Chặng 16 MotoGP 2017:

Marquez tiến sát ngôi vương

Dân trí Trải qua những màn rượt đuổi vô cùng kịch tính tại ngày đua chính thức chặng 16 Michelin Australian Motorcycle GP tại đường đua Philip Island, tay đua Marc Marquez của Repsol Honda Team đã xuất sắc mang về cho mình chiến thắng chặng thứ 6 từ đầu mua giải; qua đó, tiếp tục bỏ xa Dovizioso trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

Marquez tiến sát ngôi vương - 1

Mặc dù có được lợi thế rất lớn từ việc có được pole (xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức) trong ngày đua phân hạng, nhưng số 93 của Repsol Honda Team đã nhanh chóng để mất vị trí dẫn đầu ngay sau hai góc cua đầu tiên tại đường đua Philip Island, Australia.

Một chặng đua báo hiệu rất nhiều khó khăn với Marquez khi mà các tay đua trong nhóm đầu đã có một ngày thi đấu vô cùng ấn tượng. Cũng đã rất lâu trong mùa giải MotoGP 2017, nhóm đầu là sự xuất hiện của rất nhiều tay đua và khoảng cách giữa họ luôn được rút ngắn qua mỗi vòng đua.

Rõ ràng khi mà Marquez đang “cần lắm” một chiến thắng để tiếp tục tạo khoảng cách an toàn với Dovizioso trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải thì diễn biến trong suốt 20 vòng đua đầu tiên đã khiến cho số 93 phần nào lo lắng. Những pha vượt người liên tục diễn ra, va chạm cũng đã xảy ra…, vị trí dẫn đầu cũng thay đổi liên tục. Nhưng đáng tiếc thay, 20 trong số 27 vòng đua tại Philip Island, vị trí tốt nhất của Marquez chỉ là thứ hai toàn đoàn.

Marquez tiến sát ngôi vương - 2

Đã có những thời điểm (vòng 17, 18), Marc Marquez còn bị tụt xuống vị trí thứ 5 toàn đoàn, trong khi nhóm xếp trên lại thể hiện được phong độ thi đấu vô cùng chói sáng. Chiến thắng chặng dành cho Marquez dường như rất khó khăn. Trong suốt 20 vòng đua đầu tiên, Marquez không thể hiện rõ được sự vượt trội trước Valentino Rossi, Maverick Vinales (Movistar Yamaha MotoG), Jack Miller (EG 0,0 Marc VDS) hay Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3).

Tuy nhiên, đây có thể coi là chặng đua mang tính bước ngoặt của mùa giải năm nay với Maquez. Rõ ràng việc có được một chiến thắng chặng vào lúc này sẽ giúp cho Marquez “dễ thở” hơn ở 02 vòng đua còn lại tại MotoGP 2017. Trước khi bước vào chặng đua tại Australia, khoảng cách giữa số 93 với số 04 (Dovizioso) chỉ là 11 điểm - khoảng cách hoàn toàn có thể san lấp bất cứ lúc nào.

Với một chặng đua diễn ra trong điều kiện thời tiết vô cùng thích hợp, thiết kế đường đua không qua gắt cũng như đoạn thẳng dài…, Marquez và Repsol Honda Team đều hướng tới vị trí cao nhất trên bục podium.

Marquez tiến sát ngôi vương - 3

Bước ngoặt của Marquez tại chặng 15 MotoGP 2017 đã xuất hiện ở vòng đua thứ 21. Tận dụng sự thiếu chính xác trong một tình huống vào của của Maverick Vinales (tay đua lúc đó đang ở vị trí đầu tiên), Marquez đã nhanh chóng vượt lên và dẫn đầu đoàn đua. Không còn giống như 20 vòng đua trước, Marquez ngay lập tức tăng tạo với mục đích tạo được khoảng cách an toàn với nhóm sau gồm Rossi, Zarco, Iannone, Miller hay Vinales.

Khả năng giữ lốp trong thời gian gần đây của Marquez đã giúp anh luôn có được tốc độ rất tốt khi cuộc đua trôi về phần cuối. Và kể từ thời điểm đánh bại Vinales để có ngôi đầu cho tới khi cán đích đầu tiên sau 27 vòng đua tại Philip Island. Đã không có bất cứ tay đua nào có thể áp sát được vị trí dẫn đầu của Marquez. Đã có những thời điểm, số 93 của Repsol Honda Team bỏ cách vị trí thứ hai toàn đoàn đến 2 giây.

Chung cuộc, kết thúc 27 vòng đua tại Philip Island, Marc Marquez (Repsol Honda Team) có được vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 40 phút 49 giây 772. Vị trí thứ hai thuộc về Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) với 1 giây 799 nhiều hơn. Và vị trí thứ ba cũng chỉ được quyết định ở góc cua cuối cùng với chiến thắng của Vinales (Movistar Yamaha MotoGP) trước Zarco (Monster Yamaha Tech 3). Vinales có được vị trí còn lại trên bục podium với 1 giây 826 nhiều hơn Marquez.

Marquez tiến sát ngôi vương - 4
Marquez tiến sát ngôi vương - 5

Chiến thắng chặng thứ 6 từ đầu mùa giải MotoGP 2017 đã giúp cho Marc Marquez mang về cho mình 25 điểm vô địch. Nâng tổng số điểm của số 93 trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải lên con số 269 điểm. Thắng lợi của Marquez còn trở nên ý nghĩa hơn, khi đối thủ cạnh tranh gắt gao nhất với anh trên con đường tìm đến ngôi vương MotoGP 2017 là Dovizioso đã có một chặng đua Tệ hại.

Trong thời điểm vô cùng quan trọng trong cuộc đấu với Marquez thì số 04 của Ducati lại có một chặng đua vô cùng tệ hại.

Trong ngày đua phân hạng chặng 16 MotoGP 2017, Dovizioso chỉ có được vị trí xuất phát thứ 11. Với vị trí này, khả năng để Dovi bước chân lên bục podium chắc chắn sẽ vô cùng khó khăn. Có điểm (cán đích trong nhóm 10 tay đua đầu tiên) ở chặng đua tại Australia để tiếp tục bám đuổi Marquez trên bảng tổng sắp toàn mùa giải là một cách đích hợp lý cho số 04.

Marquez tiến sát ngôi vương - 6

Thế nhưng mọi việc đã trở nên tồi tệ hơn với Dovizioso. Anh đã không có một màn xuất phát thực sự hiệu quả tại Philip Island. Trong suốt cả 27 vòng đua tại đường đua Australia này, số 04 của Ducati đã thê thiện một phong độ thi đấu vô cùng tệ hại. Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng Dovizioso không thể nào trụ vững trong nhóm 10 tay đua đầu tiên. Chung cuộc, số 04 của Ducati cay đắng cán đích ở vị trí thứ 13 với 0 điểm vô địch.

Việc Marquez cán đích đầu tiên cũng 25 điểm, Dovizioso không có điểm nào tại Philip Island đã giúp cho số 93 của Repsol Honda Team gia tăng khoảng cách với số 04 lên thành 33 điểm. Khoảng cách được nới rộng, cùng với phong độ thi đấu vô cùng ổn định, Marquez dường như đã chạm được một tay vào ngôi vương của mùa giải MotoGP 2017.

Quay trở lại những diễn biến chính của chặng đua tại Australia. Bên cạnh phong độ thi đấu chói sáng của Marquez, hai vị trí còn lại trên bục podium thuộc về bộ đôi của Movistar Yamaha MotoGP là hoàn toàn xứng đáng. Trong khi Vinales không thực sự nổi bật trong suốt 27 vòng đua và chỉ có được vị trí thứ ba chung cuộc ở góc cua cuối cùng, thì “The Doctor” đã có một chặng đua vô cùng bền bỉ và cân não.

Marquez tiến sát ngôi vương - 7
Marquez tiến sát ngôi vương - 8
Marquez tiến sát ngôi vương - 9

Vị trí thứ hai chung cuộc mà Rossi có được ở Philip Island là vô cùng khó khăn. Trong suốt ¾ chặng đua, Rossi đã liên tiếp để Johan Zarco (Monster Yamaha Tech3) gây khó khăn. Rất nhiều những “trận đấu tay đôi” đã diễn ra giữa Rossi và Zarco.

Cũng phải nói rằng, tay đua người Pháp Johann Zarco đã có một chặng đua vô cùng hứng khởi. Anh liên tiếp thực hiện các màn tấn công với các tay đua xếp trên mình. Có thời điểm - từ chặng 10 đến chặng 14 hay chặng 17,18, Zarco đã xuất sắc đánh bại hàng loạt các tay đua tên tuổi để vững vàng trên ngôi đầu. Thế nhưng, ở phần cuối của chặng đua, Johann Zarco đã phần nào đó hụt hơi và để cho Rossi lấn át rất nhiều.

Cụ thể là ở 02 vòng đua cuối cùng, Zarco đã để cho bộ đôi của Movistar Yamaha MotoGP áp sát và thực hiện những màn vượt người tương đối dễ dàng. Thậm chí, Zarco còn để Vinales cướp đi vị trí thứ ba chung cuộc khi chỉ còn cách vạch đích đúng một góc cua.

Bảng xếp hạng chặng 16 MotoGP 2017:

Marquez tiến sát ngôi vương - 10

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 16:

Marquez tiến sát ngôi vương - 11

Đón xem chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2017 từ ngày 27 đến 29 tháng 10 tới đây tại đường đua Sepang International Circuit.

Đức Phúc

Marquez tiến sát ngôi vương - 12
MỚI NHẤT
Triệu hồi hơn 2.500 chiếc Mitsubishi Pajero tại Việt Nam
Triệu hồi hơn 2.500 chiếc Mitsubishi Pajero tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau đợt triệu hồi hơn 4.200 chiếc Outlander Sport và Pajero Sport tại Việt Nam liên quan đến hệ thống giảm chấn cửa sau vào tháng 8/2017, hãng xe Nhật Bản tiếp tục đợt triệu mới liên quan tới 2.519 chiếc SUV Pajero liên quan đến một lỗi không mới: cụm bơm túi khí hàng ghế trước.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:10

Cố vượt đường tàu - Được gì khi nhanh chậm chỉ vài giây?
Cố vượt đường tàu - Được gì khi nhanh chậm chỉ vài giây?

(Dân trí) - Người phụ nữ cố tình gạt chắn tàu đã hạ xuống để vượt qua bên kia đường, bất chấp việc đoàn tàu đang ầm ầm lao tới... Phải chăng vì đang quá vội? Dù lí do là gì, việc bất chấp sự an toàn của mình để làm ảnh hưởng đến người khác là một hành vi đáng lên án.

Thứ ba, 24/10/2017 - 06:00

Top 10 xe đáng tiền nhất năm 2017
Top 10 xe đáng tiền nhất năm 2017

(Dân trí) - Danh sách này do tạp chí uy tín Consumer Reports tổng hợp thường niên, dựa trên dữ liệu từ khoảng 640.000 xe trên khắp nước Mỹ, là thông tin tham khảo đáng giá cho những ai có ý định mua ô tô mới.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:05

Yamaha NVX - Màu mới, quà tặng mới
Yamaha NVX - Màu mới, quà tặng mới

Hành trình xuyên Việt của Yamaha NVX đã đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ dành cho khách hàng cũng như những ưu đãi mới nhất cho dòng xe thể thao này.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:00

Ngả mũ trước những màn điều khiển xe tải tài tình
Ngả mũ trước những màn điều khiển xe tải tài tình

(Dân trí) - Trọng lượng và kích thước lớn, việc điều khiển một chiếc xe tải tốc độ cao trên đường hay di chuyển vào ra những chỗ hẹp là điều không dễ dàng gì và đòi hỏi kỹ năng điêu luyện của người cầm lái. Vì vậy, những màn xử lý của các tài xế xe tải trong clip dưới đây không khỏi khiến người xem trầm trồ.

Thứ hai, 23/10/2017 - 03:18

Honda CR-V 7 chỗ có giá từ 1,1 tỉ đồng?
Honda CR-V 7 chỗ có giá từ 1,1 tỉ đồng?

(Dân trí) - Những thông tin đầu tiên về Honda CR-V mới đã chính thức được tiết lộ. Theo đó, mẫu crossover này sẽ động cơ tăng áp mới, đi kèm thiết kế 7 chỗ - lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Thứ hai, 23/10/2017 - 12:40

Lựa chọn crossover: Xe Hàn hay xe Nhật?
Lựa chọn crossover: Xe Hàn hay xe Nhật?

(Dân trí) - Việc lựa chọn một mẫu xe ôtô, ngoài thương hiệu còn một vấn đề lớn mà người tiêu dùng Việt Nam cực kì quan tâm; đó là xuất xứ của xe, một câu chuyện dường như chưa bao giờ kết thúc.

Thứ hai, 23/10/2017 - 12:36

Dấu chấm hết của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi “Made in Australia”
Dấu chấm hết của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi “Made in Australia”

(Dân trí) - Ngày 20/10/2017, chiếc xe cuối cùng của hãng sản xuất Holden đã rời khỏi dây chuyền sản xuất tại Australia, tiếp bước các đối thủ Ford và Toyota. Điều này đồng nghĩa, ngành công nghiệp xe hơi “xứ sở Chuột túi” được đặt dấu chấm hết khi gần bước qua tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Thứ hai, 23/10/2017 - 11:00

Túi khí "tự nhiên bung", Mercedes-Benz phải triệu hồi nửa triệu xe
Túi khí "tự nhiên bung", Mercedes-Benz phải triệu hồi nửa triệu xe

(Dân trí) - Mercedes-Benz vừa ra thông báo triệu hồi gần một nửa triệu xe tại Mỹ do một lỗi liên quan đến túi khí.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:42

1,1 tỷ đồng giải thưởng "Chọn xế yêu cùng VINFAST" về tay người chiến thắng
1,1 tỷ đồng giải thưởng "Chọn xế yêu cùng VINFAST" về tay người chiến thắng

Giải nhất 500 triệu đồng và các giải Nhì - Ba đã được trao trang trọng và công khai cho những người chiến thắng trong cuộc thi “Chọn xế yêu cùng VINFAST” chiều 22/10 tại Hà Nội. 100 giải khuyến khích sẽ được chuyển đến những người đoạt giải trước ngày 16/11/2017.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:32

Nissan ngừng sản xuất xe tại Nhật Bản
Nissan ngừng sản xuất xe tại Nhật Bản

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, tiếp theo sự việc phải triệu hồi 1,2 triệu xe trong thị trường nội địa, Nissan tới đây phải ngừng sản xuất toàn bộ các nhà máy khi phát hiện ra một sự việc nghiêm trọng hơn thế...

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:36

Đầu trần kẹp ba - Quái xế suýt nằm gầm ôtô
Đầu trần kẹp ba - Quái xế suýt nằm gầm ôtô

(Dân trí) - Bạn nghĩ thế nào nếu mình là người cầm lái ôtô trong clip dưới đây? Thật khó diễn tả hết cảm xúc người người tài xế lúc này: Hoảng sợ, căm tức... và sau đó là sự ức chế khi tiếp tục lên đường. Một tình huống mà không lái xe nào có thể bình tĩnh nổi dù không hoàn toàn do lỗi chủ quan.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Đỉnh cao của offroad: Dành cho những trái tim đam mê
Đỉnh cao của offroad: Dành cho những trái tim đam mê

(Dân trí) - Còn điều gì đáng nói với hình ảnh của một chiếc xe "siêu offroad" dưới đây? Hành trình của bộ giảm xóc, các pha vượt chướng ngại vật mà không ai có thể tưởng tượng nổi với một chiếc ôtô... Có quá nhiều điều khơi gợi xúc cảm của những trái tim đam mê.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:55

Thương hiệu “Made in Japan” bên bờ vực khủng hoảng?
Thương hiệu “Made in Japan” bên bờ vực khủng hoảng?

(Dân trí) - Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng, đồng đều với độ bền cao. Tuy nhiên, với scandal làm giả số liệu mới đây nhất của Kobe Steel, danh tiếng của cụm từ “Made in Japan” đã không còn như trước.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:17

Tài xế ở Sài Gòn tung chiêu đối phó với “phạt nguội”
Tài xế ở Sài Gòn tung chiêu đối phó với “phạt nguội”

(Dân trí) - Việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh căn cứ vào biển số để xác định chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm. Nắm được điều này, nhiều tài xế ở TPHCM dùng "chiêu" che biển số nhằm đối phó với “phạt nguội”.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:13

“Quái xế” phân khối lớn ôm cua tốc độ cao lao xuống sườn đèo Bảo Lộc
“Quái xế” phân khối lớn ôm cua tốc độ cao lao xuống sườn đèo Bảo Lộc

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc nam thanh niên chạy xe phân khối lớn biểu diễn màn ôm cua tốc độ cao ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng đã không làm chủ được tốc độ nên lao xe xuống sườn đèo. Đó là một trong những clip giao thông nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 05:08

Volvo giới thiệu mẫu xe điện Polestar đầu tiên tại thị trường Trung Quốc
Volvo giới thiệu mẫu xe điện Polestar đầu tiên tại thị trường Trung Quốc

(Dân trí) - Hãng xe Volvo và Zhejiang Geely Holding - công ty mẹ tại Trung Quốc của hãng vừa công bố thông tin về mẫu xe Polestar đầu tiên cũng như các kế hoạch về việc đầu tư 760 triệu USD, sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh quyết liệt ở phân khúc “xe sử dụng năng lượng sạch” tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 05:00

Nissan hé lộ mẫu concept mới
Nissan hé lộ mẫu concept mới

(Dân trí) - Vừa qua, hãng xe Nissan đã đăng tải một đoạn video giới thiệu khái quát về mẫu xe ý tưởng hoàn toàn mới dành cho triển lãm ô tô Tokyo. Hãng xe vẫn giữ kín thông tin chi tiết song tiết lộ rằng, tương lai của Nissan Intelligent Mobility (công nghệ chuyển động thông minh) được thể hiện qua mẫu xe này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 04:57

Lái xe tiền tỉ "kiên cường" không cho xe cứu thương vượt...
Lái xe tiền tỉ "kiên cường" không cho xe cứu thương vượt...

(Dân trí) - Chiếc xe tiền tỉ Toyota Venza mang biển số 51A-00.864 dứt khoát không nhường đường cho chiếc xe cấp cứu đang hụ còi đằng sau, bất chấp việc phía trước hoàn toàn không bị cản trở gì. Một hành vi đáng lên án của tài xế chiếc xe này…

Thứ bảy, 21/10/2017 - 06:00

Honda nâng cấp Odyssey với giá bán 1,99 tỉ đồng
Honda nâng cấp Odyssey với giá bán 1,99 tỉ đồng

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp của chiếc MPV – chiếc Honda Odyssey đã chính thức có mặt tại Việt Nam, với giá bán không đổi; 1,99 tỉ đồng đi kèm một số trang bị tiện nghi nâng cấp mới.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:19

Honda S660 thời thượng hơn với phiên bản “Komorebi”
Honda S660 thời thượng hơn với phiên bản “Komorebi”

(Dân trí) - Triển lãm Tokyo Motor Show 2017 sắp tới hứa hẹn sẽ quy tụ nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng cũng như những siêu phẩm xe mới đáng mong đợi nhất. Mới đây, nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba của Nhật Bản - Honda đã hé lộ thông tin về tâm điểm của mình tại Triển lãm, là mẫu xe thể thao chỉ bán tại thị trường nội địa Honda S660 phiên bản “Komorebi”.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:15

Dấu chấm hết cho mảng nhập khẩu ôtô cũ?
Dấu chấm hết cho mảng nhập khẩu ôtô cũ?

(Dân trí) - Nghị định số 116/2017 của Chính phủ đã chính thức chấm dứt cuộc tranh cãi về quyền kinh doanh và nhập khẩu ôtô tại Việt Nam (bao gồm cả xe con, xe khách và xe tải) giữa các nhà nhập khẩu chính thức và các nhà nhập khẩu ôtô ngoài. Ngoài ra, nghị định còn xiết chặt hơn nữa các quy định nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng, với các yêu cầu giống như việc nhập khẩu xe mới.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:11

Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá?
Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá?

Nhìn chung, khi thuế nhập khẩu ô tô về 0% giá nhiều dòng ô tô nhập khẩu sẽ giảm nhưng giảm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào từng loại xe và nhiều yếu tố.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:25

Chỉ vì không biết nhường nhịn...
Chỉ vì không biết nhường nhịn...

(Dân trí) - Đường vắng, chiếc KIA Cerato lùi xe vào vỉa hè để đỗ thì đột nhiên chiếc KIA Morning từ phía sau không chịu chờ, cố tình đi vào phần đường đằng sau... Và điều gì đến đã đến.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 10:25