Hyundai dùng giám đốc thiết kế cũ của Bentley?

(Dân trí) - Ngành công nghiệp ô tô thế giới đang xôn xao tin đồn ông Luc Donckerwolke - giám đốc thiết kế cũ của Bentley sẽ về đầu quân cho Hyundai và Kia, thay thế Peter Schreyer khi ông này nghỉ hưu sau hai năm nữa.

Hiện tập đoàn ô tô Hàn Quốc từ chối bình luận về tin đồn, nhưng các nguồn tin của trang Automotive News Europe xác nhận thông tin ông Luc Donckerwolke đã nhận được lời mời từ phía Hyundai.

Hồi đầu tháng, nhà thiết kế người Bỉ này đã rời bỏ vị trí giám đốc thiết kế ở Bentley. Nguyên nhân không được công bố chính thức, nhưng theo trang Motoring của Australia, ông Luc Donckerwolke quyết định từ chức sau một cuộc tranh luận nảy lửa với nhà thiết kế xe Lincoln Continental Concept - ông David Woodhouse về việc nhái phong cách xe Bentley Flying Spur.

Nhà thiết kế Luc Donckerwolke

Nhà thiết kế Luc Donckerwolke

Nếu thông tin trên là đúng thì sẽ là thêm một lần Hyundai và Kia dùng "người cũ" của Volkswagen. Giám đốc thiết kế hiện tại của tập đoàn ô tô lớn nhất Hàn Quốc này - ông Peter Schreyer.

Ông Schreyer từng làm giám đốc thiết kế của Audi và Volkswagen, tham gia phát triển các mẫu xe như TT, Passat và New Beetle. Tuy nhiên, không nổi tiếng như Luc Donckerwolke, chỉ đến khi về với Kia, tên tuổi Schreyer mới vụt sáng. Ông chính là người đưa ra phong cách “Mũi hổ” cho các thiết kế của Kia những năm gần đây, tạo nét nhận diện đặc trưng cho hãng.

Dù còn hai năm nữa ông Schreyer mới nghỉ hưu, nhưng ông Donckerwolke được cho là sẽ sớm chuyển tới Hàn Quốc để có thời gian thích nghi với môi trường mới.

Luc Donckerwolke là một cái tên sáng giá trong lĩnh vực thiết kế ô tô. Ông từng làm việc tại Audi, nơi ông phụ trách thiết kế xe TT thế hệ đầu tiên và xe R8 Le Mans. Ông cũng từng làm giám đốc thiết kế của Lamborghini, giám sát việc thiết kế hai mẫu Murcielago và Gallardo.

Trước khi về Bentley, ông là giám đốc thiết kế của SEAT - một thương hiệu khác thuộc tập đoàn Volkswagen. Tổng cộng, ông đã có 23 năm gắn bó với tập đoàn ô tô Đức này.

Vị trí giám đốc thiết kế mà ông bỏ lại ở Bentley đã được đảm nhiệm bởi giám đốc thiết kế Stefan Sielaff của Audi.

Nhật Minh

Nhà thiết kế Luc Donckerwolke
 
Nhà thiết kế Luc Donckerwolke