Sách hướng dẫn sử dụng ô tô: "Bí kíp" phòng thân cần đọc ít nhất một lần

Dù có thể dài hàng ngàn trang, nhưng sách hướng dẫn sử dụng chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, không chỉ giúp chủ ô tô chăm sóc xe tốt hơn, mà còn tránh được rủi ro và các tình huống nguy hiểm chết người.

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô: Bí kíp phòng thân cần đọc ít nhất một lần - 1
Những thợ máy lành nghề nhất cũng thường xuyên phải đọc sách hướng dẫn sử dụng theo xe để không "chữa lợn lành thành lợn què".

Bên cạnh đó, cần phải nhấn mạnh rằng, sách hướng dẫn kèm theo xe chính là "kim chỉ nam" trong việc quy trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Nếu làm sai bất cứ điều gì được nêu rõ trong tài liệu này, nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.

Trên thực tế, không ít người dùng khi xe gặp sự cố đã khiếu kiện hãng xe để đòi đền bù quyền lợi, nhưng sau đó phải ngậm ngùi ra về và chấp nhận tự bỏ khoản tiền khắc phục rất lớn chỉ bởi bản thân đã quá chủ quan không tham khảo và làm theo những chỉ dẫn cơ bản. Để tránh rơi vào tình huống như vậy, ít nhất bạn hãy dành thời gian đọc một số hạng mục như sau. 

Chỉ dẫn sử dụng xe an toàn

"Món" đầu tiên mà bất cứ lái xe nào cũng phải đọc, thậm chí học thuộc lòng, là những chỉ dẫn về cách thức vận hành xe an toàn. Trong sách hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất thường chỉ rõ các yếu tố có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng sai cách, từ lắp thảm đúng vị trí để không kẹt chân ga, cách chỉnh gương tránh điểm mù, hay làm thế nào thiết lập tư thế lái xe tối ưu nhất.

Những lưu ý phòng thân trong trường hợp túi khí nổ là mục quan trọng đóng vai trò quyết định tới tính mạng hành khách trên xe trong các tình huống rủi ro, nhưng lại thường xuyên bị người dùng ngó lơ.

Mặt khác, khi ô tô đời mới ngày càng được trang bị dày đặc các công nghệ điện tử hỗ trợ di chuyển an toàn, việc tham khảo tài liệu hướng dẫn cũng theo đó trở nên quan trọng hơn. Nắm rõ cách thức vận hành các hệ thống hỗ trợ hiện đại giúp người dùng tránh được tâm lý chủ quan rằng phanh tự động khẩn cấp hay hệ thống ổn định thân xe là "lá chắn bất khả xâm phạm", qua đó tự có phương án chủ động phòng ngừa rủi ro. 

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô: Bí kíp phòng thân cần đọc ít nhất một lần - 2

Ngay cả những trang bị hoàn toàn tự động như túi khí cũng cần được tìm hiểu để sử dụng đúng cách và an toàn nhất.

Loại nhiên liệu phù hợp

Không đơn giản chỉ là dầu diesel hay xăng, mỗi động cơ được thiết kế để sử dụng nhiên liệu với chỉ số kích nổ rất khác nhau. Để đảm bảo xe luôn vận hành trơn tru, đạt mức hiệu năng tối ưu và bền bỉ về lâu dài, việc chọn đúng loại xăng hay dầu là bắt buộc.

Nếu có ý định sử dụng xăng pha cồn, pha ethanol (ví dụ như xăng E5), bạn cần chắc chắn xe có hỗ trợ những loại nhiên liệu này để tránh xe bị hỏng hóc hay nổi "đèn cá vàng" (báo lỗi động cơ).

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô: Bí kíp phòng thân cần đọc ít nhất một lần - 3

Chỉ dẫn về nhiên liệu trong tài liệu đi kèm một chiếc Toyota Vios.

Lịch trình bảo dưỡng và chủng loại vật tư thay thế

Bên cạnh những quy định về khung thời gian kiểm tra, thay thế, bôi trơn... đối với từng chi tiết máy móc, tài liệu hướng dẫn sử dụng cũng là nơi bạn có thể tham khảo chính xác loại dầu máy, dầu hộp số, nước làm mát... phải sử dụng.

Chủ quan giao phó việc chọn lựa dung dịch và phụ tùng thay thế cho các gara sửa chữa tuy có thể chưa gây hỏng xe tức thì, nhưng chắc chắn sẽ khiến máy móc hao mòn nhanh và làm suy giảm những trải nghiệm lẽ ra bạn được hưởng khi cầm lái xế cưng của mình.

