Huawei bắt tay với các hãng xe để xây dựng hệ sinh thái 5G cho ô tô

(Dân trí) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa tuyên bố thành lập liên minh với một số nhà sản xuất ô tô và các hãng taxi công nghệ, nhằm xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ kết nối 5G cho ô tô.

Huawei bắt tay với các hãng xe để xây dựng hệ sinh thái 5G cho ô tô - 1

Động thái này là một dấu hiệu nữa cho thấy quyết tâm của Huawei trong lĩnh vực kinh doanh xe tự lái, giữa lúc Mỹ đang nỗ lực cô lập Huawei bằng cách hạn chế sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mạng 5G của hãng.

Lý do mà phía Mỹ đưa ra là các thiết bị của nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể làm gián điệp. Washington cũng kêu gọi các nước làm giống mình.

Với hệ sinh thái ô tô hỗ trợ kết nối 5G, Huawei sẽ cung cấp cho các thành viên (bao gồm Tập đoàn FAW, BYD, T3 Mobility và các nhà sản xuất ô tô khác) các công nghệ có thể dùng để thử những xe có hỗ trợ mạng 5G”. 

Với lợi thế về tốc độ kết nối, độ tin cậy và kinh tế cao, độ trễ gần như bằng 0, công nghệ 5G là một thành tố quan trọng để tăng cường các tính năng tự lái và giải trí của xe có kết nối.

Năm ngoái, Huawei đã cho ra mắt một hệ thống được cho là thiết bị phần cứng giao tiếp dựa trên kết nối 5G đầu tiên trên thế giới, đặc biệt dành cho ngành công nghiệp ô tô, mang tên MH5000 module. 

Động thái này chứng tỏ tham vọng ngày càng lớn của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong việc trở thành một trong những nhà cung cấp phần cứng lớn nhất thế giới đối với lĩnh vực ô tô thông minh, hỗ trợ kế hoạch thương mại hóa công nghệ mạng 5G cho ô tô, bất chấp những rắc rối mà họ đang phải đối mặt ở một số thị trường quan trọng như Mỹ và EU. 

Huawei cũng đang xây dựng một nền tảng lái xe thông minh mở, nhằm nghiên cứu giao diện ứng dụng, hệ thống điều khiển xe, buồng lái thông minh và mạng internet của các xe ô tô. 

Gia Bảo

Theo CX Global