Mitsubishi cân nhắc mua 10% cổ phần Renault

(Dân trí) - Tập đoàn Mitsubishi có thể đang xem xét mua 10% cổ phần của Renault trong nỗ lực củng cố liên minh với nhà sản xuất ô tô Pháp và Nissan.

Mitsubishi cân nhắc mua 10% cổ phần Renault - 1

Theo tờ Les Echos của Pháp, đây chỉ là một đề xuất đang được những người đứng đầu tập đoàn thảo luận cùng với các kế hoạch khác như tái cấu trúc, đóng cửa nhà máy và thắt chặt chi tiêu.

Những thay đổi trong cấu trúc vốn của liên minh ba bên cũng đang được bàn thảo, theo báo cáo của Reuters.

Hiện tại, Mitsubishi Corp đang nắm giữ 20% cổ phần của Mitsubishi Motors, trong khi cổ đông lớn nhất tại đây chính là Nissan. Đổi lại, Mitsubishi sở hữu 15% cổ phần của Renault, còn Renault sở hữu 43% cổ phần của Nissan.

Trong một thông cáo báo chí vào đầu năm nay, Renault, Nissan và Mitsubishi nhấn mạnh về tầm quan trọng của liên minh đối với sự phát triển và khả năng cạnh tranh của mỗi đơn vị.

“Chúng tôi đang củng cố các mô hình hợp tác để tận dụng triệt để thế mạnh của mỗi công ty, giúp tăng cường vị thế trên các khu vực, sản phẩm và công nghệ mới”, theo thông cáo báo chí.

Cả 3 đều tiến đến quyết định rằng mỗi nhà sản xuất ô tô trong liên minh sẽ trở thành một công ty đại diện cho một khu vực cụ thể trên thế giới. Nissan sẽ phụ trách Trung Quốc, trong khi Renault và Mitsubishi sẽ lần lượt tập trung vào thị trường châu Âu và Đông Nam Á.

Renault hiện chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin này, nhiều khả năng thương hiệu xe của Pháp sẽ tận dụng cơ hội để bán thêm cổ phiếu, đặc biệt là khi đi kèm rất nhiều lợi ích kiểm soát. Giới truyền thông hiện vẫn đang chờ đợi những thông tin xác thực hơn về vấn đề này.

Lạc Diệp
Theo Carscoops