Thương vụ Nissan thâu tóm Mitsubishi:

Nissan tìm gì trong "cuộn chỉ rối" Mitsubishi Motors?

Dân trí Với việc nắm tỷ lệ cổ phần kiểm soát Mitsubishi Motors - đồng hương đang vướng khủng hoảng gian giận, Nissan Motor kỳ vọng sẽ đạt được hai mục tiêu lớn đã ấp ủ bấy lâu...
>>Chủ tịch và phó chủ tịch Mitsubishi Motors từ chức
>>Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe

Mốc doanh số 10 triệu xe

Mitsubishi hôm 20/4 đã thừa nhận làm sai lệch dữ liệu liên quan đến việc thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Chỉ ba tuần sau đó, hai công ty đã đạt được một thoả thuận: Nissan sẽ chi 237,3 tỷ yên (2,18 tỷ USD) để thành lập liên minh với Mitsubishi.

Theo thoả thuận, Nissan sẽ mua khoảng 500 triệu cổ phiếu phổ thông của Mitsubishi, với giá 468,52 yên/cổ phiếu thông qua bên thứ ba ngay trong năm nay, biến Nissan thành cổ đông lớn nhất của Mitsubishi, với tỷ lệ sở hữu 34% cổ phần.

Với Mitsubishi, việc được tiếp một lượng lớn tiền mặt như vậy vào thời điểm này là rất quý vì công ty đang phải chuẩn bị phải chi trả bồi thường rất nhiều do vụ bê bối gian lận.

Bê bối xảy ra sau khi Nissan tiến hành thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu của hai mẫu xe mini do Mitsubishi cung cấp và phát hiện sự sai lệch giữa số liệu Mitsubishi cung cấp với con số thực tế.

Cổ phiếu của Mitsubishi đã giảm giá một nửa chỉ trong vòng một tuần sau khi sự việc được phát lộ.


Ông Carlos Ghosn - CEO của cả Renault và Nissan (trái) và ông Osamu Masu - Chủ tịch kiêm CEO của Mitsubishi Motors Corp. (Ảnh: Reuters)

Ông Carlos Ghosn - CEO của cả Renault và Nissan (trái) và ông Osamu Masu - Chủ tịch kiêm CEO của Mitsubishi Motors Corp. (Ảnh: Reuters)

Ông Carlos Ghosn - CEO của cả Renault và Nissan - thừa nhận rằng việc cổ phiếu Mitsubishi rớt giá mạnh thực sự là một cơ hội vàng để thành lập liên minh.

Về chiến lược công nghệ, cả Mitsubishi và Nissan đều tập trung để dẫn đầu về doanh số xe chạy điện, khi đã bị Toyota Motor và Honda Motor bỏ xa trong lĩnh vực xe hybrid. Hai bên cũng đã hợp tác khá vui vẻ trong những năm gần đây, với việc Mitsubishi cung cấp cho Nissan một số mẫu xe mini và Nissan cung cấp cho Mitsubishi một số mẫu sedan.

Doanh số toàn cầu của liên minh Renault-Nissan năm 2015 là 8,52 triệu xe, còn của Mitsubishi là 1,07 triệu xe. Như vậy, nếu kết hợp lại, bộ ba này sẽ có doanh số toàn cầu đạt gần 10 triệu xe, mục tiêu ấp ủ từ lâu của ông Ghosn.

Đến nay, mới chỉ có Toyota, General Motors và Volkswagen đạt được mốc này.

Thị trường Đông Nam Á

Có lẽ quan trọng hơn cả động lực về công nghệ xe chạy điện và hợp tác trong lĩnh vực xe mini là sự ảnh hưởng của Mitsubishi ở thị trường Đông Nam Á, điều đã được ông Ghosn đề cập đến như một trong những lý do giúp đồng hương Nhật Bản đang gặp khó khăn.

"Hoạt động của Mitsubishi ở một số thị trường tốt hơn Nissan. Ví dụ, ở Đông Nam Á, Mitsubishi đang rất thành công ở phân khúc SUV," ông Ghosn cho biết trong cuộc họp báo hôm 12/5 ở Yokohama. Mục tiêu của ông là thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Mitsubishi để cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn trong khu vực.

Renault-Nissan vượt xa Mitsubishi ở Bắc Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu, nhưng câu chuyện ở Đông Nam Á lại khác. Mitsubishi dẫn đầu doanh số ở 4 trong 5 thị trường lớn tại khu vực này, theo số liệu của trang MarkLines.

