GM sẽ sản xuất xe thuê cho Honda và Acura

(Dân trí) - Một nguồn tin cho biết, General Motors (GM) sẽ bù đắp một phần chi phí phát triển công nghệ xe chạy điện bằng việc sản xuất xe thuê cho Honda và Acura.

GM sẽ sản xuất xe thuê cho Honda và Acura - 1

Công nghệ pin Ultium là trọng điểm của thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Không dẫn nguồn tin cụ thể, chuyên trang Automotive News cho biết, Honda đã đồng ý để GM trở thành một trong những nhà cung cấp xe chạy điện cho hãng trong vòng 5 năm tới. Nhà máy hiện đang sản xuất các xe Chevrolet Blazer và Equinox ở Ramos Arizpe, Mexico, sẽ bắt đầu sản xuất một mẫu crossover chạy điện cho Honda vào năm 2023. Trong khi đó, nhà máy trước đây sản xuất xe Saturn ở Spring Hill, bang Tennessee, Mỹ, sẽ sản xuất một mẫu crossover của Acura từ năm 2024, tức là khoảng hai năm sau khi bắt đầu sản xuất mẫu xe chạy điện Cadillac Lyriq của GM.

Tên của hai mẫu crossover mà GM sẽ sản xuất thuê cho Honda và Acura chưa được tiết lộ, và Honda không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Một số nguồn tin nội bộ cho biết, cả hai mẫu crossover sẽ có kích thước tương đương Cadillac Lyriq (ảnh trên). Cả hai sẽ dùng công nghệ pin Ultium mà GM đã phát triển để sử dụng cho một loạt xe chạy điện của tập đoàn, như GMC Hummer và một mẫu xe bán tải hiệu Chevrolet có thể sẽ ra mắt tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2021.

Thỏa thuận hợp tác này có lẽ sẽ chỉ dừng ở việc sản xuất thuê, chứ không phải là hợp tác phát triển sản phẩm, tức là các mẫu xe sẽ do Honda và Acura hoàn toàn tự chủ về thiết kế từ ngoài vào trong, không phải kiểu sản phẩm chỉ thay mác.

Honda trước đây từng xác nhận kế hoạch sản xuất ít nhất hai mẫu xe chạy điện sử dụng công nghệ của GM, và cho biết phía đối tác Mỹ sẽ đảm nhiệm việc sản xuất, nhưng đây là lần đầu tiên thương hiệu Acura được kéo vào. Thỏa thuận này khiến giới chuyên môn tò mò không biết liệu mẫu crossover của Acura có cạnh tranh trực tiếp với Cadillac Lyriq không, hay sẽ ở hai phân khúc khác nhau.

Tin liên quan