Hủy bỏ chặng đua F1 Việt Nam: Quyết định dũng cảm và hợp lý!

Ngày 16/10/2020, UBND TP. Hà Nội, Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) và Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (VGPC) chính thức thông báo hủy chặng đua xe Công thức 1 tại Việt Nam năm 2020.

Hủy bỏ chặng đua F1 Việt Nam: Quyết định dũng cảm và hợp lý! - 1

Theo thông báo này, toàn bộ khách mua vé xem chặng đua xe Công thức 1 tại Việt Nam năm 2020 đều được hoàn tiền.

Công bằng mà nói thì không có nhiều người bất ngờ với quyết định này, bởi nó gần như là điều phải đến đã đến mà thôi.

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trên khắp toàn cầu, trong đó có cả lĩnh vực thể thao, và F1 cũng không phải ngoại lệ.

Trước Việt Nam thì cũng đã có 12 chặng đua khác của Công thức 1 trong năm 2020 phải hủy vì đại dịch Covid-19, bao gồm Australia, Trung Quốc, Hà Lan, Monaco, Azerbaijan, Canada, Pháp, Singapore, Nhật, Mỹ, Mexico và Brazil.

Vì thế, việc hủy bỏ chặng đua Công thức 1 tại Việt Nam tuy là một lựa chọn rất khó khăn cho các nhà tổ chức, và cả những người hâm mộ môn đua xe tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh này, song vẫn là giải pháp bắt buộc phải thực hiện.

Sở dĩ nói thế bởi F1 được đưa về Việt Nam là nhằm để quảng bá hình ảnh đất nước, quảng bá du lịch và dĩ nhiên là cả phát triển kinh tế, song với tình hình hiện tại do Covid-19 gây ra thì những mục tiêu này chắc chắn sẽ không đạt được nếu chặng đua F1 Việt Nam vẫn được tổ chức trong năm nay.

Trong thời gian gần đây Việt Nam vẫn ghi nhận những ca nhiễm mới Covid-19 từ nguồn nhập cảnh, và sẽ là một rủi ro quá lớn cho công tác phòng dịch của đất nước nếu mở cửa biên giới để đón khách du lịch nước ngoài vào lúc này.

Còn nếu cố gắng tổ chức F1 trong điều kiện không có khán giả thì cũng vẫn là một lựa chọn không mấy sáng suốt, vì công tác hậu cần của một chặng đua F1 yêu cầu đội ngũ nhân sự khổng lồ, bên cạnh thành viên của các đội đua, và đây cũng là một mối rủi ro khác nữa.Nói một cách khác, việc tổ chức chặng đua F1 Việt Nam trong năm 2020 là không khả thi về tất cả các mặt, từ sự an toàn cho cộng đồng, hiệu quả quảng bá cho tới lợi ích kinh tế, trong khi nguy cơ mang dịch từ nước ngoài về Việt Nam lại rất rõ ràng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì những thiệt hại do Covid-19 gây ra thì lúc này mục tiêu tái thiết kinh tế được đánh giá là quan trọng và hữu ích hơn so với việc tổ chức các hoạt động mang tính chất thể thao, giải trí.

Vì những lý do đó, việc BTC chặng đua F1 Việt Nam thông báo chính thức hủy bỏ chặng đua năm nay thực sự là một hành động đúng đắn, hợp lý, và chắc chắn là rất dũng cảm, vì đã chấp nhận phần thiệt hại kinh tế to lớn của bản thân để bảo vệ sự an toàn cho cả cộng đồng.