Những màn kết tẽn tò và đau đớn cho các thanh niên ham bốc đầu xe máy

(Dân trí) - Không chỉ thương tích đầy mình, mà việc bốc đầu xe máy trên đường có thể khiến các "tổ lái" phải nộp phạt cả chục triệu đồng.

Những ai yêu thích xe hai bánh và môn đua xe, trình diễn mạo hiểm, nhất là giới trẻ, đều "mơ" có thể thành thạo những kỹ thuật khó, như bốc đầu, thả hai tay, vượt chướng ngại vật khó...

Tuy nhiên, từ "mơ" đến đời thực là một chặng đường luyện tập có thể rất dài và gian khổ, đôi khi không tránh được các chấn thương. Vì thế, người ta phải dùng tới các trang bị bảo hộ, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn, và trên hết là phải tuân thủ luật giao thông; đường công cộng không phải là nơi thích hợp để luyện tập kỹ năng trình diễn xe máy.

Clip tổng hợp dưới đây giống như lời cảnh báo cho những thanh niên thích bốc đầu xe máy để thể hiện:

Những màn kết tẽn tò và đau đớn cho các thanh niên ham bốc đầu xe máy

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, hành vi bốc đầu xe máy bị áp dụng mức phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng. Nếu gây tai nạn trong khi thực hiện hành vi này thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 14 triệu đồng.

Trong khi đó, hành vi điều khiển xe máy chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h bị phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng.

Hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng.

Ngoài ra, tất cả các vi phạm trên đều bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. 

Bên cạnh các vi phạm về điều khiển xe, hầu hết các trường hợp đều không đội mũ bảo hiểm, xe không trang bị đủ gương chiếu hậu...

Trên thực tế, không ít trường hợp các thanh niên lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe máy khi lưu thông trên đường rồi quay video khoe "chiến tích" lên mạng xã hội đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt. Có trường hợp phải nhận mức phạt tổng hợp lên đến 16 triệu đồng, có trường hợp bị tai nạn chấn thương nghiêm trọng hoặc gây tai nạn cho người khác. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm