Honda nắm 70% thị phần xe máy Việt Nam

Theo báo cáo của Honda Việt Nam, kết thúc năm tài chính 2015 (từ 4/2014 đến hết tháng 3/2015) với 1,9 triệu xe máy bán ra, hãng xe máy Nhật Bản này đã chiếm tới 70% thị phần tại Việt Nam

Honda nắm 70% thị phần xe máy Việt Nam

Trong năm tài chính 2015 vừa qua, thị trường xe máy tại Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 2,71 triệu xe (tương đương với năm tài chính 2014); và với số lượng xe bán ra tới 1,9 triệu xe, Honda đã chiếm tới 70% thị phần, tăng hơn 2% so với năm ngoái. Các liên doanh còn lại như Yahama, SYM, Piaggio… và các doanh nghiệp nhập khẩu chiếm phần còn lại. Đặc biệt, số lượng xe xuất khẩu đạt 91.000 với trị giá 245 triệu USD tới các thị trường châu Âu (SH/PCX), Nhật Bản (Lead, PCX..) và Bắc Mỹ (PCX).

Trong năm tài khóa tới, Honda đặt mục tiêu xuất khẩu tăng 40% lên 345 triệu USD, cùng với việc mở rộng thêm các thị trường mới tại châu Phi, Tây Nam Á. Honda cũng cho biết, cùng với việc các cơ quan quản lí cởi mở hơn trong việc giấy phép lái xe dành cho xe môtô phân khối lớn, Honda cũng đang xúc tiến đưa các mẫu xe tiếp cận thị trường, chuẩn bị cho những sản phẩm mới có mặt tại Việt Nam.

Năm vừa qua Honda Việt Nam đã cho ra mắt 9 mẫu xe mới cùng các phiên bản nâng cấp bao gồm chiếc xe ga Vision mới, Lead 125, mẫu xe số Blade 110 cùng các phiên bản khác, đặc biệt là lần đầu tiên đưa về mẫu xe số thể thao MSX từ Thái Lan. Honda cho biết năm tài khóa tới đây, hãng tiếp tục cho ra thêm 10 phiên bản mới và nâng cấp cho thị trường xe máy Việt Nam cùng mục tiêu đạt doanh số khoảng 2 triệu xe bán ra.

Honda có nhà máy thứ 3 tại Việt Nam

Nhà máy thứ ba của Honda tại Hà Nam

Trong khi đó, ở mảng ôtô, sự thành công của hai mẫu xe cỡ nhỏ trong thành phố là Honda City và chiếc Honda CR-V đã giúp thương hiệu Nhật Bản này đạt được số lượng xe bán ra cao nhất từ khi chính thức kinh doanh ôtô. Với 6.610 xe bán ra trong năm vừa qua, cùng với việc mở rộng thêm các đại lí ôtô ở tại khu vực miền Trung bao gồm Thanh hóa và Nha Trang, Honda đặt mục tiêu sẽ tiêu thụ khoảng 7.200 xe trong năm tài khóa này và tiếp tục đưa ra các phiên bản mới với tính năng nâng cấp và chất lượng hàng đầu, đẩy mạnh hoạt động lái thử xe, các hoạt động thúc đẩy bán hàng và tăng cường chất lượng dịch vụ.

Normal

HVN hiện có 3 nhà máy xe máy và 1 nhà máy ôtô đang hoạt động với hơn 9.000 công nhân viên. Trong đó, nhà máy xe máy thứ 3 mới được khánh thành vào tháng 11 năm 2014 với sản lượng 3 tháng cuối năm tài chính 2015 đạt 27.100 xe. 

Bên cạnh phân xưởng đúc đi vào hoạt động từ năm 2001, Honda cũng đã đưa phân xưởng bánh răng và trung tâm phụ tùng vào hoạt động, và gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2014, phân xưởng piston có công suất lớn nhất trong tập đoàn Honda đã được đưa vào hoạt động tại nhà máy tại Vĩnh Phúc. Việc củng cố năng lực nội tại này nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa lên mức bình quân 95% và phục vụ cho việc mở rộng xuất khẩu.

 

Normal
 
Normal