Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô

(Dân trí) - Lái xe với một tư thế đúng là một trong những điều quan trọng và cơ bản nhất khi bắt đầu học lái xe.

Tư thế lái xe đúng giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn, thoải mái và tốc độ phản ứng nhanh trong các tình huống. Do vậy, việc ngồi trên xe chuẩn xác rất quan trọng, đặc biệt với các tài xế taxi, xe tải…

Hơn nữa, khi ngồi trên xe hơi đúng cách cũng làm giảm nguy cơ chấn thương vai, cổ và nhiều bộ phận khác.

Điều chỉnh ghế ngồi

Cách kiểm tra tài xế đã ngồi trên xe chuẩn tư thế chưa là đạp chân phanh và chân côn hết mức xem có cảm thấy thoải mái không?

Khoảng cách lý tưởng giữa bàn đạp và ghế ngồi phải cho tài xế nghỉ chân với một góc 120 độ, trong khi tài xế vẫn có thể đạp được chân phanh và chân côn hết cỡ.

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô - 1

Tư thế ngồi đúng giúp tài xế cảm thấy thoải mái khi lái xe

Khi đầu gối bị gập cong 90 độ có nghĩa là ghế ngồi đang quá gần. Điều này không chỉ làm lực phanh mạnh hơn, đồng thời khi phanh đột ngột có thể dễ gây tổn thương xương chậu và đầu gối.

Mặt khác, nếu chân tài xế duỗi thẳng khi đạp ga và phanh thì khoảng cách của người lái tới bảng điều khiển sẽ bị quá xa.

Tài xế nên điều chỉnh ghế ngả ra một góc từ 100-110 độ và không nên để xa hơn vì có thể làm căng cổ. Mặt khác, độ cao của ghế cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp, phần hông không nên thấp hơn đầu gối.

Điều chỉnh tựa đầu

Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều chỉnh tựa đầu đúng rất quan trọng. Việc này giúp tài xế giảm bớt đau lưng và cổ. Hơn nữa, tựa đầu có tác dụng giảm chấn thương vùng cổ nếu không may có tai nạn xảy ra.

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô - 2

Khoảng cách lý tưởng của ghế tựa đầu là từ 2-3 cm

Tài xế nên chỉnh ghế tựa đầu ở giữa đầu. Khoảng cách hợp lý từ đầu tài xế đến ghế tựa là 2-3 cm.

Cầm vô lăng

Theo các chuyên gia, vị trí cầm vô lăng được khuyến cáo là góc 9 giờ 15 phút, tay cách ngực từ 25-30 cm. Khi nắm vô lăng, khuỷu tay cong một góc 120 độ. Vô lăng có độ cao phù hợp để thể quan sát toàn cảnh.

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô - 3

Khoảng cách từ vai đến vô lăng hợp lý từ 25-30 cm

Góc cầm vô lăng này sẽ giúp tài xế dễ dàng vận hành và xử lý trong bất kỳ tình huống nào, ngay cả những trường hợp khẩn cấp.

Điều chỉnh gương

Hướng dẫn cách ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô - 4

Chỉnh gương đúng giúp tài xế có tầm quan sát tốt ở cả phía sau và hai bên

Gương chiếu hậu và gương hai bên giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn và hạn chế các điểm mù. Sau khi ngồi đúng tư thế, chỉnh gương chiếu hậu để nhìn hết tầm phía sau.

Trong khi đó, gương hai bên cần mở rộng để nhìn thấy cả phần đuôi xe. Một gợi ý là góc dưới cùng bên mép trong của gương trùng với vị trí của tay nắm cửa trước.

Kiểm tra dây an toàn

Dây an toàn có tác dụng bảo vệ người ngồi trên xe, tuy nhiên không ít người vẫn phớt lờ điều này. Sau khi thắt dây an toàn cho mình, tài xế nên kiểm tra cho các hành khách khác trong xe.

Thắt dây an toàn quá cao có thể khiến dây thắt vào vùng cổ khi xảy ra tai nạn. Trong khi quá thấp sẽ làm vướng tay, gây khó khăn trong thao tác, đặc biệt là việc điều khiển phương tiện của lái xe.

Minh Vũ

Tin liên quan