Thứ hai, 23/10/2017 - 00:18

Chặng 16 MotoGP 2017:

Marquez tiến sát ngôi vương

Dân trí

Trải qua những màn rượt đuổi vô cùng kịch tính tại ngày đua chính thức chặng 16 Michelin Australian Motorcycle GP tại đường đua Philip Island, tay đua Marc Marquez của Repsol Honda Team đã xuất sắc mang về cho mình chiến thắng chặng thứ 6 từ đầu mua giải; qua đó, tiếp tục bỏ xa Dovizioso trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

Marquez tiến sát ngôi vương - 1

Mặc dù có được lợi thế rất lớn từ việc có được pole (xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức) trong ngày đua phân hạng, nhưng số 93 của Repsol Honda Team đã nhanh chóng để mất vị trí dẫn đầu ngay sau hai góc cua đầu tiên tại đường đua Philip Island, Australia.

Một chặng đua báo hiệu rất nhiều khó khăn với Marquez khi mà các tay đua trong nhóm đầu đã có một ngày thi đấu vô cùng ấn tượng. Cũng đã rất lâu trong mùa giải MotoGP 2017, nhóm đầu là sự xuất hiện của rất nhiều tay đua và khoảng cách giữa họ luôn được rút ngắn qua mỗi vòng đua.

Rõ ràng khi mà Marquez đang “cần lắm” một chiến thắng để tiếp tục tạo khoảng cách an toàn với Dovizioso trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải thì diễn biến trong suốt 20 vòng đua đầu tiên đã khiến cho số 93 phần nào lo lắng. Những pha vượt người liên tục diễn ra, va chạm cũng đã xảy ra…, vị trí dẫn đầu cũng thay đổi liên tục. Nhưng đáng tiếc thay, 20 trong số 27 vòng đua tại Philip Island, vị trí tốt nhất của Marquez chỉ là thứ hai toàn đoàn.

Marquez tiến sát ngôi vương - 2

Đã có những thời điểm (vòng 17, 18), Marc Marquez còn bị tụt xuống vị trí thứ 5 toàn đoàn, trong khi nhóm xếp trên lại thể hiện được phong độ thi đấu vô cùng chói sáng. Chiến thắng chặng dành cho Marquez dường như rất khó khăn. Trong suốt 20 vòng đua đầu tiên, Marquez không thể hiện rõ được sự vượt trội trước Valentino Rossi, Maverick Vinales (Movistar Yamaha MotoG), Jack Miller (EG 0,0 Marc VDS) hay Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3).

Tuy nhiên, đây có thể coi là chặng đua mang tính bước ngoặt của mùa giải năm nay với Maquez. Rõ ràng việc có được một chiến thắng chặng vào lúc này sẽ giúp cho Marquez “dễ thở” hơn ở 02 vòng đua còn lại tại MotoGP 2017. Trước khi bước vào chặng đua tại Australia, khoảng cách giữa số 93 với số 04 (Dovizioso) chỉ là 11 điểm - khoảng cách hoàn toàn có thể san lấp bất cứ lúc nào.

Với một chặng đua diễn ra trong điều kiện thời tiết vô cùng thích hợp, thiết kế đường đua không qua gắt cũng như đoạn thẳng dài…, Marquez và Repsol Honda Team đều hướng tới vị trí cao nhất trên bục podium.

Marquez tiến sát ngôi vương - 3

Bước ngoặt của Marquez tại chặng 15 MotoGP 2017 đã xuất hiện ở vòng đua thứ 21. Tận dụng sự thiếu chính xác trong một tình huống vào của của Maverick Vinales (tay đua lúc đó đang ở vị trí đầu tiên), Marquez đã nhanh chóng vượt lên và dẫn đầu đoàn đua. Không còn giống như 20 vòng đua trước, Marquez ngay lập tức tăng tạo với mục đích tạo được khoảng cách an toàn với nhóm sau gồm Rossi, Zarco, Iannone, Miller hay Vinales.

Khả năng giữ lốp trong thời gian gần đây của Marquez đã giúp anh luôn có được tốc độ rất tốt khi cuộc đua trôi về phần cuối. Và kể từ thời điểm đánh bại Vinales để có ngôi đầu cho tới khi cán đích đầu tiên sau 27 vòng đua tại Philip Island. Đã không có bất cứ tay đua nào có thể áp sát được vị trí dẫn đầu của Marquez. Đã có những thời điểm, số 93 của Repsol Honda Team bỏ cách vị trí thứ hai toàn đoàn đến 2 giây.

Chung cuộc, kết thúc 27 vòng đua tại Philip Island, Marc Marquez (Repsol Honda Team) có được vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 40 phút 49 giây 772. Vị trí thứ hai thuộc về Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) với 1 giây 799 nhiều hơn. Và vị trí thứ ba cũng chỉ được quyết định ở góc cua cuối cùng với chiến thắng của Vinales (Movistar Yamaha MotoGP) trước Zarco (Monster Yamaha Tech 3). Vinales có được vị trí còn lại trên bục podium với 1 giây 826 nhiều hơn Marquez.

