Kia Seltos, Toyota Corolla Cross sẽ làm “nóng” thị trường ôtô nửa cuối 2020

(Dân trí) - Các hãng chuẩn bị ra mắt xe mới để đáp ứng nhu cầu ô tô gầm cao cỡ nhỏ ngày càng được chuộng tại Việt Nam. Trong khi đó, một số mẫu xe chuyển sang lắp ráp để hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Xe nhỏ, gầm cao – xu hướng mới của thị trường ô tô Việt

Từ năm 2014 đến giữa 2018, Ford EcoSport gần như "độc tôn" trong phân khúc crossover cỡ nhỏ. Mitsubishi Outlander Sport, Suzuki Vitara đều đã nhảy chân vào mảng xe này nhưng sau đó phải rút lui do doanh số không như kỳ vọng.

Kia Seltos, Toyota Corolla Cross sẽ làm “nóng” thị trường ôtô nửa cuối 2020 - 1
Hyundai Kona xuất hiện và nhanh chóng lấy “ngôi vương” của EcoSport

Tuy nhiên, Honda HR-V và đặc biệt là Hyundai Kona đã thổi luồng gió mới cho khách hàng tìm mua xe gầm cao đô thị tại Việt Nam. Doanh số của hai dòng ô tô này đều có kết quả tốt, đặc biệt là mẫu xe của thương hiệu Hàn Quốc bán được 3.080 xe trong nửa đầu năm nay.

Sự sôi động của phân khúc buộc các “tay chơi” khác phải nhập cuộc. Trong đó, Toyota sắp giới thiệu Corolla Cross tại Việt Nam, dù trên thực tế mẫu xe này có phần lỡ cỡ, cạnh tranh cả với Hyundai Tucson hay Mazda CX-5…

Kia nhanh tay ra mắt Seltos nhằm "phủ đầu" đối thủ

Sức nóng của dòng xe cỡ nhỏ gầm cao tại Việt Nam ngày càng tăng. Đây được xem là lý do Thaco có phần vội vàng khi ra mắt Kia Seltos, trước Toyota Corolla Cross. Mẫu ô tô của thương hiệu Hàn Quốc chốt giá từ 589 triệu đồng, có nhiều tùy chọn phiên bản khác nhau.

Kia Seltos, Toyota Corolla Cross sẽ làm “nóng” thị trường ôtô nửa cuối 2020 - 2

Kia Seltos đã ra mắt tại Việt Nam nhưng phải đến tháng 9 mới về đại lý

Kia Seltos tiếp cận thị trường bằng mức giá tốt hơn Hyundai Kona, tương ứng ở các phiên bản. Vẻ ngoài bắt mắt, thiết kế rộng rãi trong phân khúc cùng mức giá khởi điểm hấp dẫn khiến Kia Seltos trở thành xu hướng từ khóa trên Google trong hôm ra mắt.

Ngay cả MG, hãng xe thương hiệu Anh Quốc nay thuộc quyền sở hữu của một công ty Trung Quốc, cũng quay trở lại thị trường với hai mẫu xe và đều là dòng crossover. Dù "chân ướt chân ráo" nhưng hãng đặt không ít kỳ vọng, bao gồm cả việc lắp ráp xe tại Việt Nam. 

Một số mẫu xe chuyển sang lắp ráp để hưởng ưu đãi

Sau hai năm gặt hái nhiều thành công ở thị trường Việt Nam, Mitsubishi đã lắp ráp dòng Xpander 2020 tại nhà máy ở Bình Dương. Giá bán, thiết kế và trang bị của mẫu xe này giống hệt bản nhập khẩu Indonesia.

Kia Seltos, Toyota Corolla Cross sẽ làm “nóng” thị trường ôtô nửa cuối 2020 - 3

Mitsubishi tung thêm bản Xpander 2020 lắp ráp, tiếp tục bán cùng bản nhập

Tuy nhiên nhờ nguồn gốc mới, Xpander 2020 (CKD) được áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm nay. Như vậy người mua mẫu xe này sẽ tiết kiệm được trên 30 triệu đồng khi lăn bánh so với xe nhập khẩu nguyên chiếc. 

Liên doanh Nhật Bản khác là Honda cũng quay lại lắp ráp CR-V 2020 tại nhà máy ở Vĩnh Phúc. Nhờ vậy, mẫu crossover mới của Honda đủ điều kiện để hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ khi xe sẽ được ra mắt khách hàng vào cuối tháng này.

Đang được quan tâm