Ông Biden "chơi lớn" sau ngày nhậm chức, thay toàn bộ dàn xe công

Nhật Minh

(Dân trí) - Tân tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính phủ liên bang sẽ thay toàn bộ dàn xe công bằng xe chạy điện, nhưng không nói rõ nguồn tài chính cho việc này đến từ đâu.

Ông Biden chơi lớn sau ngày nhậm chức, thay toàn bộ dàn xe công - 1

"Chính phủ liên bang hiện sở hữu một dàn xe quá lớn; chúng tôi sẽ thay thế bằng xe chạy điện sạch, được sản xuất ngay tại Mỹ, bởi các công nhân Mỹ." Ông Biden cho biết việc này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm trong lĩnh vực xe hơi và năng lượng sạch, theo hãng tin AP.

Hiện dàn xe công của chính phủ Mỹ gồm có 645.000 chiếc, theo số liệu năm 2019 do Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) công bố vào năm ngoái. Dàn xe này bao gồm cả xe phục vụ nhiều cơ quan dân sự (như bưu chính) và các cơ quan quân sự. Đa số - khoảng 412.500 chiếc - là xe tải, với 272.000 chiếc xe tải nhẹ, 102.000 xe hạng trung và 39.000 xe hạng nặng. Phần còn lại gồm 224.000 xe du lịch và 8.000 xe các loại khác, như xe buýt và xe cứu thương.

Ông Biden không đi vào chi tiết, như lộ trình thay xe, những nhà sản xuất sẽ tham gia cung cấp xe mới, hoặc chính phủ sẽ chi bao nhiêu tiền cho kế hoạch lớn này. Thông báo của tân tổng thống Mỹ nằm trong một chiến lược lớn hơn nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất tại Mỹ.

Ông Biden đã ký một chỉ thị điều hành vào ngày 25/1 vừa qua nhằm gia tăng việc làm tại các nhà máy ở Mỹ - vốn đã giảm 540.000 kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái. Theo đó, phải tăng hàm lượng nội địa thì sản phẩm mới được coi là sản xuất tại Mỹ.

Tuần trước, ông Pete Buttigieg, người được chính quyền mới chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ, cho biết ông sẽ ủng hộ các kế hoạch vận tải xanh của ông Biden. Ông Buttigieg cũng cho biết, chính quyền mới sẽ không lùi kế hoạch triển khai tiêu chuẩn mới về nhiên liệu đối với ngành ô tô như chính quyền cựu tổng thống Trump, nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính; đồng thời sẽ khuyến khích việc sử dụng xe chạy điện thông qua các biện pháp như phát triển mạng lưới nửa triệu trạm sạc trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ông Buttigieg không đề cập đến nguồn tài chính để thực hiện kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng cực lớn này, cũng không loại trừ việc sẽ phải tăng thuế hoặc thay đổi chính sách thuế đối với phương tiện giao thông.