Marquez tiến sát ngôi vương - 4
Marquez tiến sát ngôi vương - 5

Chiến thắng chặng thứ 6 từ đầu mùa giải MotoGP 2017 đã giúp cho Marc Marquez mang về cho mình 25 điểm vô địch. Nâng tổng số điểm của số 93 trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải lên con số 269 điểm. Thắng lợi của Marquez còn trở nên ý nghĩa hơn, khi đối thủ cạnh tranh gắt gao nhất với anh trên con đường tìm đến ngôi vương MotoGP 2017 là Dovizioso đã có một chặng đua Tệ hại.

Trong thời điểm vô cùng quan trọng trong cuộc đấu với Marquez thì số 04 của Ducati lại có một chặng đua vô cùng tệ hại.

Trong ngày đua phân hạng chặng 16 MotoGP 2017, Dovizioso chỉ có được vị trí xuất phát thứ 11. Với vị trí này, khả năng để Dovi bước chân lên bục podium chắc chắn sẽ vô cùng khó khăn. Có điểm (cán đích trong nhóm 10 tay đua đầu tiên) ở chặng đua tại Australia để tiếp tục bám đuổi Marquez trên bảng tổng sắp toàn mùa giải là một cách đích hợp lý cho số 04.

Marquez tiến sát ngôi vương - 6

Thế nhưng mọi việc đã trở nên tồi tệ hơn với Dovizioso. Anh đã không có một màn xuất phát thực sự hiệu quả tại Philip Island. Trong suốt cả 27 vòng đua tại đường đua Australia này, số 04 của Ducati đã thê thiện một phong độ thi đấu vô cùng tệ hại. Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng Dovizioso không thể nào trụ vững trong nhóm 10 tay đua đầu tiên. Chung cuộc, số 04 của Ducati cay đắng cán đích ở vị trí thứ 13 với 0 điểm vô địch.

Việc Marquez cán đích đầu tiên cũng 25 điểm, Dovizioso không có điểm nào tại Philip Island đã giúp cho số 93 của Repsol Honda Team gia tăng khoảng cách với số 04 lên thành 33 điểm. Khoảng cách được nới rộng, cùng với phong độ thi đấu vô cùng ổn định, Marquez dường như đã chạm được một tay vào ngôi vương của mùa giải MotoGP 2017.

Quay trở lại những diễn biến chính của chặng đua tại Australia. Bên cạnh phong độ thi đấu chói sáng của Marquez, hai vị trí còn lại trên bục podium thuộc về bộ đôi của Movistar Yamaha MotoGP là hoàn toàn xứng đáng. Trong khi Vinales không thực sự nổi bật trong suốt 27 vòng đua và chỉ có được vị trí thứ ba chung cuộc ở góc cua cuối cùng, thì “The Doctor” đã có một chặng đua vô cùng bền bỉ và cân não.

Marquez tiến sát ngôi vương - 7
Marquez tiến sát ngôi vương - 8
Marquez tiến sát ngôi vương - 9

Vị trí thứ hai chung cuộc mà Rossi có được ở Philip Island là vô cùng khó khăn. Trong suốt ¾ chặng đua, Rossi đã liên tiếp để Johan Zarco (Monster Yamaha Tech3) gây khó khăn. Rất nhiều những “trận đấu tay đôi” đã diễn ra giữa Rossi và Zarco.

Cũng phải nói rằng, tay đua người Pháp Johann Zarco đã có một chặng đua vô cùng hứng khởi. Anh liên tiếp thực hiện các màn tấn công với các tay đua xếp trên mình. Có thời điểm - từ chặng 10 đến chặng 14 hay chặng 17,18, Zarco đã xuất sắc đánh bại hàng loạt các tay đua tên tuổi để vững vàng trên ngôi đầu. Thế nhưng, ở phần cuối của chặng đua, Johann Zarco đã phần nào đó hụt hơi và để cho Rossi lấn át rất nhiều.

Cụ thể là ở 02 vòng đua cuối cùng, Zarco đã để cho bộ đôi của Movistar Yamaha MotoGP áp sát và thực hiện những màn vượt người tương đối dễ dàng. Thậm chí, Zarco còn để Vinales cướp đi vị trí thứ ba chung cuộc khi chỉ còn cách vạch đích đúng một góc cua.

Bảng xếp hạng chặng 16 MotoGP 2017:

Marquez tiến sát ngôi vương - 10

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 16:

Marquez tiến sát ngôi vương - 11

Đón xem chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2017 từ ngày 27 đến 29 tháng 10 tới đây tại đường đua Sepang International Circuit.

Đức Phúc

Marquez tiến sát ngôi vương - 12