Tại Indonesia - thị trường lớn nhất Đông Nam Á, Mitsubishi bán được khoảng 61.000 xe trong năm 2015, nhiều hơn Renault-Nissan hơn 3.000 xe. Mitsubishi cũng bán được gần 58.000 xe ở Thái Lan - thị trường lớn thứ hai trong khu vực, trong khi Renault-Nissan còn chưa đạt mốc 50.000 xe, dù thực tế là doanh số toàn cầu của Renault-Nissan năm ngoái cao hơn Mitsubishi gấp 8 lần.

Biểu đồ thể hiện thị phần và doanh số của các hãng tại một số thị trường ô tô lớn ở Châu Á:


(Dựa trên số liệu thống kê của MarkLines)

(Dựa trên số liệu thống kê của MarkLines)

Một lý do cho sự khác biệt doanh số như vậy là Nissan chậm chân hơn các đối thủ đồng hương Nhật Bản ở thị trường Đông Nam Á, do cuộc khủng hoảng quản lý hồi thập niên 90 dẫn tới việc hình thành liên minh với Renault. Dưới sự điều hành của CEO Ghosn, Nissan tập trung vào việc đóng cửa bớt nhà máy và cơ cấu lại danh mục sản phẩm để tồn tại.

Trong thời gian đó, các hãng xe Nhật khác bận xây dựng chỗ đứng, chiếm thị phần ở thị trường Đông Nam Á. Mitsubishi hiện có nhiều mẫu xe được ưa chuộng tại đây, như xe bán tải Triton và Pajero Sport SUV. Gần 1/4 doanh số toàn cầu của công ty đến từ thị trường châu Á (trừ Nhật và Trung Quốc), chủ yếu là Đông Nam Á. Công ty đã đóng cửa nhà máy ở Australia, Hà Lan và Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và trung tâm sản xuất của họ giờ đây là ở Nhật Bản, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Thị trường châu Á, không kể Nhật Bản và Trung Quốc, chỉ chiếm khoảng 5% doanh số của Renault-Nissan. Để bù đắp cho sự tăng trưởng ì ạch ở Đông Nam Á, Nissan đã tập trung nguồn lực vào thị trường Trung Quốc và giờ là hãng xe Nhật lớn nhất tại đây.

Liên minh với Mitsubishi sẽ không giúp Renault-Nissan lập tức vươn lên vị trí dẫn đầu ở Đông Nam Á, vì đối thủ lâu năm của Nissan là Toyota đang làm chủ cuộc chơi tại đây.

Toyota đã thiết lập được hoạt động vững chắc ở Đông Nam Á nhờ sự đa dạng của thương hiệu, từ xe bình dân - Toyota - đến cao cấp - Lexus, bên cạnh thương hiệu xe mini giá rẻ Daihatsu và xe thương mại Hino. Tính gộp lại, các thương hiệu của Toyota đang chiếm hơn 50% thị phần tại Indonesia, nơi Renault-Nissan và Mitsubishi cộng lại cũng mới chỉ chiếm 12% thị phần. Ở 4 thị trường lớn khác trong khu vực, tình hình cũng tương tự.

Nissan và Mitsubishi có thể sẽ tăng cường chia sẻ sản phẩm và tiêu chuẩn hoá linh kiện, phụ tùng ở Đông Nam Á. Câu hỏi đặt ra là liệu liên minh mới này liệu có khả năng hấp dẫn các khách hàng ở thị trường này và đe doạ vị trí thống lĩnh của Toyota không.

Nhật Minh

Theo Nikkei Asian Review

Nissan tìm gì trong "cuộn chỉ rối" Mitsubishi Motors? - 3
Nissan tìm gì trong "cuộn chỉ rối" Mitsubishi Motors? - 4
Nissan tìm gì trong "cuộn chỉ rối" Mitsubishi Motors? - 5
MỚI NHẤT
Xe cộ bì bõm "bơi" giữa Thủ đô
Xe cộ bì bõm "bơi" giữa Thủ đô

(Dân trí) - Cơn mưa lớn đêm qua không chỉ khiến nhiều ô tô, xe máy ngập trong biển nước mà đến sáng nay, 25/5 tiếp tục khiến nhiều xe bị chết máy khi đang lưu thông trên đường.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:10

Kinh nghiệm lái xe đường ngập lụt
Kinh nghiệm lái xe đường ngập lụt

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn đêm qua, sáng nay, 25/5, nhiều khu dân cư và tuyến phố ở Hà Nội lâm vào cảnh ngập nặng. Đến sáng nay, rất nhiều tuyến đường vẫn đang trong tình trạng ngập sâu, các phương tiện lưu thông vô cùng khó khăn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:45

Làm thế nào để biết xe ô tô từng bị ngập nước?
Làm thế nào để biết xe ô tô từng bị ngập nước?

