Câu chuyện giao thông

Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố

(Dân trí) - Không chỉ bị phạt tiền, người vi phạm quy định sử dụng đèn chiếu xa trong thành phố còn phải chịu thêm một hình phạt khác: ngồi trước đèn pha của xe cảnh sát trong 5 phút. Hình phạt này liệu có thực sự giúp làm giảm hành vi chiếu đèn pha trong đô thị lớn?

Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố - 1

Lực lượng cảnh sát tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã có một sáng kiến để răn dạy các lái xe vô ý thức khi sử dụng đèn chiếu xa khi lưu thông trong đô thị; đó là ngoài việc nộp phạt 300 nhân dân tệ (khoảng 45 USD), người lái xe còn phải ngồi đối mặt với ánh đèn xe cảnh sát trong 5 phút, rồi mới được tiếp tục hành trình.


Những người được xử lí theo cách mới tại Thẩm Quyến đã có cơ hội được giới truyền thông quan tâm

Những người "được" xử lí theo cách mới tại Thẩm Quyến đã có cơ hội được giới truyền thông quan tâm

Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố - 3
Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố - 4

Tại Việt Nam, việc sử dụng đèn pha trong thành phố cũng là tình trạng khá phổ biến. Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông có quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và đối với người đi xe máy, mức phạt sẽ là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, hành vi vi phạm này rất khó để xử lí và hiếm khi các lực lượng chức năng thực hiện bởi diễn biến diễn ra nhanh cũng như quy định chưa chặt chẽ về chế tài, dễ xảy ra tranh luận dai dẳng giữa người vi phạm với cảnh sát giao thông, dù đây là hành vi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn.

Tra cứu Luật Giao thông Đường bộ Việt Nam và các mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông tại đây.

Như Phúc

Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố - 5
Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố - 6
Hình phạt mới dành cho việc dùng đèn pha trong thành phố - 7
Đang được quan tâm