Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe "chơi Tết" cần lưu ý gì?

Đoàn Trung Nam

(Dân trí) - Dịp cận Tết, nhiều ngân hàng rao bán thanh lý ô tô cũ nhằm thu hồi nợ với mức giá khá mềm, người dùng mua xe cần đặc biệt lưu ý để tránh những rủi ro và phát sinh không đáng có.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 1

Nhiều xe cũ được ngân hàng rao bán thanh lý.

Theo đó, ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đang là một trong những ngân hàng đang rao bán nhiều xe ô tô cũ với mức giá dao động chỉ từ hơn 180 triệu cho đến những mẫu xe hạng sang có giá hàng tỷ đồng.

Cụ thể, mẫu xe Chevrolet Aveo đời 2017 đang được VIB rao bán với mức giá 188 triệu đồng, Toyota Vios 2018 giá 560 triệu đồng, Mazda CX-8 2019 giá 845 triệu đồng, Mercedes-Benz C200 2017 giá 990 triệu đồng hay Land Rover Range 2013 giá 1,31 tỷ đồng. Những mẫu xe đời cao hơn, ngân hàng VIB không công bố giá và sẽ thương lượng trực tiếp với người mua.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 2
Đối với những mẫu xe đời mới, các ngân hàng không đưa ra giá cụ thể mà sẽ thương lượng trực tiếp với người mua (Ảnh website ngân hàng).

Bên cạnh đó, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng đang thông báo đấu giá nhiều tài sản xe ô tô mà người dùng thế chấp như chiếc xe Mazda CX-5 2017 có giá khởi điểm đấu giá là 451 triệu đồng, được ngân hàng miêu tả là xe không hoạt động, cần phải sửa, một số nội thất xe đã bị thay tháo.

Không chỉ VIB, TPBank, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng đang rao bán nhiều mẫu xe như Mercedes-Benz E200 2015 có giá khởi điểm 790 triệu đồng hay Audi Q5 2015 có giá 920 triệu đồng.

Những điều người mua nên lưu ý khi mua xe thanh lý

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng xe ô tô siết nợ từ các nhà băng được rao bán tăng mạnh nhằm xử lý nợ xấu. Mặc dù các mẫu xe này có mức giá khá "mềm" so với giá thị trường, nhưng nhiều người dân vẫn còn e dè vì chất lượng và các vấn đề pháp lý kèm theo.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 3
Không chỉ những mẫu xe phổ thông, ô tô hạng sang cũng được ngân hàng rao bán thanh lý (Ảnh website ngân hàng).

Anh Phúc (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có ý định mua xe cũ đi lại dịp Tết Nguyên Đán chia sẻ: "Tôi đang muốn mua một xe ô tô cũ và có tham khảo khá nhiều trên mạng xã hội, thấy được việc các ngân hàng rao bán xe với mức giá khá rẻ, vừa túi tiền. Nhưng vẫn còn băn khoăn vì không biết được chất lượng của xe cũ ở đây như thế nào do cũng không có nhiều kinh nghiệm về xe".

Theo tìm hiểu của anh Phúc, một điều đáng lo ngại khi mua xe cũ từ ngân hàng thanh lý chính là vấn đề bảo dưỡng, khi những chiếc xe được rao bán để thu hồi nợ có thể được "đắp chiếu" ngoài trời trong thời gian dài tại các kho bãi có thể dẫn đến nhiều hỏng hóc về lốp, ắc quy, đặc biệt là nội thất bị xuống cấp, nấm mốc.

Bên cạnh đó, thủ tục pháp lý khi mua xe ô tô mà ngân hàng thanh lý cũng sẽ là trở ngại lớn với nhiều người. Cụ thể, kể từ thời điểm người dân giao dịch mua xe với ngân hàng, khách hàng sẽ phải mất khoảng 3 tuần để bên nhà băng hoàn tất thủ tục giấy tờ với chủ cũ.

Sau đó, khi tài sản siết nợ không còn đứng tên chủ cũ thì ngân hàng mới tiếp tục làm thủ tục sang tên cho chủ mới. Vì vậy, người mua xe ô tô thanh lý từ nhà băng sẽ phải chờ hơn 1 tháng mới có thể hợp pháp sử dụng phương tiện để di chuyển trên đường.

Một vấn đề nữa đối với người mua xe ô tô từ ngân hàng rao bán đó là vấn đề bảo hành và đăng kiểm. Trong khi các chợ ô tô cũ có những hỗ trợ về bảo hành, và đăng kiểm cho người dùng mua xe, thì bên phía ngân hàng sẽ không có những chương trình này.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô cũ, người dùng mua xe chơi Tết cần lưu ý gì? - 4

Xe "đắp chiếu" ngoài trời trong thời gian dài có thể dẫn đến những hỏng hóc và nội thất bị nấm mốc (Ảnh website ngân hàng).

Do các xe ô tô siết nợ của ngân hàng có thể để trong thời gian dài nên nhiều trường hợp xe đã hết hạn đăng kiểm. Sau khi hoàn tất giao dịch, và giấy tờ thì bên phía ngân hàng sẽ không còn liên quan hay có trách nhiệm về bảo hành đối với xe của người dùng, đồng thời nếu xe hết hạn đăng kiểm thì chi phí đăng kiểm chủ mới cũng phải chịu. 

Chủ xe cũng cần lưu ý nếu xe bị phạt nguội trước đó mà chưa giải quyết, thì khi đăng kiểm cũng cần giải quyết xong thì chiếc xe mới được đăng kiểm theo quy định.

Mặt khác, nhiều ngân hàng sẽ không hỗ trợ trả góp đối với các xe ô tô cũ mà nhà băng thanh lý nhằm thu hồi nợ xấu. 

Một điều mà người dùng yên tâm khi mua ô tô siết nợ từ ngân hàng là vấn đề xe có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, rõ nguồn gốc và không vi phạm pháp luật.

Thời điểm cận Tết Nguyên Đán, bên cạnh việc nhiều ngân hàng thanh lý ô tô cũ để thu hồi nợ, nhu cầu mua xe đi lại dịp Tết của người dân cao. Đối với những trường hợp mua xe ô tô cũ nhà băng rao bán, người dân nên đi cùng một người có kinh nghiệm trong ngành mua bán ô tô.

Sau khi mua xong, cần đưa xe vào xưởng (gara) uy tín để bảo dưỡng toàn bộ, thay thế tất cả những chi tiết hao mòn, hỏng hóc để xe có thể vận hành tốt nhất. Trước khi mua xe cũng cần tính toán cả phần chi phí này.

Điều này, giúp cho người mua lựa chọn được một chiếc ô tô cũ hoàn hảo, vận hành tốt, tránh những rủi ro xe giá rẻ nhưng chi phí sửa chữa, bảo dưỡng về sau lại cao hơn nhiều.

Đoàn Trung Nam