Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Phóng nhanh, không giữ khoảng cách an toàn, xe Rolls-Royce bị tông vỡ đuôi

Nhật Minh

(Dân trí) - Video cho thấy vụ tai nạn liên hoàn khiến chiếc Rolls-Royce bị tông vỡ nát phần đuôi có nguyên nhân chính là các xe chạy tốc độ cao mà không giữ khoảng cách an toàn.

Phóng nhanh, không giữ khoảng cách an toàn, xe Rolls-Royce bị tông vỡ đuôi - 1

Clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy chiếc Rolls-Royce sau khi vượt ô tô có gắn camera hành trình đã duy trì tốc độ cao và không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, nên không phanh kịp khi xảy ra sự cố.

Tệ hơn, chiếc xe gắn camera hành trình cũng đang chạy quá nhanh và không giữ khoảng cách an toàn nên không kịp tránh khi xe Rolls-Royce phanh gấp.

Hậu quả là cả ba chiếc xe ô tô đều bị hư hỏng nặng phần đầu và đuôi.

Rất may những người trong xe ô tô chỉ bị thương nhẹ.

Tai nạn trên nên được coi là một bài học về việc giữ khoảng cách cho tất cả các tài xế khi đi trên đường cao tốc.

Việc giữ khoảng cách an toàn trên đường cao tốc giúp xe bạn tránh đâm vào xe phía trước trong trường hợp xe này đạp phanh vì một lý do nào đó. Khoảng cách an toàn giúp tài xế có đủ thời gian đạp phanh, dừng xe lại hoặc chuyển làn mà không xảy ra va chạm.

Trong điều kiện bình thường, 3 giây là khoảng thời gian đủ để tài xế kịp phản ứng với các sự cố như phía trước, như có xe bị hư hỏng, gặp chướng ngại vật, tai nạn… Do đó, quy tắc 3 giây được khuyến cáo dùng để tính khoảng cách an toàn khi đi trên đường cao tốc.

Bản chất của quy tắc "3 giây" là khoảng thời gian cần thiết để tài xế dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

Để xác định cự ly "3 giây", bạn hãy tìm một vật cố định bên đường để làm "cột mốc"; đó có thể là biển báo giao thông, cột đèn hay cây cối… Khi xe ngay trước bạn vượt qua "cột mốc", bạn hãy đếm 1... 2... 3… theo nhịp đúng 3 giây. Sau khi đếm xong, nếu xe của bạn tới đúng "cột mốc" thì tức là khoảng cách với xe phía trước đủ an toàn. Ngược lại, nếu bạn chưa đếm hết 3 giây mà đã tới "cột mốc", thì cần đi chậm lại để nới rộng cự ly, đảm bảo khoảng cách an toàn.

Quy tắc 3 giây được áp dụng trong điều kiện thời tiết tốt, trời khô ráo, tầm nhìn thoáng... Trong điều kiện trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế thì phải tăng lên thành 6 giây, tức giữ khoảng cách với xe phía trước gấp đôi so với thông thường.