Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới

(Dân trí) - Được giới thiệu từ năm 2008, đến nay, sQuba vẫn đang là chiếc ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới, phát triển dựa trên mẫu xe thể thao Lotus Elise.

Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 1

Hãng Rinspeed đã mất gần 3 thập kỷ để thiết kế và chế tạo nên chiếc xe này. sQuba đã được trình làng tại Triển lãm ô tô Geneva năm 2008.

Cảm hứng để tạo nên xe ô tô lai tàu ngầm sQuba là từ bộ phim “James Bond 1977: The Spy Who Love Me”; trong đó, James Bond đã lái chiếc Lotus Esprit lặn xuống nước để trốn kẻ thù. 

Tuy nhiên, không giống Lotus Esprit, chiếc sQuba được thiết kế mui trần. Người sáng lập kiêm CEO của Rinspeed - ông Frank M. Rinderknecht giải thích rằng, có thêm mui xe sẽ khiến trọng lượng xe tăng lên.

Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 2

Khác với những chiếc xe lội nước hiện nay, sQuba nổi bật hơn bởi nó có thể lặn. Bạn có thể dễ dàng lái chiếc xe mui trần này trên đường bởi có đèn chiếu sáng, dây an toàn và lốp xe thông thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lái xe xuống hồ nước hoặc thậm chí xuống biển, miễn là bạn không sợ bị ướt. Nội thất được làm bằng vật liệu chịu nước và khô nhanh, một phần cũng nhờ sự hỗ trợ của cặp cánh quạt ở dưới cản sau.

Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 3

Xe dùng 3 mô-tơ điện; 1 để chạy trên cạn và 2 để lặn dưới nước. Hình thức bên ngoài của sQuba không có gì khác Lotus Elise, nhưng nội thất đã được thiết kế lại hoàn toàn để có thể ngâm dưới nước.

Cụm đồng hồ cũng được sửa đổi để có thông tin của cả khi xe chạy trên cạn lẫn dưới nước, bao gồm tốc độ, độ sâu và khả năng lặn của xe. Vì xe không có mui, nên phía sau ghế lái và ghế phụ có cặp bình oxy, cùng tất cả trang thiết bị cần thiết cho việc lặn dưới nước. Giống như Lotus Elise, sQuba chỉ có hai chỗ ngồi.

Chiếc xe có thể chạy trên cạn, nổi trên mặt nước và lặn xuống “bay” như một chiếc tàu ngầm mà không tạo ra tiếng ồn lớn. Ở dưới nước, lái xe điều khiển sQuba nhờ các cánh quạt phía sau và 2 bánh lái Seabob. sQuba chỉ lặn khi người lái cho cabin ngập nước.

Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 4

Trên đất liền, sQuba có thể di chuyển với vận tốc 120,7 km/h. Xe còn được thiết kế đi kèm với hệ thống cảm biến laser của Ibeo, nên có khả năng tự lái.

Trên mặt nước, sQuba di chuyển với vận tốc khoảng 6 km/h và đạt được vận tốc 3 km/h khi di chuyển ở độ sâu 10m. Đây không phải là những con số ấn tượng nhưng nếu nhìn nhận một cách tích cực thì sQuba di chuyển đủ chậm để bạn có thể thu vào tầm mắt những hình ảnh dưới nước, một trải một khá độc đáo.

Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 5

Một điểm nhấn khác của sQuba, đây là chiếc xe ô tô lai tàu ngầm duy nhất, dành cho 1 khách hàng duy nhất trên thế giới. Rinspeed cho biết công ty nhận được nhiều lời đề nghị sản xuất sQuba, nhưng nếu số lượng xe được sản xuất tăng lên, công ty không đảm bảo rằng những thông số kỹ thuật sẽ "hoàn hảo" như nguyên bản.

sQuba là một mẫu concept điển hình minh chứng cho triết lý rằng chúng ta có thể biến điều không thể thành có thể nếu làm việc hăng say và kiên nhẫn trong hàng thập kỷ. Hay như người sáng lập kiêm CEO của Rinspeed, ông Frank M. Rinderknecht, từng nhấn mạnh: “Ý tưởng từ James Bond là hư cấu, đó là Hollywood, không bao giờ thực sự xảy ra. Yêu cầu của chúng tôi là đưa tất cả những điều hư cấu đó thành hiện thực và chúng tôi đã làm được.”

Chi phí chế tạo sQuba lên tới 1,5 triệu USD. Chiếc xe này có thể đi vào lịch sử như một món đồ chơi chỉ dành cho giới siêu giàu.

Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 6
Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 7
Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 8
Rinspeed sQuba - Siêu phẩm ô tô lai tàu ngầm duy nhất trên thế giới - 9
Tin liên quan
Đang được quan tâm