Hãng xe Trung Quốc bị tố nhái thiết kế động cơ và hộp số

(Dân trí) - First Automotive Works (FAW), đối tác Trung Quốc của tập đoàn Volkswagen, đang bị nhà sản xuất ô tô Đức cáo buộc nhái thiết kế động cơ và hộp số của các xe Golf và Polo để dùng cho các xe của FAW.

Mẫu xe mới Besturn B50 của FAW dự kiến có mặt trên thị trường Trung Quốc và Nga sử dụng bản nhái gần như giống hệt hộp số MQ200 của Volkswagen và một động cơ dung tích nhỏ dùng cho các xe Golf và Polo tại thị trường Trung Quốc.

 

Theo Volkswagen, các kỹ sư của FAW đã có một số thay đổi nhỏ về kích thước động cơ và hộp số, động thái mà nhà sản xuất ô tô Đức cho là vi phạm quyền sở hữu.

 

Tờ Handelsblatt của Đức cho biết, Volkswagen khẳng định rằng một số lãnh đạo cấp cao của FAW, trong đó có CEO Xu Jianyi, dính líu đến việc ăn cắp công nghệ này.

 

“Đây là một thảm hoạ,” đại diện của Volkswagen phát biểu trên tờ Handelsblatt.

 

Volkswagen và FAW có một liên doanh được thành lập từ cách đây hơn 2 thập kỷ. Sự thâm nhập sâu và sớm như vậy đã giúp nhà sản xuất ô tô Đức trở thành thương hiệu nước ngoài lớn nhất trên thị trường ô tô Trung Quốc. Theo luật doanh nghiệp Trung Quốc, các hãng xe ngoại buộc phải liên doanh với một doanh nghiệp trong nước nếu muốn sản xuất xe tại đây.

 

FAW cho biết họ sẽ sớm có phản hồi về các cáo buộc trên.

 

Nhật Minh

Theo Leftlane