Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn

Dân trí Sau khi Honda Việt Nam (HVN) báo cáo vào ngày 12/6/2019 về sự việc CR-V bị cứng chân phanh, Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục yêu cầu hãng làm rõ hơn về hiện tượng này. Và vừa qua, đại diện HVN đã chính thức thông về vụ việc, tuy nhiên lý giải của hãng chưa làm người dùng cảm thấy hoàn toàn yên tâm.
>>VinFast có trải nghiệm đầu tiên về việc triệu hồi xe tại Việt Nam
>>Honda CR-V bị “mất” chân phanh khi dùng kiểm soát hành trình?
>>Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Honda báo cáo về CR-V

Là do một hệ thống thay thế khác?

Theo lí giải của Honda Việt Nam, trường hợp xe CR-V bị cứng chân phanh là do cảm biến nhận ra vấn đề bất thường ở hệ thống trợ lực phanh. Nguyên nhân là sự thay đổi chu trình của bàn đạp phanh, phát sinh khi khách hàng đặt nhẹ chân lên bàn đạp phanh trong một khoảng thời gian nhất định khi xe đang lăn bánh với tính năng điều khiển hành trình (Cruise Control).

Khi ghi nhận vấn đề bất thường, trợ lực phanh sẽ chuyển đổi sang một hệ thống thay thế nhằm đảm bảo an toàn. Honda Việt Nam không chia sẻ cụ thể cơ chế hoạt động ra sao, mà chỉ trấn an khách hàng rằng việc đạp phanh dù “không thoải mái” nhưng hệ thống phanh vẫn hoạt động và “đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của luật Việt Nam”.

Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn - 1

Chia sẻ của anh Hoàng Đăng Tùng (Quảng Trị) trên diễn đàn sử dụng Honda CR-V tại Việt Nam.

Ngoài ra, cho đến thời điểm ngày 11/6/2019, Honda Việt Nam đã ghi nhận 6 khách hàng phản hồi về hiện tượng này và đã tiến hành cài đặt lại phần mềm ECU cho toàn bộ các mẫu xe trên để tránh tái diễn. HVN cũng khẳng định “các khách hàng này đã hoàn toàn đồng ý với kết luận cũng như phương án giải quyết từ phía HVN”.

Honda Việt Nam cần có thông tin cụ thể và thuyết phục hơn

Câu trả lời của HVN về hiện tượng CR-V bị cứng chân phanh hiện chưa được nhiều người sử dụng mẫu CR-V đồng thuận, bởi việc đặt hờ chân lên bàn đạp phanh khi xe đang sử dụng tính năng điều khiển hành trình (Cruise Control) như một cách phòng hờ an toàn và không phải là cách lái xe sai cách hay chống chỉ định trong sách hướng dẫn sử dụng xe của Honda CR-V. Đây hoàn toàn là thói quen phù hợp với thực tế sử dụng với tình hình giao thông hiện nay tại Việt Nam.

Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn - 2

Trong khi đó, lý giải của Honda rằng khi xảy ra vấn đề bất thường, hệ thống trợ lực phanh sẽ chuyển đổi sang một hệ thống thay thế nhằm đảm bảo an toàn thiếu tính thuyết phục. Nhiều người cho rằng, đã là hệ thống thay thế để an toàn thì tại sao chân phanh vẫn khó đạp để giảm tốc độ như cách hoạt động thông thường?

Thời điểm này, việc ghi nhận vấn đề “cứng chân phanh” cũng không được giải thích cặn kẽ là mất trợ lực chân phanh khiến việc đạp phanh khó khăn, hay là chân phanh cứng đờ, không thể hoạt động được?

Ngoài ra, khuyến cáo của HVN với khách hàng về sự việc này cũng thực sự chưa thoả đáng. Theo đó, hãng đề nghị người dùng không nên đặt nhẹ chân lên bàn đạp phanh liên tục trong quá trình lái xe (!). Không xác nhận lỗi kỹ thuật nhưng để tránh cảm giác không thoải mái khi đạp phanh, HVN khuyên khách hàng mang xe đến đại lý ôtô Honda gần nhất để được cài đặt lại phần mềm ECU.

Liệu đây có phải là vấn đề kỹ thuật đáng quan tâm?

Sau khi trao đổi với các kỹ sư, thợ máy lành nghề, thông tin báo Dân trí có được là xe Honda CR-V nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sử dụng hệ thống trợ lực phanh điện ibooster do Bosch cung cấp, chứ không sử dụng hệ thống phanh thuỷ lực trợ lực chân không phổ biến hiện nay.

Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn - 3

Môt tả hệ thống trợ lực phanh điện iBooster của Bosch trên Honda CR-V nhập khẩu từ Thái Lan.

