Lưu ý về bồi thường bảo hiểm xe

Nhiều bác tài vẫn nghĩ đã mua bảo hiểm thì đương nhiên khi có sự cố xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, họ lại quên mất rằng có những hợp đồng ràng buộc những điều khoản loại trừ hoặc chưa bao gồm những quyền lợi bổ sung như thủy kích, cháy nổ....

Vụ lũ lụt ở Quảng Ninh hồi cuối tháng 7-2015 có lẽ sẽ là một kinh nghiệm đáng nhớ cho nhiều chủ xe khi mà tổn thất vì xe bị thủy kích không được công ty bảo hiểm bồi thường. “Trong vụ lũ lụt này, rất nhiều xe ô tô bị hư hại nhưng tỷ lệ được bồi thường thấp vì hợp đồng bảo hiểm của chủ xe không bao gồm bảo hiểm thủy kích”.

Đại điện một công ty bảo hiểm cho biết, mức phí của quyền lợi bảo hiểm thủy kích chỉ khoảng 1 triệu đồng/năm”; tuy nhiên, nhiều khách hàng lại không được tư vấn kỹ hoặc chủ quan không đọc kỹ hợp đồng nên đến lúc xảy ra sự cố mới vỡ lỡ thì đã muộn.

Hiện tượng thủy kích dù không thường xuyên xảy ra nhưng nếu bị thủy kích thì thiệt hại lại rất lớn, chính vì thế các công ty bảo hiểm vẫn khuyến cáo khách hàng nên mua thêm loại hình bảo hiểm này hoặc chọn gói bảo hiểm vật chất đã bao gồm quyền lợi bảo hiểm thủy kích như bảo hiểm Liberty AutoCare.

Liberty AutoCare hiện là sản phẩm bảo hiểm có phạm vi bảo hiểm rộng nhất, bảo hiểm cho mọi rủi ro không bị loại trừ thay vì chỉ bảo hiểm cho những rủi ro được liệt kê trước. Một số rủi ro mà Liberty chấp nhận bồi thường, trong khi có thể nhiều công ty khác sẽ từ chối như:

+ Hư hỏng hệ thống điện do chuột cắn

+ Hành vi ác ý

+ Chó cào xước xe (khi chó bị xích gần xe)

+ Xe bị hư hỏng do hầm để xe bị ngập nước

+ Bình chữa cháy phát nổ trong xe

Điều khoản loại trừ bảo hiểm, trên thực tế còn có rất nhiều vấn đề khác. Một tình huống gây tranh cãi và cũng đang là vấn đề thời sự khá nóng hổi, đó là vấn đề xăng bẩn. Sự việc xe sử dụng xăng kém chất lượng, như loại A95 trong thời gian vừa qua tại TP HCM khiến không ít chủ xe lo ngại bởi trong nội dung bảo hiểm xe (ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc) có ghi rõ rằng công ty bảo hiểm sẽ chi trả trong các trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, thủy kích…chứ không chi trả cụ thể cho trường hợp sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng.

Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả đối với những sự cố do xăng kém chất lượng
Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả đối với những sự cố do xăng kém chất lượng

Theo các chuyên gia trong ngành, trong các loại hình bảo hiểm, bảo hiểm xe cơ giới được coi là loại hình bảo hiểm phổ biến và thông dụng với những người sở hữu xe ô tô. Nhưng thực tế vẫn có nhiều chủ xe mua bảo hiểm chỉ để đối phó chứ chưa thực sự quan tâm đến điều khoản trong hợp đồng. Vậy nên mới có nhiều trường hợp khi có sự cố xảy ra và không được bồi thường như mong muốn thì nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí tranh chấp kiện tụng. Điều này cũng dẫn đến việc nhiều người e ngại việc mua bảo hiểm vì chưa thật sự hiểu đúng về nó.

Đại diện một công ty bảo hiểm cho biết, công ty vừa từ chối bồi thường tổn thất cho một khách hàng do bác tài này vi phạm nghĩa vụ bảo vệ xe theo quy định trong Hợp đồng. Xe sụp ổ gà nhưng khách hàng không dừng lại kiểm tra dù máy có tín hiệu lạ và bảng điều khiển báo tín hiệu cần kiểm tra động cơ khiến tổn thất cho xe càng nặng hơn. “Dù chủ xe có mua bảo hiểm vật chất xe cơ giới nhưng công ty bảo hiểm chỉ bồi thường cho các tổn thất bất ngờ không lường trước”, vị đại điện cho biết thêm.

Chủ xe cần đọc và tìm hiểu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm
Chủ xe cần đọc và tìm hiểu thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Trở lại câu chuyện loại trừ bảo hiểm, các chuyên gia trong ngành cho rằng, hai phần quan trọng nhất trong điều khoản bảo hiểm là “Phạm vi bảo hiểm” và “Điều khoản loại trừ”. Hầu hết các công ty liệt kê cụ thể những trường hợp được bảo hiểm, trong khi một số công ty lại chỉ liệt kê những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Chủ xe cần cân nhắc đọc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn cho mình một gói bảo hiểm phù hợp, lưu ý “Điều khoản loại trừ” càng ít thì khách hàng càng có lợi.

Tham khảo thêm tại đây.

Lưu ý về bồi thường bảo hiểm xe - 3
Lưu ý về bồi thường bảo hiểm xe - 4