Nissan Việt Nam tiếp tục hoạt động thêm một năm

(Dân trí) - Những diễn biến mới nhất từ thị trường đã khiến hãng xe Nhật Bản - Nissan Motor và công ty con của tập đoàn Tan Chong (Malaysia) quyết định kéo dài thời gian hoạt động của Nissan Việt Nam thêm một năm.

Nissan Việt Nam dừng hoạt động

Nissan Việt Nam ngừng kế hoạch chuyển giao khi không thoả thuận được với các đối tác về hoạt động của các đại lí (Nissan) hiện tại. Hiện tại, các bên liên quan vẫn đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam theo đúng chính sách của Nissan Motor theo hợp đồng đã kí kết.

Cụ thể, Nissan Motor và Edaran Tan Chong Motor (ETCM) - thành viên thuộc Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd - đã thỏa thuận chung về việc gia hạn thời hạn hợp tác liên doanh Nissan Việt Nam, từ 10/9/2019 đến hết ngày 30/9/2020. Và trong thời hạn nêu trên, Nissan Việt Nam tiếp tục nhập khẩu và phân phối vào thị trường Việt Nam các sản phẩm ô tô Nissan và các sản phẩm phụ tùng, phụ kiện khác, mẫu xe mới nhất mà Nissan Việt Nam vừa giới thiệu là phiên bản nâng cấp của mẫu bán tải Navara EL A-IVI.

Như báo Dân trí đã đưa tin vào tháng 12/2018, tập đoàn Nissan Motor Nhật Bản cho biết sẽ chấm dứt liên doanh với TanChong Motor Holdings (Malaysia) tại liên doanh nhập khẩu và phân phối các dòng xe Nissan tại thị trường Việt Nam từ ngày 10/9/2019 (liên doanh này có tên gọi là Nissan Việt Nam).

Nissan Việt Nam dừng hoạt động

Nissan Việt Nam đảm bảo trách nhiệm về sản phẩm, triệu hồi hay những vấn đề liên quan đến kỹ thuật với các sản phẩm do hãng phân phối

Ngoài việc kinh doanh, phân phối xe và phụ tùng linh kiện độc quyền cho Nissan tại Việt Nam, TanChong còn thành lập một công ty con để xây dựng nhà máy lắp ráp xe tại Đà Nẵng (công ty TCIE) với hai mẫu Sunny và X-trail.

Trong khi đó, với thương hiệu xe sang Infiniti - một dòng xe thuộc tập đoàn Nissan hiện cũng đang được TanChong phân phối tại Việt Nam, cũng sẽ không ảnh hưởng tới các quyết định giữa hai bên, do thời điểm này, hợp đồng phân phối Infiniti vẫn còn hiệu lực (ít nhất 7 năm nữa).

Đáng quan tâm, cho dù quyết định dừng phân phối Nissan tại Việt Nam nhưng tập đoàn Tanchong vẫn là đại lí lớn của Nissan Motor tại các thị trường khác như Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Ngoài việc ấn định ngày “chia tay” với Nissan tại Việt Nam, tập đoàn TanChong cũng vừa tạm ngừng phân phối môtô mang thương hiệu Kawasaki, trả lại cho Kawasaki Heavy Industries tự kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Việt Hưng