Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020

“Luật hóa” quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách tối thiểu

(Dân trí) - Các quy định này dự kiến được đưa thẳng vào Luật, thay vì chỉ được nêu tại các Nghị định, Thông tư hướng dẫn như hiện nay…

“Luật hóa” quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách tối thiểu - 1

Tốc độ tối đa trên cao tốc vẫn duy trì ở con số 120 km/h

Chưa đầy một năm kể từ khi Thông tư 31/2019/TT-BGTVT ra đời, đến thời điểm này, dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) đã chính thức luật hóa quy định này bằng việc đưa vào dự thảo (lần 2) trước khi trình Chính phủ thẩm tra để trình Quốc hội.

Mức phạt đi quá tốc độ

Ngoài ra, tại Dự thảo Luật GTĐB mới này, quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các phương tiện xe cơ giới cũng đã được tăng lên, theo từng dải tốc độ của phương tiện.

Cụ thể, tại điều 18 dự thảo Luật GTĐB quy định về “Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe” có quy định như sau:

“Luật hóa” quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách tối thiểu - 3

(*) Tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h; trường hợp vượt quá 120 km/h do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đáng quan tâm, trong dự thảo Luật GTĐB còn  quy định tăng khoảng cách tối thiểu giữa hai xe khi tham gia giao thông và xóa bỏ quy định khoảng các cụ thể cho các phương tiện khi di chuyển với tốc độ chậm, cụ thể như sau:

“Luật hóa” quy định về tốc độ tối đa và khoảng cách tối thiểu - 4

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người điều khiển phương tiện phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách tối thiểu quy định.

Như Phúc