Ngành ô tô Nhật cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Không liên quan trực tiếp, nhưng ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đang cảm nhận được sức nóng từ cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngành ô tô Nhật cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 1

Dù Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thoả thuận thương mại mới , nhưng ngành ô tô và phụ tùng ô tô hiện chiếm 60% trong tổng giá trị thương mại gần 1,38 tỉ USD mỗi năm tại Nhật đã bị ảnh hưởng.

Nhiều nguồn tin cho biết một số công ty Nhật Bản thuộc các lĩnh vực khác nhau đã chuyển cơ sở sản xuất sang các nước Đông Nam Á hoặc Mexico, hoặc đẩy mạnh sản lượng và doanh số nội địa để giảm mức độ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất cho việc việc chuyển địa điểm sản xuất như vậy rất tốn kém cả về tiền bạc và thời gian.

Một số công ty cũng cho biết mức độ ảnh hưởng phần nào giảm bớt do giờ đây họ đã thiết lập được mạng lưới sản xuất và phân phối ngay tại Mỹ.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Nhật Bản đã đi đến một thoả thuận về việc không áp dụng các mức thuế mới đối với xe nhập khẩu từ Nhật vào Mỹ. Thoả thuận được ký giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, bao gồm điều khoản giảm thuế nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ nhập khẩu vào Nhật. Chính phủ Nhật Bản sau đó đã bắt đầu tìm hướng bỏ thuế suất 2,5% đối với ô tô Nhật nhập khẩu vào Mỹ.

Hiện có mối lo ngại rằng Tổng thống Mỹ sẽ áp các mức thuế cao hơn với ô tô của Nhật, nếu xác định rằng ô tô nhập khẩu là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhật Minh

Theo The Japan Times

Tin liên quan
Đang được quan tâm