Mini E - Một phép thử

(Dân trí) - Mini E là phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện của mẫu xe hatchback nhỏ xinh nổi tiếng của Mini. Nhưng hiện mới chỉ có bản thử nghiệm để thăm dò thị hiếu, chưa phải là bản sản xuất cuối cùng.

Sẽ có khoảng 500 đến 1.000 xe được sản xuất thử nghiệm và cho một nhóm khách hàng có chọn lọc ở New York, Los Angeles, New Jersey và có thể là cả London thuê để chạy thử. Đây là các thành phố đã có cơ sở hạ tầng cần thiết phục vụ việc sạc pin cho ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

 

Xe Mini E sử dụng hệ dẫn động cầu trước, lấy năng lượng từ hệ thống pin lithium-ion để chạy mô-tơ điện công suất 204 mã lực và mô-men xoắn 162 lb-ft. Giống ở các xe hybrid hiện đại, Mini E cũng ứng dụng công nghệ phanh tái tạo năng lượng; theo đó, một CPU sẽ giám sát hệ thống điện, khi xe đi chậm lại, hệ thống sẽ tự động chuyển mô-tơ điện thành máy phát điện, và nhiệt năng sinh từ phanh sẽ được biến đổi thành điện năng chuyển tới ắc-quy dự trữ.

 

Mất khoảng 8 tiếng để sạc đầy pin, với ổ cắm sạc điện nằm ở đúng vị trí nắp bình xăng của các xe thông thường. Sau mỗi lần sạc đầy điện, xe Mini E chạy được khoảng 240km.

 

Vì được thiết kế chủ yếu nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ở đô thị và tiết kiệm năng lượng nên xe Mini E có tốc độ tối đa khá khiêm tốn - chỉ khoảng 150km/h. Tuy nhiên, ngay cả với trọng lượng 1.465kg – riêng hệ thống pin đã nặng khoảng 260kg, chiếc xe vẫn có khả năng tăng tốc 0-100km/h trong 8,5 giây.

 

Mini đã có một số thay đổi với hệ thống treo cho phù hợp với kiểu phân bổ trọng lượng hơi lệch của Mini E, do hệ thống pin quá nặng. Tuy nhiên, các kỹ sư của Mini khẳng định rằng chiếc xe vận hành không thua kém phiên bản mui trần của Mini.

 

Dù chỉ là xe sản xuất thử nghiệm, nhưng Mini E đáp ứng được tất cả các quy định an toàn của Mỹ và đã qua kiểm tra va chạm.

 

Mẫu Mini E chạy hoàn toàn bằng điện dự kiến chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles diễn ra vào tháng tới ở Mỹ.

 

Mini E - Một phép thử - 1
 
Mini E - Một phép thử - 2
 
Mini E - Một phép thử - 3
 
Mini E - Một phép thử - 4
 
Mini E - Một phép thử - 5
 
Mini E - Một phép thử - 6
 
Mini E - Một phép thử - 7
 

Nhật Minh

Theo Autocar