Thứ năm, 30/11/2017 - 16:28

Nghi vấn xe Audi "mang danh" xe APEC để bán thanh lý, Hải quan nói gì?

Dân trí

Xung quanh vấn đề thanh lý hơn 400 xe Audi phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC, dư luận đang rộ thông tin doanh nghiệp (DN) nhập 1 loạt xe cả mới và cũ, mang danh phục vụ APEC sau đó bán thanh lý chung với lô xe APEC, dư luận đang có lo ngại "ưu đãi" chính sách và nới lỏng thuế, sáng nay 30/11, đại điện Tổng cục Hải quan đã bác bỏ điều này.

Trao đổi với báo giới tại trụ sở Tổng cục Hải quan sáng nay 30/11, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu Lê Mạnh Hùng đã giải đáp nhiều thông tin về lô xe APEC đang được DN thanh lý và các thông tin liên quan khác.

Lô xe phục vụ APEC sẽ thanh lý, người dân mong chờ được đấu giá để mua xe
Lô xe phục vụ APEC sẽ thanh lý, người dân mong chờ được đấu giá để mua xe

Thứ nhất về cơ chế đấu thầu, nhập xe và thanh lý các xe Audi phục vụ APEC, ông Hùng khẳng định: "Sau khi trúng thầu, Audi Việt Nam đã phối hợp với Tiểu ban hậu cần APEC để làm các thủ tục theo quy định. Phía Tổng cục Hải quan chỉ làm thủ tục cho tạm nhập lô xe để kịp thời phục vụ sự kiện APEC. Gần 400 xe Audi phục vụ APEC này được nhập về Việt Nam theo hai đợt. Một đợt cách đây 6 tháng và một đợt vào tháng 9 vừa qua dưới dạng tạm nhập".

Cục phó Cục Thuế XNK khẳng định: Sau khi kết thúc sự kiện APEC, Tiểu ban Hậu cần APEC tập hợp lại xe, hồ sơ để kiểm tra, đảm bảo xe được phép bán ở Việt Nam. Đồng thời, làm các thủ tục chuyển từ chế độ tạm nhập sang chế độ nhập khẩu chính thức, đi kèm với đóng các loại thuế.

"Nếu muốn bán các loại xe này Nhà nước phải được thu lại biển, làm các biện pháp thông quan hải quan, có giấy phép nhập khẩu chính thức mới được quyền bán. Hiện nay, tôi khẳng định các lô xe này vẫn đang đeo biển APEC", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, tiến độ hoàn tất các thủ tục có liên quan còn phụ thuộc vào Tiểu ban hậu cần APEC và nhà nhập khẩu Audi.

Khi được hỏi về một số thông tin nhà nhập khẩu xe Audi đã chào bán lô xe với giá cụ thể cho từng loại, trong đó có những xe thuộc diện xe cũ hoặc xe mới nhưng không thuộc lô xe dùng cho APEC vẫn được nhập về và bán kiểu "bia kèm lạc", "mang danh" với với nhóm xe phục APEC. Dư luận đang đặt câu hỏi về các chính sách thuế đối với các loại xe mang danh trên có được thực hiện đúng hay không? Có hay không sự ưu ái của hải quan?

Cục phó Cục Thuế Xuất nhập khẩu cho hay: Toàn bộ số xe được nhập về đều do Tiểu ban hậu cần APEC quản lý chứ không phải do doanh nghiệp và quản lý rất chặt chẽ.

Trong thời gian này, DN hoàn toàn có thể nhập xe về để kinh doanh bình thường nhưng không được tính trong diện xe phục vụ APEC.

Về việc xác định giá trị hao mòn của chiếc xe để xác định xe cũ hay mới, ông Hùng nói: Trong số những xe phục vụ APEC có những xe đi ít, đi nhiều, ví như xe phục vụ nguyên thủ thì sẽ lăn bánh ít hơn, trang bị các linh, phụ kiện cao cấp, nhập sát tuần lễ cấp cao APEC; còn xe phục vụ các cấp như bộ trưởng, thứ trưởng, chuyên gia,…thì được nhập sớm hơn, lăn bánh nhiều hơn. Tất cả các thông tin về xe đều được Tiểu ban hậu cần APEC quản lý nên sẽ không thể có việc nhập nhèm.

Cũng theo Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu, việc doanh nghiệp rao bán xe khi đang phục vụ APEC là quyền kinh doanh của họ. Còn để bán được xe cho khách hàng, doanh nghiệp những chiếc xe phục vụ APEC phải hoàn tất các thủ tục Hải quan, đăng kiểm,...

Nguyễn Tuyền

Nghi vấn xe Audi "mang danh" xe APEC để bán thanh lý, Hải quan nói gì? - 2