Thứ bảy, 03/10/2020 - 18:12

Ô tô ít đi, để lâu một chỗ có thể sẽ tự hỏng những lỗi nghiêm trọng

Dân trí

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu có ô tô mà không dùng thường xuyên thì bạn cũng nên mang xe ra chạy ít nhất 2-3 tuần/lần để tránh những hỏng hóc nghiêm trọng.

Ô tô ít đi, để lâu một chỗ có thể sẽ tự hỏng những lỗi nghiêm trọng - 1

Ô tô chỉ cần khoảng 10 phút để đạt nhiệt độ hoạt động bình thường, nhưng các bộ phận khác của xe có thể cần nhiều hơn thế. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng dù nhu cầu sử dụng xe thấp, hoặc nhà có quá nhiều xe, thì cũng nên cho xe chạy khoảng 15km, tốt nhất là lên cả đường cao tốc sau mỗi lần “bỏ mặc” xe từ 2-3 tuần.

Nếu nằm một chỗ quá lâu không hoạt động, xe ô tô có thể gặp một số vấn đề sau:

Lỗi ắc quy

Cũng giống như những chiếc pin tiểu thông thường dùng cho các thiết bị điện tử, ắc quy của ô tô sẽ tự hết điện nếu để quá lâu không sử dụng đến. Với xe để lâu ngày, việc bạn cố gắng khởi động lại xe có thể khiến ắc quy sụt điện hoàn toàn, buộc phải thay ắc quy mới hoặc câu bình. Việc duy trì lái xe giúp cho ắc quy được sạc điện và duy trì tuổi thọ.

Xẹp lốp 

Trọng lượng của ô tô rất lớn. Một chiếc sedan cỡ nhỏ có thể nặng hơn 1 tấn, chiếc trung bình thậm chí có thể nặng gấp đôi. Nếu xe không di chuyển trong thời gian dài, toàn bộ phần trọng lượng này sẽ dồn xuống làm xẹp lốp. Tình trạng này còn diễn ra nhanh hơn trong mùa đông.

Nếu như bạn không để ý đến tình trạng lốp và bơm xe kịp thời thì thậm chí các lốp xe sẽ bị mục ruỗng. Nếu vẫn cố lái xe khi lốp non có thể gây ra tình trạng rung lắc xe, và chệch hướng bánh xe.

Dầu và các loại chất lỏng khác bị tiêu hao, biến chất

Nếu xe nằm một chỗ quá lâu thì các loại chất lỏng trong xe sẽ bị hỏng  (biến chất) hoặc tự vơi đi, giống như các loại nước có ga sẽ bay hết hơi ga nếu bạn để quá lâu. Khi xe hoạt động, các loại chất lỏng này sẽ đạt đến nhiệt độ để hoạt động, bôi trơn các vòng đệm, hộp số, dây đai… và các bộ phận khác. Điều này có thể gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng cho động cơ.

Xăng xe có thể bị thối

Dù xe có đi hay không, bình xăng cần luôn được duy trì mức xăng tối thiểu 1/4 bình. Lý do là bình xăng rỗng dễ bị ẩm và hơi nước có thể khiến bình chứa bị hoen gỉ, gây ảnh hưởng xấu tới động cơ.

Tuy nhiên, xăng để trong bình quá 30 ngày mà xe không hoạt động sẽ bị biến chất. Và nếu bạn để xe qua vài tháng không chạy thì nên rút bớt xăng ra. Nhiên liệu cũ không chỉ khiến xe không hoạt động được mà cặn bẩn còn có thể khiến động cơ bị hỏng.

Chuột bọ tấn công 

Ô tô để quá lâu không đi có thể bị các loại kiến, bọ, và chuột tấn công. Chúng sẽ làm tổ trong xe, cắn đứt dây điện hay các bộ phận khác. Các loại dây dẫn, các tấm nhựa, vật liệu cách điện… là "món khoái khẩu" của chuột.

Xe tự hao mòn

Các yếu tố tự nhiên, như phân chim, lá cây… bám lâu ngày trên xe sẽ gây hại lớp sơn. Ngay cả nếu bạn dùng tấm phủ xe, gió vẫn đưa bụi vào bên dưới tấm trùm xe tích tụ ở đó, kết hợp với hơi ẩm gây nên hiện tượng ăn mòn.

Vì tất cả những lý do trên, hãy dùng và chăm sóc xe thường xuyên; còn nếu không, hãy bán nó đi để bản thân không rơi vào tình cảnh "đổ đi thì tiếc, uống vào thì say".

Ô tô ít đi, để lâu một chỗ có thể sẽ tự hỏng những lỗi nghiêm trọng - 2

Ngọc Trang

Theo JDPower

Đáng quan tâm