Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ

(Dân trí) - Cả chục năm nay, người dân California, Mỹ, không có cơ hội mua xe diesel đời mới bởi quy định hạn chế khí thải quá hà khắc. Tuy nhiên với tư cách dẫn đầu dòng diesel “sạch”, E320 Bluetec là một trong số ít những mẫu xe đủ điều kiện quay trở lại tiểu bang này.

Hôm 15/10, công ty Mercedes-Benz chính thức tuyên bố phiên bản sedan diesel E320 Bluetec đã sắn sàng đến tận tay khách hàng California thông qua chương trình cho thuê đặc biệt: trong thời hạn 2 năm hoặc trong 39.000 km ban đầu.

 

“Với lượng khí NO2 tương đương phiên bản chạy xăng, E320 Bluetec diesel có thể thỏa mãn những quy định khắt khe nhất về khí thải tại bất kỳ nơi nào trên thế giới, vào thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Điều đó có nghĩa, Mercedes-Benz đã trở thành nhà sản xuất đầu tiên có khả năng kiểm soát từng thành phần của khí thải một cách tuyệt đối” - Giám đốc bộ phận hệ truyền động và động cơ của Mercedes, tiến sĩ Leopold Mikulic, khẳng định.

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 1

 

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 2
 

Thông qua Phân nhánh tài chính Mercedes-Benz, chương trình cho thuê xe E320 Bluetec được thực hiện với sự góp mặt của đội quân gần 100 xe tại mức giá ưu đãi 600 USD/tháng - ngang bằng phiên bản E350 chạy xăng.

 

Hợp đồng thuê không tự động gia hạn bởi rất có thể sau 2 năm, E320 Bluetec không còn đáp ứng quy định khí thải ngày càng khắt khe được nữa. Đến lúc đó, Mercedes đã kịp cho ra mắt một phiên bản diesel thậm chí còn “sạch” hơn.

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 3

 

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 4
 

 

Theo Mercedes-Benz Hoa Kỳ, chương trình cho thuê với số km hạn chế này là bước đi đầu tiên của công ty trong kế hoạch phổ biến các mẫu xe diesel tới người tiêu dùng trên khắp nước Mỹ. Bắt đầu từ năm tới, phiên bản diesel của một số mẫu SUV như M, GL và R-Class cũng sẽ lần lượt có mặt tại 50 bang.

 

Sau 40 năm hoạt động, Mercedes tự tin họ là lựa chọn lý tưởng của nhóm khách hàng cao cấp trên thị trường Hoa Kỳ bởi khả năng tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả mà không cần “hy sinh” tính năng vận hành cũng như diện tích nội thất - nhược điểm vốn có ở một số mẫu hybrid do bộ pin điện quá lớn. Thực tế, E320 Bluetec có thể thực hiện hơn 1100 km đường trường chỉ với 1 lần đổ đổ dầu!

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 5

 

Về bản chất, xe chạy diesel vốn đốt cháy ít nhiên liệu hơn các loại xe chạy xăng cùng dung tích, nhờ đó mà hạn chế một phần khí thải CO2 khá lớn. Thêm nữa ở Bluetec, lượng muội trong khí thải cũng chỉ ở mức tương đương, nếu không muốn nói là ít hơn so với xe xăng truyền thống. Tình trạng khí thải NO2 cũng được cải thiện tương tự.

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 6
 

 

Mercedes E320 Bluetec - mẫu diesel đầu tiên trở lại Mỹ - 7
 

 

 

Hải Minh

Theo AutoWeek