(Dân trí) - Nếu như nguồn gốc xe luôn minh bạch, mọi đại lý ô tô đều trung thực thì bạn không lo mua phải xe từng bị ngập nước. Nhưng thực tế không được như vậy, nên người tiêu dùng vẫn luôn phải học cách tự bảo vệ mình để tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:11

Peugeot 3008 thế hệ mới - Cách tân toàn diện
Peugeot 3008 thế hệ mới - Cách tân toàn diện

(Dân trí) - Peugeot đã công bố những hình ảnh và thông tin chính thức về thế hệ mới của mẫu 3008, đối thủ cạnh tranh của Honda CR-V, Mazda CX-5, Nissan Qashqai...

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:16

Hé lộ hình ảnh Mazda3 phiên bản nâng cấp...
Hé lộ hình ảnh Mazda3 phiên bản nâng cấp...

(Dân trí) - Hình ảnh được cho là phiên bản nâng cấp (facelift) của mẫu Mazda3, với tên gọi Axela tại Nhật Bản, vừa xuất hiện trên mạng...

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:12

Tai nạn kiểu "Giời ơi"
Tai nạn kiểu "Giời ơi"

(Dân trí) - Đang lưu thông bình thường, không lạng lách đánh võng hay phóng nhanh bạt mạng..., chiếc xe môtô đột nhiên bị "hạ gục" bởi bánh xe từ làn xe đối diện lao thẳng vào người. Điều đáng ngạc nhiên là chủ nhân của chiếc bánh xe "khó bảo" đó lại là một chiếc Lada đi cùng chiều người đi xe máy.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:30

Toyota vượt mốc 9 triệu xe hybrid trên toàn thế giới
Toyota vượt mốc 9 triệu xe hybrid trên toàn thế giới

(Dân trí) - Tập đoàn ô tô Toyota (TMC) công bố doanh số tích lũy toàn cầu của các mẫu xe hybrid đã vượt mốc 9 triệu chiếc tính đến hết tháng 4/2016, với 34 mẫu xe hybrid và plug-in hybrid đã được bán tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:21

Liều mạng lái xe ngược chiều trên cao tốc
Liều mạng lái xe ngược chiều trên cao tốc

(Dân trí) - Đoạn clip do bạn đọc Tran Phat ở CLB Pickup And Friends ghi lại. Theo đó, chiếc xe tải mang BKS 51C 698.39 đã chạy ngược chiều trên cao tốc - việc mà các thành viên của diễn đàn này cho rằng cực kì coi thường sự an toàn của người khác, bất chấp mọi luật lệ giao thông.

Thứ ba, 24/05/2016 - 11:03

Dầu nhớt cho động cơ diesel tải nặng tại Việt Nam
Dầu nhớt cho động cơ diesel tải nặng tại Việt Nam

Sự phát triển công nghệ của ngành dầu nhớt dành cho động cơ diesel tải nặng hiện nay ngoài chức năng bảo vệ máy móc còn hướng đến mục tiêu hỗ trợ cắt giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, giảm khí khải CO2, các muội than có hại cho môi trường và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:50

Khi ItalianGP không dành cho người Ý
Khi ItalianGP không dành cho người Ý

(Dân trí) - Tin tưởng vào Rossi kì vọng vào A.Iannone, nhưng cuối cùng người hâm mộ MotoGP của Ý đã phải thất vọng trước kết quả chặng thứ 6 của mùa giải 2016 vừa diễn ra tại “đất nước hình chiếc ủng”.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:08

Nissan nâng cấp Qashqai để cạnh tranh Audi Q3 và BMW X1
Nissan nâng cấp Qashqai để cạnh tranh Audi Q3 và BMW X1

(Dân trí) - Trước thành công của phiên bản Qashqai Tenka, hãng xe Nhật Bản Nissan đang muốn tiến thêm một bước; đó là ra mắt một phiên bản cao cấp hơn nữa cho dòng crossover cỡ nhỏ này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:25

Các hãng đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam
Các hãng đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

(Dân trí) - Mitsubishi triệu hồi hơn 2.500 chiếc Zinger để thay thế túi khí; GM triệu hồi gần 40 chiếc Aveo vì mối hàn định vị phanh tay; và cuối cùng là 4 chiếc Audi Q5 bị triệu hồi vì lỗi liên quan đến túi khí bên hông.

Thứ ba, 24/05/2016 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ford nâng cấp Ecosport
Ford nâng cấp Ecosport

(Dân trí) - Ấn Độ và Nam Mỹ sẽ là hai thị trường đầu tiên trên thế giới đón nhận phiên bản Ford Ecosport 2017, dự kiến vào đầu năm tới.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:43

Đoàn xe của ông Obama "lướt" trên phố, người dân đổ ra đường chào đón
Đoàn xe của ông Obama "lướt" trên phố, người dân đổ ra đường chào đón

(Dân trí) - Trên đường di chuyển tới Phủ Chủ tịch sáng 23/5, đoàn xe của Tổng thống Mỹ Obama được hàng nghìn người dân Hà Nội ra đường vẫy tay chào đón. Đoàn xe của Tổng thống Mỹ đi qua nhiều đường phố của Hà Nội.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:50

Xe bé phải né xe to?
Xe bé phải né xe to?

