạn nghiêm trọng nếu xe đậu ở chỗ dốc, không bằng phẳng. Trường hợp trong clip là một ví dụ.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:10