Rửa ô tô, xe máy tại nhà - Đừng mắc những sai lầm tai hại sau

Bảo Linh

(Dân trí) - Không ít người tranh thủ thời gian gần Tết để tự chăm sóc "xế cưng" nhưng rửa xe tại nhà cũng cần lưu ý một số vấn đề nhằm tránh gây hại cho phương tiện của mình.

Các garage ô tô thường chất kín khách dịp lễ, Tết. Những ngày 28-30 âm lịch, nhiều chủ xe phải xếp hàng chờ đến lượt phục vụ, bất chấp giá tăng gấp vài lần ngày thường. Chưa kể vì quá tải mà chất lượng dịch vụ cũng kém hơn ngày thường. Vì thế, không ít người chọn cách rửa xe tại nhà.

Bên cạnh các lợi ích đem lại khi tự chăm xe, ngược lại, nếu bạn không rửa đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu cho chiếc xe của mình. Dưới đây là một số lưu ý.

Chỉ dùng một xô nước nhỏ cho suốt quá trình rửa xe 

Rửa ô tô, xe máy tại nhà -  Đừng mắc những sai lầm tai hại sau - 1

Nhiều người nghĩ đơn giản nên không chú ý vấn đề này. Trong quá trình rửa xe, chiếc khăn, giẻ lau thường xuyên được nhúng vào xô nước pha dung dịch rửa xe.

Lúc đầu có thể thấy nước trong xô vẫn sạch nhưng sau đó cặn bẩn đọng lại và bám luôn vào dẻ khi bạn nhúng xuống. Chiếc khăn dính cặn bẩn lại được lau lên xe khiến bề mặt sơn xe bị trầy xước, gây mất thẩm mỹ, có khi tốn tiền sơn lại.

Dùng khăn lau kém chất lượng

Không ít người tận dụng quần áo rách, cũ để lau xe. Đây không phải hành động tốt. Những chuyên gia về ô tô khuyến cáo: "Đừng nghĩ rằng chiếc dẻ nào cũng có thể lau ô tô được".

Nếu sử dụng khăn khô, cứng và lau không đúng kỹ thuật sẽ làm xe bị trầy xước theo các vòng xoáy hoặc theo đường lau của bạn. Hãy chọn khăn vải mềm, tốt để lau cho chiếc xe của bạn.

Rửa xe bằng bột giặt quần áo, nước rửa chén 

Rửa ô tô, xe máy tại nhà -  Đừng mắc những sai lầm tai hại sau - 2

Không ít người từng một lần dùng nước rửa chén hoặc bột giặt hòa tan với nước để rửa xe nhưng không phải lớp bọt nào cũng làm sạch xe. Nước rửa chén, bột giặt là chất hóa học không được thiết kế cho mục đích này, thậm chí nó có thể khiến lớp sơn xe dễ bị "bạc màu" hơn.

Quên che các mối điện khi xịt rửa khoang động cơ

Khoang động cơ chứa rất nhiều dây điện. Vì thế nếu rửa xe không cẩn thận có thể gây chập, cháy. Đó là lý do vệ sinh khoang động cơ cần có kỹ năng và tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Tránh dùng vòi phụt nước thẳng vào khoang động cơ. Áp lực nước có thể làm sạch nhưng nó có thể làm hỏng các mối điện. Do đó, bạn hãy dùng băng, keo chống dính nước bọc các chi tiết điện quan trọng. Tiếp đến dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng bộ phần, không nên dùng vòi nước xịt mạnh.