Chủ nhật, 04/07/2021 - 06:10

Những mẫu ô tô điện đáng chú ý tại Việt Nam, cuối năm sẽ đón xe "hot"

Dân trí

Ô tô điện về tay khách hàng trong nước với số lượng hạn chế, như Porsche Taycan, Tesla Model S và Model 3 hay Jaguar I-Pace nhưng trong thời gian tới hứa hẹn sẽ phổ biến hơn với dòng xe của VinFast.

Ô tô điện, đặc biệt là xe thuần điện, vẫn là sản phẩm tương đối mới tại Việt Nam. Tuy vậy, vẫn có một nhóm nhỏ khách hàng sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ để sở hữu sớm những chiếc xe điện, thông qua việc nhập khẩu tư nhân cũng như xe chính hãng.

Những mẫu ô tô điện đáng chú ý tại Việt Nam, cuối năm sẽ đón xe hot - 1

Chiếc xe điện Tesla Model S sớm về Việt Nam từ năm 2014 với phiên bản P85+ và sau đó là 100D. Ước tính mức giá sau thuế của Model S 100D lên đến 10 tỷ đồng. Sử dụng pin 100 kWh, xe có thể đi được tới 539 km sau mỗi lần sạc đầy. Động cơ điện cho phép Model S tăng tốc nhanh và với bản 100D có thể từ 0 lên 100 km/h trong 3,8 giây.

Bên cạnh đó, xe điện Tesla còn được chú ý bởi các tính năng hỗ trợ lái thông minh, bao gồm khả năng phát hiện các vật thể xung quanh, tự đánh lái, phanh tự động thông minh… Tuy nhiên, không phải tính năng nào cũng có thể sử dụng trong điều kiện giao thông tại Việt Nam.

Những mẫu ô tô điện đáng chú ý tại Việt Nam, cuối năm sẽ đón xe hot - 2

Tesla Model 3 được nhập về Việt Nam để đi lại và có chiếc lại phục vụ học tập, nghiên cứu.

Bên cạnh dòng SUV Model S, mẫu sedan Tesla Model 3 cũng được đưa về Việt Nam với giá sau thuế khoảng 3 tỷ đồng. Xe có nhiều phiên bản, trong đó mẫu Long Range cho phép chạy được gần 500 km cho một lần sạc đầy pin, tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 5,1 giây.

Cùng với kiểu vận hành khác hoàn toàn so với xe xăng, Tesla Model 3 cũng mang ngoại hình hơi hướng tương lai và nhiều tính năng thời thượng. Xe sử dụng chìa khóa dạng thẻ, kích thước tương tự thẻ ngân hàng. Tay nắm cửa ẩn bên trong, kính ở bốn cảnh cửa thiết kế không viền. Xe không có bảng đồng hồ phía sau tay lái mà mọi thông tin tập trung vào màn hình kích thước tới 15 inch đặt ở táp-lô.

Những mẫu ô tô điện đáng chú ý tại Việt Nam, cuối năm sẽ đón xe hot - 3

Xe điện Porsche Taycan được phân phối chính hãng.

Nếu như bộ đôi Tesla xuất hiện dưới dạng nhập khẩu tư nhân thì Porsche Taycan được nhận xét là ô tô thuần điện chính hãng đầu tiên về Việt Nam. Phiên bản Taycan 4S trang bị bộ pin 79,2 kW, mang đến sức mạnh 522 mã lực và sức kéo 640 Nm, cho phép di chuyển 405 km mỗi lần đầy pin.

Còn Taycan Turbo có công suất tới 671 mã lực và sức kéo 850 Nm, tầm hoạt động 413 km sau khi được sạc đầy pin. Cao cấp nhất là Taycan Turbo S với công suất 751 mã lực, sức kéo lên tới 1.050 Nm. Hai mẫu xe này chỉ mất 2,8 giây để tăng tốc từ 0 lên 100 km/h, trước khi đạt giới hạn tại 260 km/h.

Mức giá của Porsche Taycan 4S, Turbo và Turbo S lần lượt là 5,72 tỷ đồng, 7,96 tỷ đồng và 9,55 tỷ đồng.

Những mẫu ô tô điện đáng chú ý tại Việt Nam, cuối năm sẽ đón xe hot - 4

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam ông Gareth Ward bên cạnh ô tô điện Jaguar I-Pace.

Jaguar I-Pace được xem là "tân binh" trong mảng ô tô điện tại Việt Nam và chiếc đầu tiên lăn bánh trong nước thuộc "biên chế" của Đại sứ quán Anh. Trên phiên bản cao cấp nhất, xe được trang bị hai động cơ điện trên hai trục cho công suất 394 mã lực và lực kéo 696 Nm. Bộ pin cho phép di chuyển tới 470 km cho mỗi lần sạc đầy. 

Đến nay, các mẫu ô tô điện nhập khẩu "nhỏ giọt" về Việt Nam do là xe nhập khẩu tư nhân hoặc thuộc phân khúc xe sang nên giá cao, khó tiếp cận phần đông khách hàng. Tuy nhiên, dòng xe này được nhận định có thể bùng nổ từ những tháng cuối năm nay khi VinFast VF e34 chính thức được giao tới người dùng.

Những mẫu ô tô điện đáng chú ý tại Việt Nam, cuối năm sẽ đón xe hot - 5

Xe điện VinFast VF e34 dự kiến bắt đầu giao tới khách hàng từ cuối năm nay.

Mẫu SUV điện cỡ C này có khả năng di chuyển tối đa 300km cho mỗi lần sạc đầy, cùng tính năng sạc nhanh 15 phút đi được quãng đường 180 km. Xe được hỗ trợ bởi hệ sinh thái với khoảng 40.000 cổng sạc ô tô điện trên khắp cả nước và ứng dụng kết nối và quản lý xe thông minh.

Mức giá 690 triệu đồng cho VF e34 được đánh giá là hấp dẫn do VinFast không bán kèm pin mà áp dụng chính sách thuê bao tháng. Cụ thể, chi phí thuê pin hàng tháng là 1.450.000 đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km. Đi quá con số trên, người dùng sẽ chi trả thêm 998 đồng/km.

Giá thành của xe vì thế được giảm ít nhất 200 triệu đồng, ngoài ra người dùng sẽ không phải bận tâm về chất lượng và tuổi thọ của pin trong quá trình sử dụng. Khi dung lượng pin chỉ còn dưới 70%, khách hàng sẽ được đổi pin mới hoàn toàn miễn phí.

Ô tô điện VinFast VF e34 là một trong số rất nhiều giải thưởng với tổng trị giá lên tới 700 triệu đồng của chương trình Dự đoán Euro 2020 cùng Dân trí. Độc giả quan tâm có thể tham gia tại đây.

Gia An

Đáng quan tâm
Mới nhất