Singapore là nước chịu khó ứng dụng công nghệ lái tự động nhất thế giới

(Dân trí) - “Đảo quốc sư tử” đã chính thức soán ngôi của Hà Lan về mức độ sẵn sàng chuyển sang sử dụng các phương tiện tự lái.

Singapore là nước chịu khó ứng dụng công nghệ lái tự động nhất thế giới - 1

Singapore rất khuyến khích việc phát triển và thử nghiệm các phương tiện tự lái

Kết quả này dựa trên chỉ số Sẵn sàng tiếp nhận phương tiện tự lái của KPMG, đo lường sự sẵn sàng và thái độ cởi mở của mỗi quốc gia đối với công nghệ tự lái. Nghiên cứu của KPMG được thực hiện tại hàng chục quốc gia, đánh giá khả năng sẵn sàng áp dụng các công nghệ tự lái dựa trên 4 trụ cột chính: chính sách và pháp luật, công nghệ, cơ sở hạ tầng và sự chấp nhận của người dùng.

Ông Satya Ramamurthy, người phụ trách mảng cơ sở hạ tầng, chính phủ và chăm sóc y tế của KPMG tại Singapore đã đưa ra những lý giải về việc chính phủ Singapore quản lý như thế nào để giành lấy vị trí đứng đầu này.

Xếp hạng hàng đầu của Singapore về chính sách và pháp luật phản ánh những nỗ lực không ngừng của nước này trong việc khuyến khích sử dụng phương tiện tự lái.

Hồi tháng 1/2019, chính phủ Singapore đã ban hành một bộ tiêu chuẩn quốc gia để hướng dẫn ngành công nghiệp trong nước phát triển "an toàn" và triển khai các phương tiện tự lái. Với tên gọi “Tài liệu tham khảo kỹ thuật 68” (TR 68), bộ tiêu chuẩn đã phác thảo các hướng dẫn liên quan đến hành vi của xe, các chức năng an toàn, an ninh mạng và các định dạng dữ liệu. Bộ tiêu chuẩn tiếp tục được hoàn chỉnh vào tháng 1/2020 với các trường hợp sử dụng thực tế và cân nhắc làm thế nào để AI phải tạo ra các kết quả nhất quán.

Trong bối cảnh các địa điểm thử nghiệm xe tự lái ở hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới hoặc bị đóng cửa, hoặc có xu hướng chiếm diện tích tương đối nhỏ, thì vào tháng 10/2019, Singapore đã mở rộng khu vực cho phép xe tự lái thử nghiệm trên đường phố thực lên 1.000km. Đất nước nhỏ bé nhưng hiện đại này đang nhanh chóng biến mình trở thành trung tâm thử nghiệm và phát triển xe tự lái nổi tiếng trên thế giới.

Nước này cũng bắt đầu đào tạo lại 100 tài xế xe buýt trở thành nhà điều hành đảm bảo an toàn xe buýt tự lái. Kế hoạch này nằm trong chương trình phát triển 3 đô thị mới có xe buýt không người lái từ năm 2022.

Tháng 3/2019, hãng sản xuất ôtô Volvo Buses của Thụy Điển và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore đã cho ra mắt chiếc xe buýt điện không người lái đầu tiên trên thế giới nhằm phục vụ trong khuôn viên rộng lớn của trường đại học NTU. 

Chiếc xe buýt này dài 12m và có sức chứa 80 hành khách. Xe không người lái này sử dụng năng lượng ít hơn 80% so với xe buýt chạy bằng dầu diesel có kích thước tương tự. Xe được trang bị cảm biến và định vị bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo. Chiếc xe được đánh giá là “một bước quan trọng đối với tầm nhìn về một thành phố sạch, an toàn và thông minh hơn”.

Những kết quả này có được một phần nhờ sự đóng góp của hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ xuất sắc của Singapore, vốn được đánh giá là tốt nhất thế giới trong “Báo cáo năng lực toàn cầu” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Ngân sách tháng 2/2020 của Singapore dành 6 triệu đô la Singapore (4,3 USD) hỗ trợ các giường thử nghiệm xe tự lái. Với mục tiêu loại bỏ tất cả các phương tiện động cơ đốt trong vào năm 2040, chính phủ nước này cam kết sẽ tăng số lượng các điểm sạc xe điện từ 1.600 lên 28.000 vào năm 2030.

Một chương trình khuyến khích sớm triển khai các dòng xe điện kéo dài tới 12/2023 cũng sẽ cắt giảm chi phí mua xe trung bình 11%. 

Mặc dù ngân sách đã cắt giảm thuế đường bộ hàng năm đối với xe điện, nhưng Singapore cũng bắt đầu giảm thuế sử dụng dành cho các dòng xe điện hoàn toàn (500 USD/năm) nhằm bù đắp cho thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tháng 3/2020, nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai đã công bố kế hoạch về một trung tâm đổi mới toàn cầu mở tại Singapore kể từ năm 2022. Trước đó, hãng công nghệ điện tử ô tô Desay của Trung Quốc cũng đã thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển đầu tiên ở nước ngoài để phát triển công nghệ trong sản xuất ô tô tự lái cấp 4 và cấp 5 và an ninh mạng ô tô độc quyền tại Singapore. Tuy nhiên, hãng đồ gia dụng Dyson của Anh đã phải hủy bỏ kế hoạch xây nhà máy ô tô điện tại quốc gia Đông Nam Á này.

Mặc dù quy mô thị trường của Singapore không thuận lợi trong việc thu hút sản xuất xe, tuy nhiên nước này vẫn có nhiều thế mạnh lớn trong đó bao gồm sự chấp thuận của người dân đối với các công nghệ mới. 

Dự kiến những chiếc xe không người lái sẽ được tích hợp vào Kế hoạch Tổng thể giao thông đường bộ, giúp Singapore tiến gần hơn tới mục tiêu di chuyển trong thành phố dưới 45 phút (kể cả trong giờ cao điểm) với 90% hành trình hoàn thành trước năm 2040.

Trái với một số quốc gia đi đầu trong việc sẵn sàng triển khai xe tự lái khác, việc sở hữu xe cá nhân không phải là ưu tiên hàng đầu tại Singapore. Chính quyền nước này đang ấp ủ kế hoạch xây dựng quốc gia “car-lite” (ít xe cá nhân) tập trung phát triển phương tiện công cộng, hạ tầng cho người đi bộ, xe đạp và giảm thiểu tối đa ô tô cá nhân.

Gia Bảo

Theo Consultancy

Tin liên quan
Đang được quan tâm