Với câu hỏi: "Liệu đây có phải là sự khác biệt về thiết kế, về các thức hoạt động (hệ thống điều khiển) đã dẫn đến vấn đề cứng chân phanh trên 6 mẫu Honda CR-V tại Việt Nam?", các phương án được đưa ra là hệ thống điện sau ra ắc-quy bị chập chờn, tắt/đóng đột ngột nên dẫn đến động cơ bị ngắt và đèn check hiện lên như chuẩn bị khởi động, tín hiệu điện bị “quá dòng” khi sử dụng cùng lúc giữa tính năng điều khiển hành trình và việc đè chân phanh (trên 60 giây) khiến đèn phanh luôn bật sáng…

Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn - 4

Mô tả trợ lực phanh điện trên Honda CR-V tại Việt Nam; bao gồm mô-tơ không chổi than, bộ điều khiển, cảm biến góc mô-tơ, cảm biến hành trình bàn đạp phanh, và xy-lanh chính. 

Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn - 5

Cảm biến hành trình bàn đạp phanh nằm ở bộ trợ lực phanh điện, phát hiện mức độ lực của bàn đạp phanh và cung cấp hai loại giá trị điện áp tùy thuộc vào hành trình cho sẵn.

Tuy nhiên, không chuyên gia và kỹ sư nào đưa ra một phương án cuối cùng và chi tiết về sự việc này. Để tìm hiểu hệ thống phanh của một mẫu xe đang sử dụng thiết bị nào, linh kiện gì và do ai cung cấp là điều không hề khó. Tuy nhiên, để tìm hiểu đúng bản chất sự việc (CR-V bị cứng chân phanh) thì có rất nhiều vấn đề liên quan và đơn giản nhất việc các hệ thống này hoạt động ra sao còn phụ thuộc vào thuật toán, phần mềm mà hãng xe sử dụng. Và ở đây, cơ chế vận hành của hệ thống thống phanh trên CR-V chỉ có Honda là nhà sản xuất mới nắm rõ.

Trên thực tế, một kỹ sư của BMW cũng không thể nào tự tin nắm vững các trang thiết bị và hệ thống phần mềm điều khiển đi kèm trên các mẫu xe KIA hay Hyundai và ngược lại, nếu như không có các máy chẩn đoán và phần mềm chính hãng được cập nhật đầy đủ. Với trường hợp chân phanh bị cứng khi sử dụng cùng tính năng điều khiển hành trình trên CR-V, chỉ có Honda mới biết chính xác nhất điều gì đang xảy ra với mẫu xe của hãng.

Sự việc xảy ra với hệ thống phanh trên Honda CR-V là có thật với 6 chiếc xe đầu tiên được chính thức ghi nhận, và vấn đề giờ đây là làm thế nào để gần 16.000 người tiêu dùng Việt Nam và gia đình (tính riêng trong năm 2018 và 2019) hoàn toàn yên tâm với sự an toàn của mình khi sử dụng mẫu xe này. Chính vì vậy, Honda Việt Nam, với tư cách là nhà sản xuất, và Cục Đăng kiểm Việt Nam, với tư cách cơ quan quản lí chất lượng phương tiện tham gia giao thông, cần có những câu trả lời và hành động thiết thực hơn nữa trước những nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng Việt Nam.

Việt Hưng

Sự việc Honda CR-V bị cứng chân phanh: Người tiêu dùng cần câu trả lời thuyết phục hơn - 7
MỚI NHẤT
Tai nạn hi hữu ô tô "từ trên trời rơi xuống", tài xế thiệt mạng
Tai nạn hi hữu ô tô "từ trên trời rơi xuống", tài xế thiệt mạng

(Dân trí) - Video do camera giám sát ghi lại cho thấy một số người đang đi lại ở khu vực đuôi phà vừa rời bến thì bỗng có chiếc xe dã ngoại (RV) từ... trên trời lao bổ xuống.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:06

Mẫu xe cơ bắp Chevrolet Camaro sẽ bị khai tử?
Mẫu xe cơ bắp Chevrolet Camaro sẽ bị khai tử?

(Dân trí) - Chevrolet từng khai tử mẫu Camaro vào năm 2002, và có vẻ như lịch sử sắp lặp lại.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:16

Chơi đuổi bắt bằng ô tô, bà mẹ trẻ đâm chết con trai 3 tuổi
Chơi đuổi bắt bằng ô tô, bà mẹ trẻ đâm chết con trai 3 tuổi

(Dân trí) - Ban đầu, người mẹ 26 tuổi khai với cảnh sát là cô lỡ lái ô tô chèn qua người con vì nhầm với gờ giảm tốc. Tuy nhiên, hình ảnh do camera giám sát ghi lại đã hé lộ sự thật kinh khủng...

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:05

Tổng cục Đường bộ lên tiếng về tình trạng bán bằng giả, bao đậu thi lái xe trên mạng
Tổng cục Đường bộ lên tiếng về tình trạng bán bằng giả, bao đậu thi lái xe trên mạng

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ cho biết, hiện nay trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời mời chào bao đậu thi cấp giấy phép lái xe, bán giấy phép lái xe giả, giấy khám sức khỏe, bán và cho thuê thiết bị viễn thông nghe nhìn cho học viên dùng để gian lận kết quả thi…

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:58

Tân binh Ford Puma chính thức lộ diện
Tân binh Ford Puma chính thức lộ diện

(Dân trí) - Sớm hơn dự kiến, một số hình ảnh và thông tin về mẫu crossover hoàn toàn mới của Ford đã được đăng tải trên trang web của chi nhánh Anh quốc.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:00

Ô tô con bị hất tung lên dải phân cách do tạt đầu xe container
Ô tô con bị hất tung lên dải phân cách do tạt đầu xe container

(Dân trí) - Chiếc sedan màu trắng đã nhận một kết cục "bi thảm" khi tạt đầu xe container để vượt. May mắn là tài xế vẫn giữ được mạng sống để... rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 26/06/2019 - 12:30

Audi Q7 có nhiều thay đổi ở phiên bản 2020
Audi Q7 có nhiều thay đổi ở phiên bản 2020

(Dân trí) - Mẫu Audi Q7 đã được nâng cấp toàn diện ở phiên bản 2020, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào giữa tháng 9 tới.

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:26

"Tổ lái" ngã đập mặt xuống đường vì thích thể hiện
"Tổ lái" ngã đập mặt xuống đường vì thích thể hiện

(Dân trí) - Một phút bốc đồng đã khiến thanh niên đầu trần phóng xe máy ngã đập mặt xuống đường và xe máy văng xa...

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:30

Ford Việt Nam sẽ mất 10 năm để triệu hồi, sửa lỗi xe Ranger
Ford Việt Nam sẽ mất 10 năm để triệu hồi, sửa lỗi xe Ranger

(Dân trí) - Sau đợt thông báo vào cuối tháng 4/2019 để thay thế ống dẫn dầu phanh trước có nguy cơ rò rỉ, đến nay, Ford thông báo mở rộng triệu hồi Ranger tại thị trường Việt Nam từ con số gần 9.900 xe lên 25.288 xe, bao gồm tất cả các phiên bản khác nhau của mẫu xe bán tải này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:55

Clip tai nạn kinh hoàng do ô tô bị nổ lốp trên đường
Clip tai nạn kinh hoàng do ô tô bị nổ lốp trên đường

(Dân trí) - Clip do camera hành trình của một xe đi theo hướng ngược lại ghi lại cho thấy một chiếc xe đầu kéo đã bị nổ lốp ngay khi đang chuẩn bị ôm cua.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:05

Vision DC Roadster - Ấn tượng xe naked-bike chạy điện của BMW Motorrad
Vision DC Roadster - Ấn tượng xe naked-bike chạy điện của BMW Motorrad

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ thiết kế động cơ boxer-twin đã trở thành biểu tượng của hãng, có vẻ như mẫu Vision DC Roadster là câu trả lời của BMW Motorrad trước những băn khoăn về việc mẫu xe chạy điện mang thương hiệu BMW trông thế như thế nào.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:05

Tuyển cán bộ điều hành cấp cao chặng đua F1 Việt Nam 2020
Tuyển cán bộ điều hành cấp cao chặng đua F1 Việt Nam 2020

(Dân trí) - Ngày 26/6 đến 1/7/2019, Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam (VMA) công bố tuyển chọn 70 cán bộ điều hành cấp cao cho chặng đua Vietnam Grand Prix 2020 tại Hà Nội. Các nhân sự này sẽ đóng vai trò chính trong việc điều phối 1.000 nhân viên hỗ trợ trên đường đua, bao gồm: kiểm soát tuân thủ luật đua của FIA; các công việc hiệu lệnh và đặc biệt quan trọng hỗ trợ điều phối công tác cứu hỏa, cứu hộ, cứu thương…

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hãi màn lạng lách, chèn nhau giữa hai xe khách
Kinh hãi màn lạng lách, chèn nhau giữa hai xe khách

(Dân trí) - Hình ảnh hai chiếc xe khách liên tục lạng lách và kèn cựa nhau trên một quãng đường dài như trong phim hành động khiến nhiều người xem phải rùng mình.

