Chủ nhật, 02/06/2013 - 06:02

Hà Nội:

Kiến nghị giảm phí trước bạ taxi xuống 10%

Dân trí

Hiệp hội taxi Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị giảm phí trước bạ 10% với lí do loại hình vận tải này đã đem lại nhiều lợi ích cho thành phố trong việc nộp ngân sách, tạo công ăn việc làm và vận chuyển số lượng lớn hành khách công cộng.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, cho biết: “Với 114 doanh nghiệp và khoảng 16.841 phương tiện, năm 2012 các doanh nghiệp taxi Hà Nội đã vận chuyển được 100 triệu lượt hành khách, đóng góp cho TP Hà Nội hàng trăm tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt, giải quyết công ăn việc làm cho 30.000 lao động… Tuy nhiên, các doanh nghiệp taxi không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào từ chính sách đầu tư ưu đãi trong nước của Chính phủ.
 
Trong khi đó, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp taxi trong năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013 rất khó khăn, lượng hành khách giảm sút nghiêm trọng, giá xăng tăng liên tục và giữ ở mức cao , giá phụ tùng tăng cao , chi phí xã hội như chi phí sống, chi phí ăn ở đi lại ngày càng cao khiến đời sống của những người lao động, lái xe taxi gặp rất nhiều khó khăn”.
 
(Ảnh: Quang Phong)
(Ảnh: Quang Phong)
 
Theo ông Bình, đối với các doanh nghiệp taxi, hàng năm phải thay cũ đổi mới khấu hao khoảng 20% số lượng xe để đảm bảo chất lượng xe phục vụ khách hàng và an toàn cho khách.Tuy nhiên, do lệ phí trước bạ tăng cao dẫn đến các hãng taxi không dám thay đổi phương tiện, cố khai thác xe theo chu kì dài hơn, tăng tần suất phục vụ hoặc chọn mua các xe cũ đã qua sử dụng để hưởng mức thuế trước bạ 2%, chính điều này làm cho chất lượng phương tiện giảm đáng kể.
 
Mỗi năm số lượng xe taxi gia tăng chỉ có khoảng 935 xe (Tổng 16.841 xe /18 năm ra đời và phát triển ). So với số lượng xe ô tô cá nhân tại Hà Nội tăng thêm hàng năm khoảng 40.000 xe thì số lượng xe taxi gia tăng chỉ có hơn 900 xe là con số quá nhỏ khi so sánh mức độ tăng số lượng giữa hai loại hình này.
 
Ông Bình cho rằng, nếu Hà Nội không có chính sách giảm thuế trước bạ cho các đơn vị vận tải taxi sẽ dẫn đến taxi kéo dài thời hạn vận hành, xe không được thay cũ đổi mới, chất lượng phương tiện ngày càng giảm sút, mất an toàn cho khách hàng và nếu các doanh nghiệp không thay đổi phương tiện thì ngân sách cũng thất thu từ các khoản thuế kể cả phí trước bạ.
 
Với những viện dẫn trên, vị Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội đã ký văn bản đề nghị TP Hà Nội giảm phí trước bạ cho taxi từ 15% xuống còn 10% để giảm bớt những khó khăn cho loại hình vận tải hành khách công cộng này.

Quỳnh Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất