Kia gây bất ngờ khi ra mắt xe quân sự hầm hố

Nhật Minh

(Dân trí) - Hãng xe Hàn Quốc vừa trình làng chiếc concept có tính thực tiễn khá cao, mang tên Xe bán tải tác chiến hạng nhẹ - LTCT, tiền thân cho một mẫu xe việt dã quân sự có thể sẽ được sản xuất thực tế.

Kia gây bất ngờ khi ra mắt xe quân sự hầm hố - 1

Kia đã ra mắt mẫu LTCT tại Triển lãm Quân sự Quốc tế 2021 (IDEX) diễn ra ở Abu Dhabi.

Dễ dàng nhận ra thiết kế này giống với AM General Humvee và Toyota BXD10, nhưng lưới tản nhiệt thì rõ ràng là "đặc sản" mũi hổ của Kia. Một điểm đáng chú ý nữa là chiếc concept này được gắn logo cũ, chứ không phải logo mới vừa ra mắt hồi đầu năm nay. 

4 người có thể ngồi vừa trên chiếc LTCT của Kia, với trang bị điều hòa không khí, trong khi thùng sau xe có thể chở 10 người vũ trang đầy đủ và tối đa 3.000kg hàng. Hình ảnh nội thất xe không được công bố.

Kia gây bất ngờ khi ra mắt xe quân sự hầm hố - 2

Mặc dù mang trưng bày cả khung xe LTCT tại triển lãm, nhưng Kia không công bố thông số kỹ thuật đầy đủ. Tất cả thông tin hiện có là xe sử dụng động cơ turbodiesel công suất 225 mã lực, kết hợp với hệ dẫn động 4 bánh và hộp số tự động 8 cấp, hộp chuyển hai tốc độ và kiểu trục portal axles đặc trưng của xe off-road, với trục nằm cao hơn ổ trục bánh xe để gầm xe cao hơn.

Chiếc xe nặng 2.900kg này có tốc độ tối đa khoảng 130 km/h, gầm cao 406mm và có khả năng lội nước sâu 760mm. Xe được thiết kế để có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -14 đến 60 độ C.

Kia gây bất ngờ khi ra mắt xe quân sự hầm hố - 3

Kia cho biết hãng đã làm xe tác chiến phục vụ quân đội Hàn Quốc từ năm 2016 và hy vọng việc ra mắt một mẫu xe mới thiết kế phong cách hơn, có tính thực tiễn cao hơn sẽ giúp tăng doanh số. Tuy nhiên, hãng không tiết lộ khi nào sẽ bắt đầu đưa mẫu LTCT này vào sản xuất thực tế.

Kia cũng cho biết cơ sở gầm bệ dùng cho xe là dạng mô-đun, có thể làm cả xe trục cơ sở tiêu chuẩn và trục cơ sở kéo dài, xe bọc thép và xe không bọc thép, cùng với nhiều kiểu thân xe khác, như quầy trưng bày lưu động, xe đa dụng và xe thông tin... Điều thú vị là hãng để ngỏ khả năng phát triển cả các phiên bản dân sự cho mẫu xe này.