(Dân trí) - Chiếc xe thu gom rác mang biển số 29C.545.81 không cần quan tâm đến xe phía sau, bất chấp tất cả, lừ lừ "đè đầu" xe phía sau để lùi lại sau khi đi nhầm đường trên cầu vượt tại đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Nội).

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:10

Nissan giảm giá xe bán tải Navara
Nissan giảm giá xe bán tải Navara

Nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam đã công bố giá bán mới dành cho mẫu xe bán tải Navara tại Việt Nam; theo đó, phiên bản cao nhất được giảm giá tới 40 triệu đồng.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:00

Xe máy vô tư lấn làn, đi ngược chiều
Xe máy vô tư lấn làn, đi ngược chiều

(Dân trí) - "Mặc dù đường đi vẫn thông thoáng, không đến nỗi kẹt xe nhưng nhiều "tay lái" bất chấp đi lấn lần, thậm chí ngược chiều, gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác cùng tham gia giao thông. Rất mong các bạn hãy nghĩ đến người khác." - chia sẻ của tác giả clip.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:35

Tesla Model 3 sẽ dùng pin nhiên liệu từ Hàn quốc?
Tesla Model 3 sẽ dùng pin nhiên liệu từ Hàn quốc?

(Dân trí) - Tesla đang tích cực đàm phán với các nhà cung cấp pin Hàn Quốc dành cho mẫu Model 3, trong đó một số các tên đáng chú ý là LG Chem, Samsung SDI và SK Innovations.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:38

Chiến thắng đầy cảm xúc của Jorge Lorenzo
Chiến thắng đầy cảm xúc của Jorge Lorenzo

(Dân trí) - Ngày đua chính thức chặng 6 Gran Premio d’Italia TIM diễn ra tại đường đua Mugello đã chứng kiến màn đua tranh hết sức gay cấn giữa Jorge Lorenzo và Marc Marquez. Và chiến thắng chỉ được quyết định ở những giây cuối cùng dành cho tay đua Lorenzo của Movistar Yamaha MotoGP.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:37

Đoàn xe đón ông Obama rời khách sạn đi sân bay Nội Bài
Đoàn xe đón ông Obama rời khách sạn đi sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Đoàn xe với "nhân vật chính" là siêu xe Cadillac One mang biệt danh "Quái thú" đã rời một khách sạn hạng sang ở Hà Nội và di chuyển theo hướng Sân bay Quốc tế Nội Bài đón Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt nam từ ngày 23-25/5. An ninh quanh khu vực khách sạn được thắt chặt.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:45

Ngắm chiếc Mazda6 "độ" màu xanh dương lạ mắt ở TPHCM
Ngắm chiếc Mazda6 "độ" màu xanh dương lạ mắt ở TPHCM

(Dân trí) - Muốn đổi màu cho xe, nhưng thay vì sơn, bạn Đăng Duy (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) đã lựa chọn phương pháp dán decal. Để nổi bật hơn khi ra đường, chiếc xe còn được thay mâm, lốp và thêm một số trang bị khác.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 12:00

Khủng hoảng gian lận ở châu Á
Khủng hoảng gian lận ở châu Á

(Dân trí) - Tuần qua, ngành công nghiệp ô tô liên tiếp đón nhận các thông tin liên quan đến hành vi gian lận từ các hãng xe Nhật Bản: Nissan bị cáo buộc gian lận khí thải; Suzuki thừa nhận gian lận đo tiêu thụ nhiên liệu; lãnh đạo Mitsubishi từ chức do vụ bê bối gian lận...

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:00

Ngã xe - "Bạn đồng hành" của người chơi môtô?
Ngã xe - "Bạn đồng hành" của người chơi môtô?

(Dân trí) - Với những người từng chơi các dòng môtô phân khối lớn, hiếm ai đủ cản đảm nói mình chưa một lần "đo đường"? Dường như đây là một phần không thể thiếu của mỗi biker, nếu thực sự muốn có những kĩ năng lái thuần thục...

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:42

Ground Force One - Xe buýt đặc biệt phục vụ Tổng thống Mỹ
Ground Force One - Xe buýt đặc biệt phục vụ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Ngoài xe limousine Cadillac One, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn dùng chiếc xe buýt cỡ lớn, đen bóng, trông hùng dũng và đầy bí ẩn, mang tên "Ground Force One" (Chiến hạm mặt đất).

Chủ nhật, 22/05/2016 - 12:09