Cách sử dụng các tính năng đặc trưng

Nếu như cách gài cầu, sử dụng khóa vi sai... là rất quan trọng với xe SUV, hiểu rõ cơ chế chuyển số, chế độ lái... là thứ không thể thiếu khi cầm lái xe gầm thấp, đặc biệt là xe thể thao. Với các bậc phụ huynh, lắp ghế trẻ em để con cái được bảo toàn tính mạng khi có va chạm là điều không thể "đoán mò".

Đọc trước tài liệu và dành thời gian tập dượt sử dụng các tính năng của xe sẽ giúp người cầm lái dễ dàng xử lý khi rơi vào các tình huống xấu như sa lầy hay vượt quãng đường ngập nước.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin - giải trí hay những tiện nghi hạng sang của những chiếc xe cao cấp giờ đây không khác gì một "ma trận thông tin", mà lối thoát duy nhất chính là cuốn sách hướng dẫn bạn cầm trên tay.   

Cách thay thế những thành phần cơ bản

Mọi hành trình với xế cưng đều tiềm ẩn rủi ro, như bóng đèn cháy, lốp bị nổ hay hết ắc quy... Trong những tình huống này, sách hướng dẫn sử dụng sẽ là công cụ cứu hộ quan trọng để khắc phục nhanh lỗi, đặc biệt với những ai không quá am hiểu về kỹ thuật ô tô.

Trên thực tế, nhiều người phải mất hàng tiếng đồng hồ loay hoay tìm chiếc lốp phụ hay bộ kích nâng gầm xe, trong khi lẽ ra họ chỉ cần hai phút đọc hết mục "hướng dẫn thay lốp".

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô: Bí kíp phòng thân cần đọc ít nhất một lần - 4
Nhiều rủi ro trên đường có thể khắc phục dễ dàng nếu lái xe dành thời gian đọc trước sách hướng dẫn.

Điều cần làm khi rơi vào tình huống khẩn cấp

Một mục quan trọng trong sách hướng dẫn sử dụng đó là chỉ phương thức giải quyết khi chiếc xe rơi vào các tình huống khẩn cấp. Quan trọng hơn cả là vị trí túi cứu thương, cách cẩu/kéo xe, cách ngắt nhiên liệu khi va chạm xảy ra, hay đơn giản chỉ là cách xử lý khi quên chìa khóa trong cốp, cách mở cửa khẩn cấp...

Trên một số xe châu Âu, tài liệu hướng dẫn còn có đầy đủ chỉ dẫn dành cho lực lượng cứu hộ, giúp họ "xẻ" chiếc xe để giải phóng nạn nhân hay dập tắt ngọn lửa bùng lên một cách nhanh nhất.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, nhiều người chủ quan phó mặc tất cả cho nhóm thợ từ gara mà họ đã gọi cứu hộ. Thực tế, mỗi dòng xe, mỗi đời xe đều tiềm ẩn vô vàn khác biệt kỹ thuật. Việc chủ xe nắm rõ những đặc điểm này không chỉ giúp rút ngắn quá trình xử lý khắc phục sự cố mà còn giảm rủi ro trong công tác cứu hộ, cứu nạn, tránh những hỏng hóc ngoài ý muốn phát sinh trong quá trình này.

Trên thực tế, không ít xe hỏng khung vỏ vì thợ bắt móc cẩu/kéo sai vị trí, hay thậm chí vỡ hộp số vì bị kéo lê bánh dẫn động dưới mặt đường... Một phút đọc sách sẽ giúp tránh hoàn toàn những rủi ro như vậy.

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô: Bí kíp phòng thân cần đọc ít nhất một lần - 5

Hộp số và động cơ một chiếc Jeep Wrangler vỡ toác sau khi bị xe cứu hộ kéo lê trên đường sai cách.

Ngoài phục vụ chính chiếc xe mà chúng đi kèm, sách hướng dẫn sử dụng còn là "bách khoa toàn thư" chứa đựng nhiều thông tin hữu ích trong quá trình sở hữu một chiếc ô tô. Dành thời gian tham khảo kỹ sẽ đem tới cho tài xế vô vàn kinh nghiệm quý báu trong việc cầm lái không chỉ "xế cưng" của mình mà cả khi tiếp cận những chiếc xe lạ khác.

Tin liên quan
Đang được quan tâm