Thứ hai, 01/08/2016 - 15:20

Jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện

Dân trí

Sau một thập kỷ dồn sức để chuyển mình thành một trong những hãng xe đi đầu về đổi mới, sáng tạo, Jaguar giờ đây muốn tập trung phát triển xe chạy điện.


Mẫu Jaguar C-X75 Concept

Mẫu Jaguar C-X75 Concept

Hãng Jaguar được cho là đã quyết định huỷ các dự án xe thể thao để tập trung nguồn lực phát triển hai mẫu xe chạy điện: một là mẫu xe thay thế XJ sedan và một là SUV hạng sang.

Hồi tháng 3, Giám đốc thiết kế Ian Callum của Jaguar cho biết, trong vòng hai năm tới, hãng sẽ giới thiệu xe không sử dụng động cơ xăng truyền thống. Và giờ đây, theo thông tin từ trang Automobile, mẫu xe chạy điện hạng sang của Jaguar, mang mã X590, sẽ thuộc kiểu coupe 4 cửa, với thiết kế cửa hậu lật cao kiểu hatchback, tức là phong cách tương tự Panamera.

X590 báo hiệu một sự chuyển dịch quan trọng của hãng xe Anh quốc, trong nỗ lực cạnh tranh với Mercedes S-Class và BMW 7 Series. Sử dụng động cơ điện và hệ dẫn động 4 bánh AWD, xe X590 cũng sẽ cạnh tranh với Tesla Model S. Cơ sở gầm bệ cho X590 sẽ do kỹ sư Wolfgang Ziebart từng làm cho BMW phụ trách phát triển và có thể đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ tính năng tự lái.

Năm 2019, sau mẫu limousine hạng sang chạy điện này, Jaguar sẽ giới thiệu một mẫu SUV.

Để tập trung phát triển hai mẫu xe này, Jaguar sẽ phải hy sinh hai dự án khác: một là mẫu xe thay thế XK và một là phiên bản sản xuất thực tế của siêu xe C-X75, hay còn gọi là Spectre. Có thể đây cũng là lý do Jaguar đàm phán với BMW và Ford về việc hợp tác xây dựng một nhà máy sản xuất pin ở Anh.

Nhật Minh

Theo Automobile

Jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện - 2
Jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện - 3
Jaguar huỷ hai dự án xe thể thao để làm xe điện - 4