Thứ tư, 08/06/2016 - 12:21

Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái”

Dân trí

Hãng xe Anh đã chính thức nộp đơn kiện hãng xe Trung Quốc - Jiangling Motor vì cho ra đời mẫu Landwind X7 "sao chép" Range Rover Evoque vào năm 2014.


Mẫu Land Wind X7

Mẫu Land Wind X7

Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái” - 2

Không quá khó để phát hiện sự tương đồng giữa hai mẫu xe này; bản thân Jaguar Land Rover cũng đã có nhiều động thái quyết liệt, nhưng xem ra hãng xe Trung Quốc không coi đó là một hành động đủ “độ răn đe”. Thậm chí, Landwind còn bước thêm một bước nữa khi các đại lí của hãng này còn cung cấp một loạt các phụ kiện gắn thêm để đảm bảo rằng X7 là một bản sao hoàn hảo nhất của Evoque .


Mẫu Land Rover Evoque 2014

Mẫu Land Rover Evoque 2014

Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái” - 4

Trước đây, Ralf Speth - CEO của Jaguar Land Rover (JLR), đã ngán ngẩm cho rằng dường như "bất lực" trước nhiệm vụ ngăn chặn các công ty Trung Quốc sao chép thiết kế, bởi đây là việc diễn ra khá nhiều và ngang nhiên. Ngoài ra, đó là không kể đến việc sẽ rất tốn nhiều thời gian và công sức để theo đuổi những vụ kiện kiểu này.

Ví dụ, Honda đã mất 12 năm để có được chiến thắng trong một trường hợp ở một số công ty ở Trung Quốc ngang nhiên sao chép chiếc CR-V, bao gồm Huabei RV, Laibao SR-V, Shaunghuan SRV và Xin Kai Auto SRV. Tuy nhiên, thắng kiện nhưng Honda chỉ nhận được 16 triệu nhân dân tệ thay vì 300 triệu nhân dân tệ như yêu cầu trong đơn kiện.

Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái” - 5

Tuy nhiên, theo những luật sư của công ty luật Zhong Lun tư vấn cho JLR, vụ kiện này có khá nhiều hy vọng, vì đây là thời điểm chín muồi để bắt đầu cho cuộc chiến chống “xe nhái”. Ngoài ra, hãng luật này cũng cho rằng sự việc sẽ tạo ra tiền lệ cho tất cả các vi phạm về sau.

Như Phúc
Theo Paultan

Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái” - 6
Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái” - 7
Jaguar Land Rover kiện hãng xe Trung Quốc vì “hàng nhái” - 8