Hiện tượng xe KIA Seltos và làn sóng tìm lắp Cảm biến áp suất lốp theo xe

Trường Thịnh

(Dân trí) - Gần đây thị trường xe lại một lần nữa dậy sóng khi mẫu KIA Seltos đầy thú vị được ra mắt. Đồng thời cũng rộ lên trào lưu mới là săn tìm phụ kiện bị hãng cắt bớt. Trong đó, được săn nhiều nhất là hệ thống cảm biến áp suất lốp “theo xe”.

Cảm biến áp suất lốp “theo xe” có gì thú vị?

Cảm biến áp suất lốp theo xe được hiểu là loại cảm biến như phiên bản Full Option theo thiết kế của hãng. Đây là loại cảm biến hiển thị lên màn hình giám sát của hãng (màn ODO ở phía sau vô lăng, hay còn gọi là màn hình công tơ mét). Với ưu điểm cực lớn là đem lại vẻ đẹp như xe nguyên bản, tận dụng được khả năng hiển thị áp suất lốp sẵn có của màn hình ODO nhưng phiên bản về Việt Nam bị ẩn đi.

Hiện tượng xe KIA Seltos và làn sóng tìm lắp Cảm biến áp suất lốp theo xe - 1
Màn hình ODO là màn hình hiển thị thông số vận hành của hệ thống

Khảo sát những cơ sở lốp lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy cộng đồng xe ngày càng quan tâm loại cảm biến này. Anh Thi chủ cơ sở Lốp Thi Đen tại Hà Nội cho biết, tỉ trọng lắp cảm biến lốp theo xe đang tăng rất nhanh, tăng trưởng tháng khoảng 5-10%. Mặc dù còn chưa đạt kỳ vọng bởi sản phẩm mới, nhiều người chưa biết, mà không phải xe nào cũng lắp được. Anh cho biết thêm “Hiện tại cảm biến áp suất theo xe chỉ mới có cho Hyundai Santafe, Tucson, Accent, Rondo. Hãng KIA thì có Cerato, Sedona, Optima, và gần đây thêm KIA Seltos. Ngoài ra còn có xe NISSAN như Xtrail, Navara cũng có thể lắp. Quan trọng là xe phải có tính năng cảm biến áp suất lốp bị ẩn”.

Cơ sở Otostar tại 70 Nguyễn Hoàng, Hà Nội cũng có lượng khách lắp cảm biến theo xe tăng đột biến. Anh Hoài chủ cơ sở cho biết “Không chỉ xe KIA Seltos mà rất nhiều xe khác đã lắp loại cảm biến theo xe này”.

Theo đại diện Lốp Ô tô Xanh tại Hải Phòng, thị trường xuất hiện loại cảm biến này chưa lâu. Và cũng chỉ có một nhà cung cấp là Công ty TNHH ICAR Việt Nam, với dòng sản phẩm ICAR Ellisafe i3.

Rất nhiều chủ xe KIA Seltos lắp cảm biến áp suất lốp theo xe

Gặp gỡ một số khách tới lắp cảm biến tại các cơ sở phụ kiện đồ chơi công nghệ và nội thất ô tô tại Hà Nội. Lý do để khách hàng chọn lắp cảm biến áp suất lốp theo xe khá đa dạng.

Anh Tuấn, chủ nhân chiếc xe KIA Seltos chưa có biển số tại quận Thanh Xuân cho hay mình đã biết đến cảm biến áp suất theo xe KIA từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên chiếc xe Morning trước đó của anh không lắp được, vì xe vốn không hỗ trợ sẵn tính năng.

Anh Hùng tại quận 3 thành phố Hồ Chí Minh là một thành viên trên nhóm KIA Seltos trả lời rằng mình biết đến loại cảm biến mới này qua nhóm và được hãng giới thiệu qua cửa hàng gần nhất để lắp.

Cũng có khách hàng biết đến qua các kênh review như Hùng Lâm Xehay, hoặc VOV giao thông,... Còn lại, phần lớn khách hàng đều do được người quen đã sử dụng giới thiệu. Sản phẩm thu hút chủ yếu nhờ tính đồng bộ với xe, và khả năng giám sát, thiết lập hoàn toàn trên điện thoại. Hầu như chủ xe nào cũng không bỏ qua nếu xe của mình nằm trong danh sách được hỗ trợ kích hoạt lại tính năng ẩn này.

Hiện tượng xe KIA Seltos và làn sóng tìm lắp Cảm biến áp suất lốp theo xe - 2
Cảm biến áp suất lốp theo xe như một làn gió mới cho thị trường cảm biến

Cũng chính vì không phải xe nào cũng lắp được, nên cảm biến theo xe càng thể hiện được “chất riêng” độc đáo. Chỉ những xe được thiết kế sẵn khả năng hiện áp suất lốp trên màn hình ODO mới có khả năng lắp. Hơn nữa, còn phụ thuộc nhà phát triển công nghệ, nên không phải cứ có tùy chọn TPMS ẩn là lắp được. Mỗi mẫu xe chỉ chiếm một thị phần, số lượng xe thường không đủ hấp dẫn để các hãng công nghệ đầu tư phát triển sản phẩm riêng. Đó là lý do khiến loại cảm biến theo xe này không có nhiều. Đồng thời cũng cho thấy, KIA Seltos khá được nhà phát triển công nghệ ưu ái.

Hiện tượng xe KIA Seltos và làn sóng tìm lắp Cảm biến áp suất lốp theo xe - 3
KIA Seltos được ưu ái khi có cảm biến áp suất lốp theo xe từ rất sớm

Tại quận 6, thành phố Hồ Chí Minh, chủ cơ sở Quang Trung Car Audio chia sẻ: “Thị trường có nhiều loại cảm biến áp suất lốp. Loại cảm biến theo xe mặc dù rất hay nhưng chưa nhiều xe lắp được nên doanh số chưa cao”. Được biết, doanh số bán cảm biến áp suất lốp tại các cơ sở tương tự chủ yếu là từ loại có màn hình để trên taplo sử dụng năng lượng mặt trời như mẫu TN405.

Có bao nhiêu loại cảm biến áp suất lốp?

Dựa theo kiểu màn hình hiển thị, có 5 loại cảm biến gồm: Loại màn hình cắm chân tẩu sạc, màn hình đặt trên taplo, màn hình gắn lỗ chờ, loại kết nối màn hình android, và loại sử dụng màn hình ODO của xe.

Hiện tượng xe KIA Seltos và làn sóng tìm lắp Cảm biến áp suất lốp theo xe - 4
5 loại cảm biến áp suất lốp hiện nay

Mỗi loại kể trên đều có ưu nhược điểm riêng. Loại hiển thị ODO hoàn hảo nhất nhưng kén xe. Cảm biến android cho phép nâng cấp nhiều tính năng, cảnh báo thông minh nhưng lại yêu cầu lắp màn hình android. Các loại cảm biến gắn chân sạc tẩu và loại gắn lỗ chờ cũng khá gọn gàng, tuy nhiên lại nằm ở vị trí khó hoặc ít được quan sát nên hiệu quả cảnh báo không cao. Còn đối với loại màn hình đặt taplo mặc dù rất tuyệt vời khi được tích hợp pin năng lượng mặt trời, nhưng lại chiếm một không gian ngay trên taplo xe.

Dẫu vậy, cảm biến màn hình đặt taplo hiện nay vẫn được sử dụng nhiều nhất vì có thể lắp cho mọi loại xe mà không có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào. Một số loại được tối ưu hiệu suất như mẫu NT405, phải 1-2 năm mới phải sạc pin một lần. Anh Hoài, chủ cơ sở Otostar tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ.

Các loại cảm biến áp suất lốp “theo xe” trên thị trường

Qua tìm hiểu từ các gara, đơn vị về lốp, và các cửa hàng phụ kiện công nghệ xe hơi thì loại sản phẩm này còn mới mẻ và hiện chỉ có một đơn vị tại Việt Nam nghiên cứu phát triển và phân phối. Sản phẩm như vậy đã mang đến làn gió mới cho thị trường cảm biến áp suất lốp, khi mà mức độ đòi hỏi của thị trường ngày càng cao hơn.

Được phỏng vấn, đại diện phía Công ty TNHH ICAR Việt Nam cho biết, đây là cảm biến áp suất lốp phù hợp cho xe KIA, Hyundai, NISSAN, và hướng tới hầu hết những xe bị ẩn tính năng này. Trước đây, ICAR đã có dòng sản phẩm cảm biến theo xe ELLISAFE i1. Tuy nhiên, nó chỉ hiển thị trên màn hình ODO giống như bộ cảm biến nguyên bản của hãng. Khi phát triển phiên bản ELLISAFE i3, sản phẩm còn có thêm khả năng giám sát, thậm chí cài đặt khớp lốp, đảo lốp, thay đổi ngưỡng cảnh báo ngay trên điện thoại smartphone. Nhờ sử dụng được trên smartphone, các thông số hiển thị cũng đa dạng hơn, gồm áp suất – nhiệt độ - thời lượng pin. Trong khi ở màn hình ODO thường chỉ hiển thị được áp suất.

Clip mô tả loại cảm biến theo xe ICAR Ellisafe i3

Nên dùng cảm biến áp suất lốp loại nào?

Cảm biến áp suất lốp là một phần không thể thiếu trong mỗi chiếc xe nhằm bảo đảm an toàn về lốp. Ở một số quốc gia, lắp cảm biến áp suất lốp là điều kiện bắt buộc khi kiểm định ô tô.

Vậy, nên dùng cảm biến áp suất lốp loại nào? Điều này còn tùy theo yêu cầu về tính năng, độ sang trọng, và sở thích cá nhân nữa. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng chính là đảm bảo an toàn cao nhất cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Công ty TNHH ICAR Việt Nam

https://icar.vn

Hotline: 0963010958