Subaru chính thức trở thành công ty con của Toyota

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa Toyota và Subaru đã chính thức tăng thêm một bậc sau khi Toyota hoàn tất việc tăng tỷ lệ sở hữu đối tác Nhật Bản lên 20%.

Subaru chính thức trở thành công ty con của Toyota - 1

Từ lâu, Toyota đã là cổ đông lớn nhất của Subaru, nhưng việc Toyota hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu từ 16,8% lên 20% vào ngày 6/2 vừa qua đã khiến Subaru chính thức trở thành công ty con của Toyota.

Quan hệ giữa hai công ty giờ đây mới chính thức được định danh, nhưng đến nay, chưa có nhiều thay đổi kể từ khi quyết định này được công bố lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, Subaru nhắc lại rằng việc này sẽ khiến mối quan hệ giữa hai bên khăng khít hơn và giúp cả hai cùng phát triển bền vững.

Toyota và Subaru đã bắt tay nhau từ năm 2005, khi GM chấm dứt quan hệ đối tác với Subaru. Kết quả của mối quan hệ hợp tác giữa GM với Subaru là sự ra đời của mẫu Saab 9-2X dựa trên Impreza và Saab 9-6 phát triển dựa trên Subaru Tribeca.

Quan hệ giữa Toyota và Subaru tiến triển tốt đẹp hơn khi hai bên hợp tác phát triển mẫu 86 và BRZ. Dù doanh số thấp, nhưng cả hai vẫn quyết tâm phát triển thế hệ thứ hai của dòng xe thể thao này.

Ngoài Toyota 86 và Subaru BRZ mới, hai công ty sẽ cùng phát triển một mẫu xe chạy điện và một cơ sở gầm bệ dành riêng cho xe chạy điện. Cơ sở gầm bệ này sẽ được dùng cho các mẫu xe du lịch cỡ trung bình và cỡ lớn, bao gồm xe crossover và sedan phân hạng C và D. Hiện chưa có nhiều thông tin về mẫu crossover mà hai bên hợp tác phát triển, nhưng nó sẽ thuộc phân hạng C và được cả Toyota và Subaru bán.

Bên cạnh việc tập trung vào xe chạy điện, hai công ty sẽ tận dụng thế mạnh của đối tác. Cụ thể, hai bên sẽ khai thác các công nghệ dẫn động bốn bánh AWD vốn là thế mạnh của Subaru và công nghệ điện khí hoá của Toyota. Điều đó có nghĩa là có thể trông đợi sự xuất hiện của thêm các mẫu xe tương tự Subaru Crosstrek Hybrid hiện đang dùng động cơ boxer 2.0L kết hợp với công nghệ hybrid sạc điện của Toyota.

Nhật Minh

Theo Carscoops