Thứ ba, 25/06/2019 - 12:29

Các thương hiệu ô tô Hàn Quốc vượt xa xe Đức về chất lượng ban đầu
Các thương hiệu ô tô Hàn Quốc vượt xa xe Đức về chất lượng ban đầu

(Dân trí) - Vậy là hai năm liên tiếp các thương hiệu Hàn Quốc chiếm trọn 3 vị trí dẫn đầu kết quả khảo sát chất lượng ban đầu của xe ô tô tại Mỹ.

Thứ ba, 25/06/2019 - 11:08

Phát hiện lỗi hộp số, Porsche triệu hồi gần 100.000 xe Cayenne và Panamera
Phát hiện lỗi hộp số, Porsche triệu hồi gần 100.000 xe Cayenne và Panamera

(Dân trí) - Lỗi này dẫn tới nguy cơ tài xế đã cài số P (dừng, đỗ) nhưng xe vẫn có thể lăn bánh.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:05

Ford hé lộ thông tin và hình ảnh về mẫu crossover cỡ nhỏ sắp ra mắt
Ford hé lộ thông tin và hình ảnh về mẫu crossover cỡ nhỏ sắp ra mắt

(Dân trí) - Ford đã xác nhận ngày 26/6 tới sẽ chính thức giới thiệu tân binh Puma.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:35

Xung đột giao thông, nam thanh niên dùng mũ bảo hiểm phang thẳng đầu phụ nữ
Xung đột giao thông, nam thanh niên dùng mũ bảo hiểm phang thẳng đầu phụ nữ

(Dân trí) - Một thanh niên mặc áo Grab đã cầm mũ bảo hiểm đập thẳng vào đầu người phụ nữ đi xe máy đối diện, khi trước đó cả hai có xung đột khi cùng tìm cách lách qua dòng xe ôtô...

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:14

Daimler triệu hồi 60.000 chiếc Mercedes Benz GLK 220 CDI
Daimler triệu hồi 60.000 chiếc Mercedes Benz GLK 220 CDI

(Dân trí) - Lý do triệu hồi là các xe này đã được cài phần mềm gian lận khí thải.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:18

BMW Service Clinic - Chăm sóc tận tình như lời tri ân
BMW Service Clinic - Chăm sóc tận tình như lời tri ân

(Dân trí) - Khi sở hữu xe BMW, khách hàng không chỉ được tận hưởng niềm vui sau tay lái, mà còn trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng theo đúng đẳng cấp của thương hiệu. Chương trình BMW Service Clinic do Thaco và BMW Việt Nam đồng triển khai toàn quốc nhằm cung cấp cho khách hàng BMW và MINI các dịch vụ chăm sóc chiếc xe yêu quý một cách thuận tiện nhất.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:00

Có tới 3 xe chạy lùi trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ trong vòng 1 tiếng
Có tới 3 xe chạy lùi trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ trong vòng 1 tiếng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng của buổi sáng ngày 23/6, liên tiếp 3 chiếc xe ô tô đã bị hệ thống camera giám sát trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng “bắt quả tang” đi lùi, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:00

Dòng Audi Q8 có thêm phiên bản hybrid tính năng vận hành cao SQ8
Dòng Audi Q8 có thêm phiên bản hybrid tính năng vận hành cao SQ8

(Dân trí) - Hệ thống hybrid của tân binh Audi SQ8 dùng chung động cơ diesel V8 tăng áp kép 4.0L với mẫu SQ7.

Thứ hai, 24/06/2019 - 02:00

Nữ tài xế mất tập trung, để xe Audi Q8 trôi tự do, tông vào đuôi xe khác
Nữ tài xế mất tập trung, để xe Audi Q8 trôi tự do, tông vào đuôi xe khác

(Dân trí) - Ngả hẳn người sang khu vực ghế bên cạnh, cô gái đã để chiếc Audi Q8 đắt tiền đâm thẳng vào đuôi xe đang dừng phía trước.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:40

Sóng nhẹ trên thị trường ô tô cuối tháng 6
Sóng nhẹ trên thị trường ô tô cuối tháng 6

(Dân trí) - VinFast Fadil chính thức đến tay khách hàng, Honda Brio nhập cuộc cạnh tranh ở phân khúc xe nhỏ, Mazda CX-8 chính thức có mặt tại Việt Nam... đó là một số điểm mới của thị trường ô tô Việt Nam trong nửa cuối tháng 6 này.

Thứ hai, 24/06/2019 - 12:01

Xe Trumpchi GS8 của Trung Quốc đã cập cảng Mỹ
Xe Trumpchi GS8 của Trung Quốc đã cập cảng Mỹ

(Dân trí) - Đúng hẹn, Trumpchi GS8 - mẫu xe đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc GAC Motor đã "hạ cánh" để thực hiện kế hoạch chinh phục thị trường Mỹ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:13