“Tài già” cũng trầm trồ trước công nghệ an toàn trên dòng xe Toyota mới

Trường Thịnh

(Dân trí) - Loạt tính năng an toàn chủ động Toyota Safety Sense được trang bị trên Corolla Cross, Hilux và Fortuner hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong các tình huống giao thông, giúp lái xe phản xạ nhanh và nhàn hơn.

Trước đây, các mẫu xe Nhật Bản thường dính định kiến là trang bị ít công nghệ, kém an toàn. Tuy nhiên, Toyota đã và tiếp tục thay đổi quan điểm này bằng việc đưa về Việt Nam những dòng ô tô đạt 4-5 sao ASEAN NCAP.

“Tài già” cũng trầm trồ trước công nghệ an toàn trên dòng xe Toyota mới - 1
Bộ 3 SUV ngập tràn công nghệ của Toyota

Sự xuất hiện của Toyota Safety Sense (TSS) trên một số dòng xe mới bao gồm Corolla Cross, Hilux và Fortuner còn cho thấy một Toyota đi đầu trong việc chú trọng đến sự an toàn. Gói công nghệ an toàn chủ động này khiến công việc lái xe nhàn hơn, yên tâm trên mọi hành trình.

Các tính năng trên TSS gồm: cảnh báo trước va chạm, cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ giữ làn, kiểm soát hành trình chủ động, đèn chiếu xa tự động. Dữ liệu từ camera và radar và cảm biến trên xe sẽ gửi thông tin về bộ điều khiển để đánh giá tình huống giao thông, từ đó đưa ra cảnh báo cho lái xe hay can thiệp khi cần.

“Tài già” trầm trồ khi cầm lái xe TSS

Anh Quốc Thiên, nhân viên văn phòng tại Hà Nội, đã sớm “chấm” Corolla Cross kể từ mẫu ô tô này được đưa về Việt Nam. Song khi có xe chạy thử, anh vẫn cùng với bố của mình, người có hơn 20 năm kinh nghiệm lái xe, tới đại lý trải nghiệm trước khi chốt.

“Ban đầu, bố tôi khuyên chọn bản 1.8G vì thấy như vậy là đủ với nhu cầu.; nhưng khi lái thử bản 1.8V với công nghệ TSS thì ông không ngần ngại ủng hộ tôi nâng cấp”, anh Thiên hồ hởi nói về chiếc xe mà anh ra biển tháng trước.

“Tài già” cũng trầm trồ trước công nghệ an toàn trên dòng xe Toyota mới - 2

Chiếc bán tải Hilux 2020 mạnh mẽ và an toàn hơn với gói công nghệ TSS

Trong khi đó, anh Lê Văn Bình, kỹ sư công trình ở Thanh Hóa, quyết định nâng cấp chiếc Hilux 2010… cũng lên Hilux 2020. “Ai bảo xe bán tải không được phép hưởng thụ và trải nghiệm công nghệ?”, anh cho biết chiếc xe cũ vẫn chạy rất tốt nhưng mình bị hấp dẫn bởi các tính năng trên phiên bản mới.

“Thích nhất là hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, từ khi dùng nó tôi chạy cao tốc rất nhàn”, anh Bình chia sẻ. “Xe tự động giảm ga để giữ khoảng cách với xe phía trước, sau đó sẽ tự tăng ga đến mức đã đặt khi điều kiện đủ an toàn. Tất cả diễn ra rất mượt mà như chính mình can thiệp vào chân ga, chân phanh vậy”.

“Tài già” cũng trầm trồ trước công nghệ an toàn trên dòng xe Toyota mới - 3
Corolla Cross sở hữu đầy đủ 5 tính năng an toàn của gói TSS

Trên Hilux và Fortuner mới, TSS bao gồm cảnh báo trước va chạm, cảnh báo lệch làn đường, kiểm soát hành trình chủ động. Trong khi đó, Corolla Cross có thêm hệ thống hỗ trợ giữ làn và đèn chiếu xa tự động.

Lái xe vào ban đêm tiềm ẩn những nguy hiểm do tầm quan sát giảm đi. Tính năng bật đèn pha tự động trên Corolla Cross được Toyota trang bị nhằm tăng độ an toàn cho người dùng.

Sử dụng camera gắn trên kính lái, xe kích hoạt đèn chiếu xa để đảm bảo vùng chiếu sáng cho người lái. Khi phát hiện có phương tiện ngược chiều, Corolla Cross tự động chuyển sang chiếu gần để không gây lóa. Sau khi hai xe đi qua nhau, Corolla Cross mở đèn chiếu xa trở lại, tất cả diễn ra không cần người dùng thao tác.

Tiên phong bảo vệ con người và môi trường

Tại Việt Nam, Toyota đang phân phối 16 mẫu xe đạt tiêu chuẩn an toàn cơ bản và 11 mẫu xe đạt chứng chỉ 4-5 sao của chương trình đánh giá mức độ an toàn ô tô mới Đông Nam Á - ASEAN NCAP. Bên cạnh TSS, hãng còn liên tục mang đến những mẫu xe công nghệ mới như nền tảng thiết kế toàn cầu TNGA, động cơ hybrid thân thiện môi trường.

Corolla Cross phiên bản 1.8HV là mẫu xe hybrid đầu tiên trong phân khúc xe phổ thông được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Mẫu xe này làm thay đổi quan điểm của người Việt về xe hybrid, phá vỡ các định kiến trước đây, đồng thời góp phần nâng cao ý thức về vấn đề môi trường.

“Tài già” cũng trầm trồ trước công nghệ an toàn trên dòng xe Toyota mới - 4

Corolla Cross - mẫu xe Hybrid phổ thông đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam đầu tháng 8

Thiết kế “lai” với cả máy xăng và máy điện nên Corolla Cross phù hợp trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam, nơi không có trạm sạc điện công cộng. “Lúc đầu tôi e ngại vì nếu phải sạc điện sẽ rất bất tiện nhưng thực tế việc sử dụng xe hybrid của Toyota giống hệt xe xăng truyền thống”, anh Lê Hoàng Minh, một khách hàng mua Corolla Cross 1.8HV cho biết.

“Với mức tiêu thụ chỉ 4,2 lít cho 100 km đường hỗn hợp, Corolla Cross phiên bản hybrid “ăn xăng” chỉ bằng nửa so với các mẫu xe khác có cùng công suất. Điều này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn nâng cao ý thức về vấn đề môi trường”, một chuyên gia trong ngành xe đánh giá.

Với việc mang về Việt Nam các mẫu xe được trang bị gói TSS, Toyota đang thể hiện một hãng xe Nhật Bản tươi trẻ hơn, tập trung vào trải nghiệm và an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, xe hybrid thể hiện trách nhiệm của Toyota trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Thông tin chi tiết về Toyota Corolla Cross mới độc giả xem tại đây