Porsche chính thức chọn Malaysia là nước lắp ráp xe tại Đông Nam Á

Nhật Minh

(Dân trí) - Đây là một bước đi quan trọng, được kỳ vọng sẽ giúp giá xe Porsche ở khu vực thị trường Đông Nam Á giảm đáng kể.

Porsche chính thức chọn Malaysia là nước lắp ráp xe tại Đông Nam Á - 1

Porsche đã chính thức công bố kế hoạch mở nhà máy lắp ráp tại Malaysia. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên ở ngoài nước Đức của hãng. Theo hãng xe sang Đức, việc này nhằm củng cố sự hiện diện của Porsche ở các thị trường mới nổi tại Đông Nam Á.

Porsche sẽ lắp ráp xe tại Malaysia với sự hỗ trợ của đối tác nội địa lâu nay - Sime Darby, công ty đang là nhà phân phối chính thức xe Porsche tại Malaysia thông qua Sime Darby Auto Performance (SDAP). Hiện tại, Sime Darby Motors có nhà máy lắp ráp Inokom ở Kulim, bang Kedah, nơi cũng đang lắp ráp xe BMW, Hyundai, Mazda và MINI, với công suất hàng năm đạt 38.000 xe.

Hiện tại, Porsche chưa tiết lộ những mẫu xe nào sẽ được lắp ráp ở Malaysia. Theo một nguồn tin trước đó, Macan và Cayenne là những ứng viên hàng đầu, vì thể loại SUV đang được ưa chuộng. Cayenne hiện cũng là mẫu xe bán chạy nhất của Porsche.

"May mắn là nhờ có việc lên kế hoạch cẩn thận, các nhà máy hiện tại của chúng tôi có khả năng đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai," ông Albrecht Reimold, thành viên ban quản trị phụ trách sản xuất và logistics của Porsche, cho biết. 

"Malaysia và toàn bộ ASEAN là một khu vực thị trường đầy tiềm năng và chúng tôi kỳ vọng những chiếc xe đầu tiên lắp ráp tại đây sẽ đến tay khách hàng Malaysia vào năm sau", ông Detlev von Platen, thành viên ban quản trị phụ trách bán hàng và marketing tại Porsche, cho biết. "Vì Porsche đang bước vào kỷ nguyên dịch chuyển mới, Malaysia và khu vực ASEAN đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Việc này giờ đây nằm trong kế hoạch lâu dài nhằm bắt kịp nhu cầu thay đổi nhanh chóng của khách hàng và thị trường", ông cho biết thêm.

Porsche chính thức chọn Malaysia là nước lắp ráp xe tại Đông Nam Á - 2

Ngoài việc thông báo kế hoạch lắp ráp ở Malaysia, Porsche cũng cho biết sẽ mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất mà hãng mà không có nhà máy. Trung tâm này sẽ giúp Porsche hiểu rõ hơn về khách hàng Trung Quốc cùng với nhu cầu, thị hiếu của họ.

Với việc được lắp ráp tại Malaysia, xe Porsche ở thị trường châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, trong đó có Việt Nam, có thể sẽ giảm giá đáng kể, đặc biệt là khi nếu đạt tỷ lệ nội địa hóa, xe sẽ miễn thuế nhập khẩu vào Việt Nam.